Câu Chuyện Mà Anh Không Biết


Lộ Chi Phán gặp Giang Thiệu Minh lần đầu tiên vào lúc cô vừa bị phản bội. Khi đó, trong đầu cô chứa đầy những suy nghĩ tiêu cực về thế giới. Cô rất cố chấp, với cô, phản bội là phản bội, không cần biết lí do là gì. Cô có cảm giác rằng mình chấp nhận yêu cầu đến nhà họ Giang chỉ là một sự bồng bột nhất thời mà thôi, cô sẽ mau chóng hối hận ngay ngày hôm sau. Nhưng cô đã nghĩ quá đơn giản, kể từ lúc gật đầu với vợ chồng Lộ Phong, cô đã không còn quyền hối hận. Lúc nghe họ khuyên nhủ, cô đã nghĩ sẽ dùng cách này để trả ơn dưỡng dục của họ, một lần cho hết. Cô thật không ngờ, đứa trẻ do mình sinh ra có ý nghĩa lớn lao với bản thân đến thế.

Khi gặp Giang Thiệu Minh ở bệnh viện, cô nhìn anh bằng ánh mắt không mấy thiện cảm. Một người đàn ông sẵn sàng sinh con với người phụ nữ khác trong khi vợ mình đang mắc bệnh hiểm nghèo, càng nghĩ, cô càng cảm thấy nực cười. Ấn tượng sâu sắc nhất của cô về Giang Thiệu Minh không phải là cái vẻ anh tuấn lịch lãm, mà là ánh mắt của anh, xa lạ đến mức mỗi lần trông thấy anh, cô đều phải tự nhắc nhở bản thân rằng mình là ai.

Quãng thời gian đó, cô đã đọc rất nhiều câu chuyện tiêu cực về hôn nhân. Mỗi lần thấy Giang Thiệu Minh ân cần chăm sóc vợ, cô lại nghĩ người đàn ông này thật khéo diễn kịch, ngay cả cô cũng phải tin anh ta là người nặng tình, hoặc giả anh ta rất từ bi, đợi vợ mình qua đời rồi mới lộ rõ bản chất. Nhà họ Giang sẽ nhanh chóng có thêm một vị thiếu phu nhân nữa. Rõ ràng Giang Thiệu Minh hoàn toàn có thể cùng Tống Ngữ Vi sinh con, cho dù cô ấy bệnh nặng, nếu Giang Thiệu Minh thật sự muốn thì vẫn có biện pháp. Nhưng dường như anh không muốn vậy.

Đến nhà họ Giang, cô không phải làm gì ngoài việc cùng Giang Thiệu Minh tới bệnh viện làm đủ kiểu xét nghiệm. Cô sẽ mang thai đứa con của người đàn ông xa lạ này, chỉ nghĩ thôi đã thấy châm chọc.

Cho đến một ngày, cô thấy Giang Thiệu Minh đưa Tống Ngữ Vi ra bãi cỏ. Anh nhẹ nhàng ôm Tống Ngữ Vi vào lòng, mọi thứ xung quanh như không còn tồn tại. Lộ Chi Phán chợt cảm thấy bản thân thật ích kỷ, chỉ vì thất bại của bản thân mà phủ nhận tất cả tình yêu đẹp đẽ khác. Ở đâu đó trên cuộc đời này vẫn tồn tại những mối tình sâu đậm, chỉ là chúng ta quá vội vã bước đi nên không phát hiện ra mà thôi.

Có một lần cô và Tống Ngữ Vi được gặp riêng nhau. Tống Ngữ Vi đã mỉm cười vẫy tay với cô, "Trông tôi lúc này xấu lắm phải không?".

Cô lắc đầu.

"Tôi biết là rất xấu, tôi không muốn ở bên anh ấy trong bộ dạng này. Nhưng tôi lại ích kỷ, muốn tranh thủ từng ngày ở bên anh ấy."

"Cô biết tôi là ai chứ?" Lộ Chi Phán thực sự muốn nhắc nhở đối phương về lí do mình có mặt ở đây. Cô không hiểu vì sao Tống Ngữ Vi lại vô tư nói những lời này với mình, có phải cô ấy quá ngây thơ rồi không?

Nhưng Tống Ngữ Vi gật đầu, nét mặt thoáng qua nỗi thất vọng, "Nghe nói, cuộc phẫu thuật thất bại?".

Lộ Chi Phán nghĩ thế nào cũng cảm thấy khó tin, trên đời này lại có người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ chồng mình ư? Bao nhiêu quan điểm trước giờ của cô dường như đã thay đổi. Hóa ra thực sự tồn tại người phụ nữ chủ động lấy lòng cô gái khác vì chồng của mình.

Tống Ngữ Vi nhìn cô hồi lâu, dường như hiểu được cô đang nghĩ gì nhưng cũng không hề giải thích, "Giá mà tôi còn sống đến ngày được trông thấy con của anh ấy".

Lộ Chi Phán nhất thời không biết phải nói gì.

"Cô có thể ở bên họ được không?" Tống Ngữ Vi chợt hỏi.

Lộ Chi Phán nhíu mày, "Xin lỗi, tôi phải nhắc nhở cô, tôi và họ đều là những người xa lạ với nhau".

Đứa bé, chỉ là một giao dịch mà thôi.

Tống Ngữ Vi gật đầu, không nói gì thêm nữa. Cuộc sống của mỗi người đều có sự lựa chọn riêng.

"Xin lỗi."

