Quan Thanh


Chuyện Tống Nghênh Xuân "trút hết nỗi niềm" ở tiệc rượu, suy cho cùng chỉ là việc nho nhỏ ngoài lề, không đáng nhắc tới, liền bị các uỷ viên thường vụ cho qua, bất kể quá trình diễn ra thế nào, kết quả đã là như thế, không thể thay đổi được.


Đối với thành phố Phòng Sơn mà nói, "thời đại" Tống Nghênh Xuân đã trở thành lịch sử, có đủ loại dấu hiệu cho thấy thành phố Phòng Sơn đã hoàn toàn bước vào thời đại An Tại Đào, đây nhất định sẽ là một thời kỳ rất mạnh mẽ và hùng tráng.


Tiệc rượu đêm đó, các uỷ viên thường vụvui vẻ hết mình, không khí vô cùng hoà thuận và nồng nhiệt. Đan Tân Dân và Âu Dương Khuyết Như dẻo miệng vui cười xu nịnh An Tại Đào, cố gắng hàn gắn quan hệ rạn nứt trước đó. Nhưng một khi sự rạn nứt đã sinh ra, có dễ dàng hàn gắn như vậy không?


Tuy nhiên, như An Tại Đào đã nói, mục đích chủ yếu của hắn ra làm quan là làm việc, bất chấp trong quá khứ hai người đã cư xử như thế nào, chỉ cần từ nay về sau, hai người hết lòng công tác, cùng An Tại Đào chia sẻ công việc, cho dù là trong lòng An Tại Đào hết sức chán ghét cách đối nhân xử thế của họ, cũng sẽ không làm gì khiến họ khó chịu.


Đương nhiên, nếu hai người muốn được An Tại Đào tín nhiệm và trọng dụng như Trịnh Phương, Mã Đức Thắng, hầu như không có khả năng.


Nói cách khác, hiện giờ Đan Tân Dân và Âu Dương Khuyết Như có một cơ hội quý báu, nhưng nếu họ bỏ lỡ cơ hội này, kết quả có thể thấy trước. Trong tự điển của An Tại Đào không có hai chữ "đối địch", chỉ có hai chữ "công tác", người có năng lực, cho dù là tính cách kém một chút, hắn vẫn dùng (tất nhiên là sẽ không trọng dụng); mà người không có năng lực, chỉ chăm chăm luồn cuối vì quyền lợi và lợi ích của mình, dù có giỏi xu nịnh cũng không làm được chuyện gì cho ra hồn.


Sáng hôm sau, An Tại Đào đích thân tiễn Tống Tử Lâm đến Hội đồng nhân dân thành phố nhậm chức. Bình thường, Bí thư Thành uỷ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, nếu An Tại Đào tạm thời làm Bí thư Thành uỷ, vị trí đứng đầu Hội đồng nhân dân cũng chính là hắn. Trong hội nghị Hội đồng nhân dân, lời phát biểu của An Tại Đào trở thành cuộc nói chuyện chính thức từ sau khi hắn trở thành quyền Bí thư Thành uỷ. Bài phát biểu tuy không dài nhưng có nhiều ý tưởng mới mẻ khiến đại biểu Hội đồng nhân dân nồng nhiệt hưởng ứng.


Sau khi được truyền thông thành phố Phòng Sơn ùn ùn đưa tin, tạo nên động tĩnh không nhỏ trong xã hội. Nói một cách ngắn gọn, đề xuất của An Tại Đào về phương hướng chính sách và công tác chính trị chủ yếu của thành phố Phòng Sơn có bốn điều.


Thứ nhất, đẩy mạnh xây dựng nhất thể hoá công tác Đảng-Chính phủ, bình thường hoá, chế độ hoá công tác xây dựng Đảng, lấy công tác xây dựng Đảng thúc đẩy công tác kinh tế; thứ hai, cải cách thể chế quản lý cán bộ, từng bước xây dựng chế độ bổ nhiệm của tổ chức và công khai tuyển chọn cán bộ kết hợp với hệ thống tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ, thực sự củng cố sự giám sát của cộng đồng, bảo đảm quyền lực được vận hành công khai dưới ánh mặt trời; thứ ba, đẩy mạnh công khai hoá tin tức Đảng-Chính phủ, thử nghiệm chế độ công khai tài sản cán bộ, trong thời gianmột năm, tiến hành làm thí điểm công khai tài sản cán bộ; thứ tư, mạnh mẽ đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới và đô thị hoá, trong thời gian đưa việc đô thị hoá thành phố Phòng Sơn lên một độ cao mới, nhưng tuyệt đối không làm những công trình mang tính hình tượng và không có tính thiết thực.


An Tại Đào nhấn mạnh bốn phương châm công tác này, là ý tưởng hắn đã suy nghĩ và chuẩn bị từ lâu. Đương nhiên, đây chỉ là phương hướng chính sách vĩ mô, việc thực hiện cụ thể còn phải kết hợp tình hình thực tế, còn phải tiến hành điều chỉnh cục bộ và cụ thể , dù sao, ở trong nước, muốn cải cách phải phù hợp chính sách, không thể quá mức cấp tiến. Nếu không, sẽ phạm sai lầm về chính trị.


Qua cuộc nói chuyện này, có thể thấy An Tại Đào dùng Phòng Sơn làm nơi mở màn để thực hiện các kế sách chính trị của mình. Lúc đầu, An Tại Đào cũng không đề cập đến việc điều chỉnh cán bộ, nhưng đợi đến khi An Tại Đào lại có kế hoạch, sau khi bắt đầu triển khai công tác thực tế, mọi người mới phát hiện, hoá ra cái goi là "cải cách phù hợp" cũng không đơn giản như hắn nói.