"Không sao."

Đã có lúc Lộ Chi Phán thực sự muốn biết kết quả giữa Giang Thiệu Minh và Tống Ngữ Vi như thế nào, là dối trá, hay chân tình? Một vài lần bắt gặp hai người họ ở bệnh viện, họ ngồi bên nhau, nói rất ít, thời gian tựa như ngừng trôi. Cũng có lần cô trông thấy anh đứng cuối hành lang hút thuốc, rất lâu anh mới rời đi. Cô tiến lại gần, thấy dưới sàn rải rác đầu thuốc lá. Khoảnh khắc ấy, cô đã không còn nghi ngờ tình yêu của anh đối với Tống Ngữ Vi.

Cuộc phẫu thuật thứ hai thất bại, cô đã nghĩ, có lẽ họ sẽ tìm người khác thay thế. Nhưng không hề, bởi Giang Thiệu Minh không đồng ý. Nguyên văn câu nói của anh với bố mẹ là: "Đã hại một người rồi, không nên hại thêm một người nữa".

Thế là, họ lại tiếp tục chuẩn bị cho lần thụ tinh thứ ba.

Hôm đó, cô đang ở trong phòng gấp quần áo thì Giang Thiệu Minh trở về. Hai người rất ít khi tiếp xúc, nên trông thấy anh vào, cô không khỏi cảm thấy kì lạ. Anh đứng tựa cửa, nghiêng trái nghiêng phải, cô cứ tưởng anh say nhưng khi anh đến gần lại không thấy mùi rượu.

"Vì sao? Vì sao muốn... sinh con cho tôi?"

Chắc anh định hỏi vì sao cô muốn làm một "công cụ sinh con"? Suy nghĩ giây lát, cô trả lời: "Đó là lựa chọn của tôi".

"Vậy sao?" Anh cười, nụ cười chất chứa nhiều bi thương.

Cô không rõ chuyện đó diễn ra thế nào, Giang Thiệu Minh rất bình thản, thực hiện từng bước một. Đúng là rất đau, nhưng cô không hề kêu ra tiếng. Cô cũng không nghĩ anh là một kẻ bại hoại, bởi vì có những giọt nước mắt rơi trên mặt cô. Hóa ra không phải lúc nào người ta cũng cảm thấy hạnh phúc khi làm chuyện đó, mà đôi khi là vì tuyệt vọng. Đúng thế, chắc hẳn anh đã rất bế tắc, thế nên mới khóc như vậy.

Sau khi kết thúc, anh nhanh chóng rời đi, chỉ để lại một câu: "Xin lỗi!".

Cô những tưởng anh nói xin lỗi với mình, nhưng về sau mới biết là không phải.

Giang Thiệu Minh bỏ đi trong trạng thái vô hồn. Khi làm thụ tinh ống nghiệm thất bại, anh đã hy vọng đó là dấu hiệu chứng tỏ Tống Ngữ Vi sẽ khỏi bệnh, đáng tiếc, không phải hy vọng nào cũng sẽ thành sự thực. Khi nghe bác sĩ nói thời gian còn lại của Tống Ngữ Vi không được mấy ngày, anh đã hoàn toàn tuyệt vọng. Giờ phút ấy, anh không còn bận tâm tới việc có nên chạm vào một người phụ nữ xa lạ hay không, anh chỉ mong Lộ Chi Phán mau chóng mang thai, càng nhanh càng tốt.

Lộ Chi Phán không gặp lại Giang Thiệu Minh kể từ hôm ấy, nhưng cô vẫn đến bệnh viện thăm Tống Ngữ Vi.

Tống Ngữ Vi sờ bụng cô, nở nụ cười yếu ớt, "Tốt quá rồi".

.d-i-e-n-d-a-n-l-e-q-u-y-d-o-n.

Sau khi Tống Ngữ Vi qua đời, ông bà Giang ngày nào cũng để mắt tới Giang Thiệu Minh như sợ hãi điều gì đó. Nhưng anh tỏ ra rất bình thường, thậm chí một mình lo liệu hậu sự cho Tống Ngữ Vi. Mọi người dần yên tâm hơn và phần nào bớt lo lắng. Cho đến một ngày, tin anh gặp tai nạn truyền đến.

Biết chuyện, Lộ Chi Phán chỉ cười nhưng không hiểu sao nước mắt lại trào ra. Cô biết đây không phải tai nạn, anh muốn đến bên người con gái mà anh yêu tha thiết. Cuối cùng, cô cũng hiểu được vì sao anh không tìm cách có con với Tống Ngữ Vi. Anh không nỡ rời xa con của hai người, nhưng có thể từ bỏ đứa con do người phụ nữ khác sinh ra. Ngay từ đầu, anh đã có quyết định của riêng mình. Thế nên lời xin lỗi kia là anh nói với đứa bé sẽ hình thành trong bụng cô, đứa bé còn chưa ra đời đã bị anh vứt bỏ.

Lộ Chi Phán thầm nghĩ, anh ấy chết rồi cũng tốt, ước nguyện của anh ấy đã thành hiện thực. Nhưng khi thấy ông bà Giang gầy hẳn đi sau vụ tai nạn của Giang Thiệu Minh, cô chợt cảm thấy hổ thẹn vì ý nghĩ của chính mình. Ngày xảy ra chuyện. Giang Thiệu Minh không hề uống rượu, đoạn đường đó cũng rất vắng vẻ, xe đâm vào dải phân cách rồi lật nhào. Cô nghĩ, đó mới chính là con người thật của anh, dù tự sát cũng không muốn liên lụy đến người khác.

Vợ chồng Giang Trọng Đạt túc trực ngày đêm bên giường bệnh của con trai. Lộ Chi Phán cũng tới thăm anh vài lần. Bác sĩ nói tình trạng của anh rất nguy kịch khiến họ nghe mà chết lặng. Sau đó, rất may mắn anh được cứu sống, nhưng chỉ có thể sống đời thực vật và không có khả năng tỉnh dậy. Tuy nhiên, đối với bố mẹ anh mà nói, như vậy đã là rất tốt rồi.

Bụng mỗi ngày một lớn, Lộ Chi Phán vẫn đều đặn tới bệnh viện trò chuyện cùng Giang Thiệu Minh.

"Anh khiến em thật không biết nên nói gì bây giờ. Em tưởng trên thế gian này chỉ có phụ nữ mới si tình, sao anh cũng như vậy?"

"Nhưng dẫu sao cũng cảm ơn anh, anh khiến em tin vào chuyện cổ tích, dù cho... nó không thuộc về em..."

"Anh cảm thấy hổ thẹn với đứa bé này, nhưng em sẽ đối xử với nó thật tốt. Đôi khi em hy vọng anh có thể tỉnh lại, để bố mẹ anh bớt đau thương, nhưng lại có những lúc em mong anh cứ như vậy thôi, thuộc về một câu chuyện cổ tích..."

"Nhưng thôi, cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên đi! Nên thế nào thì thế đó. Không nên dùng tính mạng để chứng minh tình yêu vĩ đại, cũng không nên dùng cái chết để kết thúc một tình yêu!"

Cô còn nói với anh rất nhiều về đứa bé đang lớn dần trong bụng mình.

..---

Sau khi Thành Húc chào đời, cô đến gặp Giang Thiệu Minh lần cuối để từ biệt anh. Rồi chợt nhớ đến câu xin lỗi của anh, cô bỗng thấy do dự. Ngay cả anh còn cảm thấy có lỗi với sinh linh bé bỏng này, trong khi cô là người mang nặng đẻ đau lại nỡ lòng bỏ lại nó. Tiểu Húc chưa sinh ra đã mất bố, nếu bây giờ không có cả mẹ ở bên thì thật đáng thương. Rồi cô nghĩ đến những năm tháng phiêu bạt như bồ công anh của mình, cuối cùng, lựa chọn ở lại.

Cô thường đưa Thành Húc đến bệnh viện, nói cho thằng bé biết đây chính là bố của nó. Thành Húc lớn lên, bắt đầu chủ động trò chuyện với bố, lau mặt cho bố.

Bản thân Lộ Chi Phán cũng không rõ từ khi nào mình có thiện cảm với người đàn ông này, rõ ràng giữa hai người chẳng có mối quan hệ nào, bọn họ hoàn toàn xa lạ với nhau. Thế nhưng mỗi khi nhìn anh, cô luôn thấy cảm động.

Đôi khi cô nghĩ mình đã quá nhạy cảm, sao có thể dễ dàng cảm động vì những gì một người đàn ông làm cho người phụ nữ anh ta yêu đến vậy?

...

Lộ Chi Phán bị đánh thức bởi tiếng đập cửa liên hồi. Cô dụi mắt ngồi dậy, không biết có phải mình nghe nhầm hay không. Thôn làng này quá mức yên tĩnh, một tiếng động nhỏ cũng có thể nghe rõ ràng. Đúng là ai đó đang gõ cửa nhà cô, hình như không chỉ một người. Cô xuống giường bật đèn, chẳng hiểu công tắc hay bóng đèn bị làm sao, ấn mãi mà không sáng, cô đành phải nhờ đến ánh sáng lờ mờ của điện thoại. Ở đây không có dép lê, cô chỉ có thể đi giày mình mang theo.

"Tiểu Phán, mau xuống mở cửa đi, chị gái cháu về này!" Giọng nói của ông Tôn vọng lên.

Chị ư? Lộ Chi Phán ngừng tay đang buộc dây giày, bỏ cả điện thoại lại, cứ thế lần theo lan can bước xuống cầu thang.

Hai tiếng chị gái khiến lòng cô trào dâng nỗi xót xa. Trong kí ức của cô, chị là một thiếu nữ vẫn thường xuyên lén lút mua kẹo về cho cô ăn, dùng tiền tiết kiệm mua tặng cô một chiếc kẹp tóc thật đẹp,... nhưng cũng chính là người mà nhiều năm sau đã nhìn cô bằng ánh mắt lạnh băng, và nói với mẹ: "Sao mẹ lại là loại phụ nữ này chứ? Có một người mẹ như mẹ chỉ khiến con cảm thấy nhục nhã!".

Sau này, cô thường tự hỏi bản thân, có phải đối với chị, mình cũng chỉ là sự tồn tại đáng xấu hổ hay không? À không, chính xác phải là bằng chứng của nỗi xấu hổ mới đúng.

Lộ Chi Phán xuống đến cửa, bàn tay cô run lẩy bẩy, ổ khóa sắt lại giống như bị đóng băng khiến cô không thể nào cầm vào được.

Từ Lâm đứng bên ngoài, thấy vậy cũng hết kiên nhẫn, Lộ Chi Phán trông thấy cô mà cũng không chào một tiếng.

"Chị em cháu đúng là có duyên, về cùng một lúc." Ông Tôn cầm đèn pin đứng bên cạnh Từ Lâm, "Hai đứa vào nhà trò chuyện nhé, ta về đây".

Nói rồi, ông quay lưng chậm rãi trở về. Trông thấy hai cha con nhà đối diện cũng đi ra cửa vì nghe tiếng động, ông Tôn vui mừng kể lại với họ. Chị em đoàn tụ, thật đáng mừng.

Từ Lâm vứt túi đồ xuống đất rồi vào trong nhà, tìm chỗ bật đèn. Mai mới là ngày giỗ mẹ, Từ Lâm vốn không định về từ hôm nay, nhưng vì cha cô gọi điện nói có chuyện muốn bàn bạc, bảo cô về gặp ông trước rồi tiện đường tới đây làm giỗ mẹ. Kết quả, cô về đó chỉ rước bực vào người. Cha và mẹ kế chẳng qua là muốn cô bỏ tiền ra cho em trai mua nhà, nhưng cô không đồng ý, nên đã bị họ mắng chửi là đứa con bất hiếu. Từ khi cô lên cấp ba, họ không cho cô tiền học phí, cô phải cố gắng lắm mới thi vào được một trường tốt, miễn học phí hoàn toàn. Sau đó, cô lại vất vả làm thêm để kiếm tiền học lên đại học. Họ làm cha làm mẹ mà không quan tâm, yêu thương cô, thì cũng đừng hòng muốn lấy một đồng nào từ cô. Tìm được một công việc tốt, tiền lương cao, hoàn toàn là do cô tự thân vận động. Bọn họ đã yêu thương con trai đến vậy thì đi mà kiếm tiền cho nó, cô không có trách nhiệm gì cả. Dọc đường đến đây, Từ Lâm càng nghĩ càng tức giận. Không có cha mẹ cũng được, dẫu sao nhiều năm qua cô đã sống như một kẻ mồ côi. Thật không ngờ lần này về nhà cũ lại gặp được em gái, đã lâu lắm rồi hai chị em không gặp nhau.

Đèn bật lên, ánh đèn dù lờ mờ nhưng vẫn trông rõ mặt người. Lộ Chi Phán nhìn túi đồ dưới đất đến thất thần. Bà ngoại lúc sinh thời có theo một giáo đạo nào đó mà cô không biết rõ, bà không cho ai mang bánh pháo vào nhà, cũng không được dùng gương. Thế nên, mỗi khi ai đó về thắp hương đều phải để pháo bên ngoài. Không ngờ nhiều năm rồi mà chị vẫn còn thói quen đó.

"Sao câm như hến thế? Không nhận ra ai nữa à?" Từ Lâm nhìn em gái.

Lộ Chi Phán bấy giờ mới ngẩng đầu, nhưng lúng túng không nói thành câu: "Chị...".

Từ Lâm chăm chú quan sát em gái, phát hiện Lộ Chi Phán rất gầy, hệt như mẹ, dù ăn nhiều thế nào cũng vẫn giữ được vóc dáng mảnh khảnh.

"Quý hóa quá! Bao nhiêu năm không thèm liên lạc gì mà vẫn còn nhớ tôi là chị cô?"

"Chị", Lộ Chi Phán tiến lên một bước, nhưng không dám quá gần. "Hiện giờ chị sống tốt không?"

Từ Lâm sờ ghế, thấy không có bụi mới ngồi xuống, "Thế nào là tốt, thế nào là không tốt? Tôi bây giờ có công việc ổn định, đã lấy chồng sinh con, gia đình không giàu có gì nhưng đầy đủ, thế là tốt hay không tốt?".

"Rất tốt." Lộ Chi Phán thầm nghĩ, quả nhiên chị gái mình vẫn là một người quyết đoán.

Từ Lâm nhíu mày, "Còn cô? Đang yên đang lành về đây làm gì? Sống sung sướng quá nên muốn thử cuộc sống nông thôn cho mới mẻ à?".

Lộ Chi Phán nhất thời không biết nên nói gì, rất lâu mới lên tiếng: "Tại xa quê đã nhiều năm nên em muốn về xem bây giờ nơi đây có khác xưa nhiều không thôi".

"Thật sao? Thế sao chỉ có một mình?" Từ Lâm nhướng mày.

"Đi một mình cũng tốt mà!"

Từ Lâm bỗng dưng đứng phắt dậy khiến chiếc ghế đổ uỳnh.

"Thôi đi, không phải vòng vo. Cãi nhau với chồng hay có chuyện gì? Trông như người mất hồn thế kia còn giả bộ!"

Lộ Chi Phán mở miệng định phản bác, nhưng lại không biết phải nói thế nào.

Từ Lâm bất mãn nhìn em gái, sau đó bắt đầu đi đi lại lại trong nhà. Cô biết đứa em gái này không hùng hổ giống bố, không hiên ngang ngẩng cao đầu dù có bị mắng chửi như mẹ, cũng không mạnh mẽ như bao người khác. Nhiều năm qua, cô đã từng nghe ngóng tin tức về đứa em gái thất lạc, biết cô được một gia đình khá giả nhận nuôi, còn được gả cho một người đàn ông tốt, cô cũng yên tâm.

Đi được mấy vòng, Từ Lâm hết kiên nhẫn, vùng vằng nói: "Rốt cuộc là xảy ra chuyện gì?".

"Từ bây giờ... chỉ còn mình em thôi." Lộ Chi Phán gian nan mở miệng.

"Chồng em có người khác?" Từ Lâm thật không quen nhìn bộ dạng chán nản này của em gái.

Lộ Chi Phán lắc đầu.

"Làm ăn phá sản?"

Vẫn lắc đầu.

"Có cô bồ cũ nào đưa con riêng về ăn vạ?"

Lộ Chi Phán cười, "Không đâu chị, anh ấy không làm gì sai cả, chỉ là... em đột nhiên không muốn tiếp tục cuộc sống như vậy nữa, ừm... coi như vấn đề tại em đi".

Từ Lâm gật đầu, "Đi ngủ đi, còn đứng đây làm gì?".

Đã lâu không gặp lại chị, Lộ Chi Phán ít nhiều có chút xúc động, liên tục hỏi thăm chuyện của Từ Lâm. Cô vô cùng ngưỡng mộ chị gái mình vì mọi thứ trong cuộc sống đều do chính chị ấy quyết định.

Hai chị em hàn huyên rất khuya, đến khi Lộ Chi Phán ngủ thiếp đi mới thôi. Từ Lâm chưa ngủ được ngay, cô nằm suy nghĩ miên man về rất nhiều chuyện. Nhớ lại trước kia nghe hàng xóm nói mẹ mình bằng những lời lẽ xấu xa, cô đã cảm thấy vô cùng tủi hổ. Mẹ cô vì tiền mà có thể làm bất cứ chuyện gì. Khi ấy trong từ điển của cô vốn không có từ li hôn, cô căm ghét mẹ, cũng căm ghét đứa em gái xinh xắn như búp bê của mình. Khi bố mẹ li hôn, mẹ đã hỏi cô có muốn theo mẹ không, cô dứt khoát lắc đầu. Mẹ đưa em gái đi, chỉ còn cô nằm trong chăn mà khóc. Cuộc sống của cô sau đó không mấy tốt đẹp, ông bà nội không thích cô, bố nhanh chóng tái hôn, mẹ kế mang theo một người con trai trạc tuổi Lộ Chi Phán. Tính tình cô vốn lạnh nhạt nên vắng mẹ và em gái thì cuộc sống của cô cũng không hề bị xáo trộn. Sự hờ hững của mẹ kế càng khiến cô có động lực học tập để mau chóng rời khỏi ngôi nhà này.

Lần đầu tiên Từ Lâm cảm thấy tuyệt vọng về gia đình chính là khi mẹ cô qua đời. Đúng hôm ấy, cô quyết định trốn học một buổi để đi thăm mẹ, tới nơi, cô không gặp được mẹ, mà chỉ thấy những người xa lạ đang nguyền rủa mẹ cô. Giây phút đó, cô cho rằng chính họ mới là những người xấu xa. Mẹ cô dù có làm chuyện thất đức thì cũng chưa hại gì đến họ, vì sao họ còn chửi rủa một người đã chết chứ, cuộc đời vốn đã dành quá nhiều đày đọa cho người phụ nữ ấy rồi. Sau khi mẹ qua đời, cô rất hy vọng bố đón em gái về. Cô sẵn sàng nuôi Lộ Chi Phán, sau này đi làm, cô sẽ kiếm thật nhiều tiền mang về nhà. Thế nhưng, mẹ kế cười vào mặt cô đầy châm chọc mà nói, đợi đến lúc cô tự kiếm được tiền thì bọn họ đã chết già, tiền tiết kiệm trong nhà chỉ đủ cho em trai, không thể nuôi đứa con hoang kia được... Những lời đó khiến Từ Lâm càng ghê tởm bà ta hơn và đã hiểu được phần nào. Trước khi bố mẹ cô li hôn, người phụ nữ này đã có thai với bố cô, vậy mà bây giờ bà ta còn mặt mũi mà mắng chửi mẹ cô sao? Sau này trưởng thành, lăn lộn trong xã hội càng lâu, Từ Lâm càng thấu hiểu được nhiều cách đối nhân xử thế giữa người với người, dần dà, cô không còn hận mẹ, tuy rằng vẫn biết những việc mẹ làm là sai trái. Thậm chí có đôi khi, cô cảm thấy mẹ thật đáng thương, bị tất cả người thân bức ép, không thể nói lên suy nghĩ của chính mình, rồi lại phải gánh chịu những lời lẽ thô tục từ miệng lưỡi thiên hạ. Nếu là người khác, có lẽ đã suy sụp rồi.

Nhớ lại chuyện cũ, Từ Lâm không khỏi thở dài. Cô nhìn em gái nằm bên cạnh. Trước kia cô từng lén đến gặp Lộ Chi Phán một lần ở nhà trẻ, khi Lộ Chi Phán đi đón con trai. Cô chỉ cần biết em mình vẫn sống tốt, vậy là đủ.

Sáng hôm sau, hai chị em đều dậy sớm. Vùng quê này độ ẩm lớn, khí trời càng lạnh hơn. Tiếng gà trống gáy liên hồi bên ngoài, Lộ Chi Phán mở mắt ra, còn tưởng mình đang nằm mơ.

Ông Tôn gọi hai chị em cô sang nhà ăn sáng. Không thể từ chối, Lộ Chi Phán và Từ Lâm đành phải đi. Ăn xong, hai người liền ra mộ thắp hương. Tiếng pháo nổ giòn tan, âm vang giữa núi đồi.

"Mẹ nhất định rất vui." Lộ Chi Phán chợt nói.

"Vậy sao? Ừm, em về thăm mẹ mà, đương nhiên mẹ phải vui rồi." Từ Lâm làm bộ không hiểu ý em gái.

Lộ Chi Phán cũng không giải thích. Cô nhìn con đường mòn ngay gần đó, nhớ lại ngày xưa rất thích con đường này vì có thể tìm được khoai lang để ăn. Đã mấy lần cô bị ong đốt khi đang bới khoai ở đây. Kí ức rõ mồn một như mới ngày hôm qua...

"Về thôi!" Từ Lâm lên tiếng cắt ngang dòng suy nghĩ của Lộ Chi Phán. Rõ ràng cô không đa sầu đa cảm như em gái.

Lộ Chi Phán đi theo sau Từ Lâm, khẽ nói: "Không hiểu sao lúc này em thấy rất hạnh phúc!".

"Hạnh phúc chỗ nào chứ? Gia đình vui vẻ hay trúng số độc đắc?"

Lộ Chi Phán đành giữ im lặng.

Về tới nhà, Từ Lâm liền thu dọn đồ đạc. Thấy Lộ Chi Phán đứng ngây một chỗ, cô nàng quát: "Đứng đấy làm gì, dọn đồ đi!".

"Sao ạ?"

"Còn sao giăng gì, chẳng nhẽ mày muốn ở đây luôn à? Từ Phán, chị không cần biết mày cãi nhau với chồng hay có chuyện gì xảy ra nên chạy về đây, nhưng đã gặp mày ở đây rồi, chị không thể để mày một mình được. Không thấy báo đài suốt ngày đăng tin phụ nữ bị mất tích đấy à, ra đường là phải cẩn thận! Mau thu dọn hành lí đi!"

Lộ Chi Phán còn chưa hoàn hồn thì Từ Lâm đã nhanh tay sắp xếp gọn gàng. Cô không kìm được lòng mà khóc nấc lên. Hóa ra cảm giác bị người thân ghét bỏ cũng hạnh phúc đến vậy.

Nhà Từ Lâm cách đây khá xa, hai chị em phải đi xe khách mất vài tiếng đồng hồ. Lộ Chi Phán ngồi gần cửa sổ, Từ Lâm vừa lên xe lại xuống mua hai chai nước. Hiện giờ không phải ngày lễ Tết nên hành khách tương đối ít, còn rất nhiều ghế trống.

Chỉ trong một giờ ngắn ngủi đi từ thôn làng ra đường lớn để bắt xe, Lộ Chi Phán lại có cảm giác như vận mệnh của mình xoay vần. Những ngôi nhà thấp bé chìm nghỉm giữa núi đồi thoáng cái biến thành cao ốc và xe cộ nườm nượp, hệt như một giấc mơ. Cô nắm tay Từ Lâm, khóe mắt chợt nhòe đi. Chưa bao giờ cô nghĩ rằng một thời điểm mình cô độc nhất lại được người thân dang rộng vòng tay đón chào, chị gái vẫn đối xử với cô rất tốt.

Từ Lâm chau mày nhìn em gái. Trước kia có lẽ cô sẽ hỏi Lộ Chi Phán bằng được xem đã xảy ra chuyện gì, nhưng hiện giờ đến tuổi này rồi, không muốn phải cưỡng ép đối phương nói những điều người ta không muốn.

"Lại sao thế?"

"Tự dưng thấy như đang nằm mơ vậy!" Lộ Chi Phán mỉm cười.

Từ Lâm nhéo má cô, "Ngần ấy năm cũng không chịu tới tìm chị, nhưng không sao, mày sống tốt là được rồi. Bây giờ... dù sao mày vẫn có một người chị gái này, chị sẽ không để mặc mày đâu".

"Em cứ tưởng..." Lộ Chi Phán cắn môi.

"Con bé ngốc này! Mọi chuyện đã qua lâu như vậy rồi, chị sao có thể ôm khư khư quá khứ theo mình cả quãng đời phía trước chứ? Hồi đó chị còn nhỏ, đúng là rất tức giận, nên mới đối xử với mẹ và mày như thế. Nhưng không có nghĩa là cả đời này chị đều vậy."

Lộ Chi Phán cúi đầu, "Em đột nhiên thấy mình vẫn thật may mắn!".

Nếu thực sự may mắn thì vì sao hiện giờ chỉ còn một mình lẻ loi? Từ Lâm thở dài, nghĩ trong lòng như vậy nhưng cũng không muốn vạch trần em gái.

Xe rời bến, Lộ Chi Phán nhìn ra ngoài cửa sổ. Ven đường có người phụ nữ dắt tay một đứa bé khiến cô chợt nhớ đến con trai. Sau khi cô đi rồi, liệu Thành Húc có nhớ cô không? Trong lòng cô vô cùng mâu thuẫn, cô vừa muốn con trai quên mình đi và sống vui vẻ, nhưng nếu thật sự như vậy, cô lại cảm thấy chạnh lòng. Cô không kìm được lòng mà nghĩ tới Thành Húc, tới người đàn ông kia. Không biết anh sẽ làm gì tiếp theo đây, giữ gìn hồi ức của anh rồi đưa ra quyết định mà anh muốn ư?

Bố mẹ giấu anh chuyện xảy ra năm đó là vì sợ anh lặp lại hành động ngốc nghếch kia. Còn cô không nói với anh thực ra cũng là vì sự ích kỷ của bản thân. Cô không muốn phải thừa nhận rằng anh yêu sâu đậm một người con gái khác, còn mình chỉ là một kẻ ngoài cuộc không liên quan.

Lộ Chi Phán thở dài, vì sao trong lòng cô luôn mâu thuẫn như vậy?

"Đừng có thở dài! Như bà cụ ấy!" Từ Lâm cau có lên tiếng, mắt không rời tờ tạp chí trong tay.

"Chị, anh rể là người như thế nào? Em đến nhà chị liệu có tiện không?"

"Có gì mà không tiện chứ." Từ Lâm vẫn không ngẩng đầu lên.

"Hay là, chị cứ gọi điện nói trước với anh rể một câu?"

"Không cần!" Từ Lâm lật một trang báo, "Nhà chị do chị làm chủ".

Giọng điệu ngang ngược của Từ Lâm khiến Lộ Chi Phán im bặt. Xem ra chị sống rất tốt mới có thể tự tin nói ra những lời như vậy.

Từ Lâm rốt cuộc cũng bỏ tờ báo xuống, ngẫm nghĩ gì đó rồi mới mở miệng: "Anh rể em tính tình rất tốt, lại hiếu khách, em không phải lo. Mẹ chồng cũng ở cùng bọn chị, tính không đến nỗi nào nhưng trước kia đã từng cãi nhau với chị. Chị kệ thôi, muốn cãi nhau thì cãi nhau, dù sao chị cũng chỉ có một mình, chẳng việc gì phải sợ. Chị còn nói với bà ấy, cãi nhau nữa thì sau này bà ấy về già, chị sẽ không chăm sóc, cũng không cho chồng chị chăm sóc. Muốn li hôn thì li hôn, con để lại cho nhà họ nuôi, để rồi xem có tìm được cô con dâu thảo hiền nào khác về không!".

"Chị vẫn vậy, tính tình chẳng thay đổi chút nào. Nhưng như thế lại tốt, em thích chị như thế, làm việc quyết đoán, không bị ai ràng buộc."

"Mọi người ai cũng sẽ có lúc phải thỏa hiệp, không thể chỉ nói như vậy được. Thực ra chị đối với mẹ chồng cũng không đến nỗi nào, sắm sửa quần áo cho liên tục, chẳng để mất mặt với ai. Chồng chị cũng biết rõ mà. Chung sống một nhà sao tránh được những lúc to tiếng, quan trọng là bản thân phải nghĩ thoáng."

"Nếu không thì sao?" Lộ Chi Phán chợt hỏi. "Nếu như, em nói là nếu, trước khi kết hôn, anh rể từng yêu một người rất sâu đậm thì sao?"

"Sao cái gì mà sao?" Từ Lâm lấy làm lạ. "Bọn họ từng yêu nhau thì có ảnh hưởng gì tới chị? Người anh ấy cưới là chị, người tiêu tiền anh ấy kiếm là chị, dù anh ấy có mất vài phút để hoài niệm tình cũ thì chị cũng chẳng tổn hại gì cả."

"Ý em là, họ rất yêu rất yêu nhau..."

Từ Lâm lắc đầu, "Chị luôn cho rằng trên đời này không có cái gì gọi là tình yêu thuần túy thật sự, kiểu gì cũng có yếu tố khách quan tồn tại, có thể là tính cách không hợp hoặc bị ngăn cản. Có tình yêu đâu phải việc vĩ đại, cũng chẳng phải điều gì đáng để kiêu ngạo, quan trọng là phải chiến thắng cuộc sống, phải sống thật lâu! Con người không nên quá mức đề cao tình yêu, nếu hai người có thể ở bên nhau lâu dài chứng tỏ hai người hợp nhau. Tình yêu là gì chứ? Là sự rung động ư, nhưng sao ngay cả một chút biến động trong cuộc sống cũng không trụ lại được? Có thể ở bên nhau lâu dài thì không cần phải lo lắng điều gì nữa rồi".

Nghe những lời của Từ Lâm, Lộ Chi Phán mơ hồ hiểu ra được gì đó, cô chỉ biết im lặng. Tuy nhiên, chuyện của Giang Thiệu Minh và Tống Ngữ Vi đâu chỉ đơn giản là yêu, họ là những người sẽ đi cùng đối phương đến cuối cùng, tiếc rằng Tống Ngữ Vi không còn nữa.

"Chị!"

"Ừm?"

"Không có gì, em chỉ muốn gọi vậy thôi!"

Từ Lâm vuốt tóc em gái. Đột nhiên nghĩ đến hồi nhỏ, cô hay rủ Lộ Chi Phán lên sườn núi bới khoai lang. Ngày ấy...

Sau khi Lộ Chi Phán bỏ đi, nhà họ Giang bao trùm bởi bầu không khí trầm lặng. Giang Thiệu Minh mỗi tối đều dỗ con trai đi ngủ. Thằng bé liên tục hỏi anh rằng mẹ đã đi đâu, anh chỉ có thể nói dối rằng cô đi công tác. Thành Húc ngủ say, anh mới trở về phòng mình. Anh đứng trước cửa rất lâu. Trước đây, mỗi lần về nhà, anh đều biết chắc rằng bên trong căn phòng này luôn có người chờ mình, nhưng hiện giờ thì không. Anh đẩy cửa, bước vào trong. Đồ đạc cô mang đi rất ít nên căn phòng nhìn qua dường như không có bất kì thay đổi nào, nhưng anh lại cảm thấy vô cùng trống trải. Anh lấy điếu thuốc ra, lặng yên hút. Chưa khi nào nghĩ bản thân sẽ có lúc phạm sai lầm, bây giờ anh mới biết, hóa ra mình cũng giống như số đông mọi người, mắc phải rất nhiều lỗi và để lỡ rất nhiều thứ. Chính điều này đã khiến bố mẹ và Lộ Chi Phán thiếu lòng tin ở anh. Hành động của anh năm xưa rõ ràng đã làm tổn thương họ.

Anh rất ghét hai chữ "hối hận", dù là hiện tại, anh cũng không hề cảm thấy hối hận về quyết định của mình. Những việc anh đã làm năm đó là để thực hiện lời hứa với Tống Ngữ Vi, nhưng cuối cùng anh đã không chết, vì thế, anh tôn trọng kết cục này, anh sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chỉ có điều, trong lúc mải mê tìm lại kí ức, anh đã quên mất phải an ủi người khác, trong lúc đắm chìm giữa khúc mắc của bản thân, anh đã quên mất sự lo âu của người khác. Chính anh đã khiến Lộ Chi Phán thiếu đi cảm giác an toàn, bức cô phải bỏ đi. Nếu anh cố gắng tạo sự tin tưởng nơi cô dù chỉ chút ít thì có lẽ cô đã không đi như vậy.

Cửa phòng đột nhiên mở ra. Giang Thiệu Minh lập tức quay sang nhìn. Nỗi mong đợi vừa lóe lên trong đầu khiến anh không khỏi tự giễu bản thân. Làm sao có thể là cô được chứ?

Ôn Khả Vân thở dài khi trông thấy điếu thuốc trên tay con trai, "Đều là lỗi của mẹ, nếu không phải mẹ cứ khăng khăng...".

Giang Thiệu Minh bỏ đầu thuốc xuống, đi tới trước mặt Ôn Khả Vân, lau nước mắt trên mặt bà, "Mẹ luôn là người mẹ tốt của con, điều này mãi mãi không thay đổi".

"Thiệu Minh..."

"Mẹ đừng lo lắng, con sẽ tìm cô ấy về. Chúng ta vẫn sẽ là người một nhà, vẫn hạnh phúc như trước đây."

"Tiểu Phán chắc rất buồn..."

"Con nhất định sẽ đưa cô ấy về! Mẹ yên tâm."

Như những gì anh đã nói với bố mẹ, nếu số phận đã cho anh sống tiếp, anh sẽ chịu trách nhiệm với cuộc sống hiện tại của mình, sẽ không làm gì khiến họ buồn phiền. Từ sau khi anh khôi phục trí nhớ, thứ thay đổi lớn nhất chính là tình cảm của anh với Thành Húc. Trước đây, anh chỉ đơn thuần coi thằng bé là con trai mình, hôm nay, anh còn thêm cảm giác mắc nợ với con. Đứa bé này, năm xưa đã bị chính anh vứt bỏ.

Ôn Khả Vân lặng lẽ gật đầu. Mọi chuyện đã đi đến tình cảnh này, ngoài đau lòng ra, bà cũng chỉ biết cầu mong tất cả rồi sẽ lại tốt đẹp như xưa.

Sau khi tìm hiểu, Giang Thiệu Minh đã biết Lộ Chi Phán không mua vé máy bay hay tàu hỏa. Xem ra không phải cô đi đến nơi nào quá xa xôi, chỉ là anh không thể đoán ra cô có thể đi đâu. Anh nghĩ, có lẽ cô sẽ đến từ biệt một vài người nếu cô thực sự muốn bỏ đi, nhưng ở đây cô không có bạn bè, lại không quay về nhà họ Lộ, vậy thì chỉ có khả năng cô trở về một nơi nào đó đã ở trước kia. Thế nên, anh đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về cô. Một cô gái phải đối mặt với vô số lời thóa mạ chỉ vì mình là đứa con riêng, bị người nhà ghét bỏ, cuộc sống không như ý, thậm chí phải chứng kiến cảnh mẹ và dượng chết trước mặt mình...

Xem những tài liệu về Lộ Chi Phán, Giang Thiệu Minh thấy lòng mình vô cùng xót xa. Anh nhớ tới khuôn mặt tươi cười của cô, dáng vẻ lo âu của cô, và cả nỗi khát khao hạnh phúc trọn đời của cô... Cô vẫn luôn mong muốn giữ chặt nhiều thứ, nhưng luôn bị người khác vứt bỏ. Giờ đây, cô sợ hãi bị ruồng rẫy một lần nữa nên mới chủ động buông tay.

Giang Thiệu Minh bắt đầu phân tích một cách lí trí. Đối với Lộ Chi Phán, những người ruột thịt của cô chính là những người làm tổn thương cô lớn nhất, chắc chắn cô sẽ không đi tìm họ. Nhưng mẹ ruột của cô, mặc dù bị người đời cười chê, thì vẫn là người yêu thương cô hơn ai hết, thậm chí, bà còn chết vì cô. Vậy nên trong lòng cô, mẹ mãi mãi là người mẹ tốt nhất trên đời. Rất có thể trước khi rời bỏ thành phố này, cô sẽ đến chào mẹ lần cuối?

Giang Thiệu Minh nhìn dòng địa chỉ trên tài liệu, đó thực sự là một nơi rất khó tìm.


Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...

Nhấn để mở bình luận

Câu Chuyện Mà Anh Không Biết