Đầu tháng 2, trước Tết âm lịch, việc bổ nhiệm Trần Cận Nam rốt cuộc đã được xác định. Trần Cận Nam được Trung ương bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ giám sát, rồi ngày 5 tháng 2, ông được cử làm uỷ viên Uỷ ban Kỷ luật Trung ương, uỷ viên thường vụ, Phó bí thư.


Tin tức vừa loan ra, liền trở thành tin quan trọng trên truyenfull.vn và của các cơ quan truyền thông lớn. dù sao, là Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kỷ luật Trung ương và đồng thời là Bộ trưởng Bộ giám sát, quyền cao chức trọng, nắm giữ quyền kiểm tra giám sát kỷ luật ở Trung ương là vị trí rất quan trọng, không phải ai cũng có thể được ngồi vào, đương nhiên tạo sự chú ý rộng khắp của giới truyền thông.


Về một ý nghĩa nào đó, sự kiêm nhiệm hai chức vụ này của Trần Cận Nam, so với chức Bí thư Tỉnh uỷ bình thường là cao hơn nhiều, ngay cả Bí thư Tỉnh uỷ cũng không dám đắc tội với một Phó chủ nhiệm Uỷ ban kỷ luật Trung ương và Bộ trưởng Bộ giám sát.


Tin Trần Cận Nam thăng chức về đến tỉnh Đông Sơn, lập tức chấn động toàn quan trường nơi đây. Ngay cả lãnh đạo tỉnh cũng đều cảm thấy hâm mộ và kinh ngạc. Vốn họ nghĩ là cùng lắm thì Trần Cận Nam được điều chuyển đến các bộ hoặc uỷ ban ở Trung ương làm Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng, chứ không ngờ Trần Cận Nam không những trở thành Bộ trưởng Bộ giám sát, còn kiêm nhiệm Phó chủ nhiệm Uỷ ban kỷ luật trung ương, ở Uỷ ban Kỷ luật Trung ương chỉ đứng sau Phó bí thư thường vụ Uỷ ban Kỷ luật Trung ương Lý Bỉnh Nam.


Điều này cho thấy Trần Cận Nam rất được lãnh đạo cao cấp của Trung ương tín nhiệm. Mà việc đề bạt một cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh có tính cách cương quyết và lạnh lùng đảm nhiệm chức vụ quan trọng ở Uỷ ban Kỷ luật Trung ương, cũng đồng thời cho thấy, bước tiếp theo, công tác chống tham nhũng chắc chắn sẽ được Trung ương đẩy mạnh một cách quyết liệt, đay là một tín hiệu báo trước.


Chuyện trong quan trường là tế nhị như vậy, ngay ngày thứ ba sau khi Trần Cận Nam nhậm chức, Tỉnh uỷ Đông Sơn mở hội nghị thường vụ xác định điều chỉnh cán bộ toàn bộ 7 thành phố trong tỉnh, chính thức bổ nhiệm An Tại Đào làm Bí thư Thành uỷ thành phố Phòng Sơn, bỏ đi chữ "quyền" phía trước.


Đồng thời, theo đề nghị của An Tại Đào. Bổ nhiệm Trịnh Phương làm Phó bí thư Thành uỷ Phòng Sơn kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Chính trị Pháp luật, điều chỉnh bổ nhiệm Trưởng ban Thư ký Thành uỷ Mã Đức Thắnglàm Phó bí thư Thành uỷ, điều nhiệm Phó chủ tịch thành phố Lam Yên Chu Tề Nam làm uỷ viên Thành uỷ thành phố Phòng Sơn, Trưởng ban tổ chức cán bộ, điều nhiệm Tôn Quảng Sinh-Phó chủ tịch thành phố An Thái, làm uỷ viên thường vụThành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban tuyên giáo, Điều nhiệm Phó chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Lưu Đức Khuê làm uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban Thư ký Thành uỷ.


Miễn chức uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban Tổ chức cán bộ Đan Tân Dân, đề cử Đan Tân Dân làm Phó chủ tịch thành phố Phòng Sơn. Miễn chức uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Âu Dương Khuyết Như, đề cử Âu Dương Khuyết Như làm Phó chủ tịch thành phố Phòng Sơn. Đồng thời, còn đề cử Bí thư huyện uỷ huyện Cao Lãm thành phố Tân Hải Khương Bằng Viễn làm Phó chủ tịch thành phố Phòng Sơn. Vì nhu cầu trao đổi cán bộ giữa Trung ương và địa phương, một Phó vụ trưởng Bộ thương mại sẽ tới Uỷ ban nhân dân thành phố Phòng Sơn đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thành phố.


Lần này Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh điều chỉnh mạnh mẽ bộ máy cán bộ Thành uỷ và Uỷ ban nhân dân thành phố Phòng Sơn, trước đó chưa từng có, điều chỉnh một số vị trí, lại điều từ địa phương khác đến một số vị trí, khiến bộ máy lãnh đạo Phòng Sơn lớn mạnh chưa từng có. Nhất là bộ máy Uỷ ban nhân dân thành phố, có tới bốn Phó chủ tịch thành phố, vượt xa dự đoán của nhiều người, kể cả An Tại Đào.


Nhưng chức vụ Chủ tịch thành phố của An Tại Đào không ngờ lại được giữ lại, nói cách khác, hiện tại một mình An Tại Đào nắm trong tay cả Đảng và chính phủ thành phố. Việc một Bí thư Thành uỷ kiêm nhiệm Chủ tịch thành phố không phải là không có nhưng không nhiều. Sau này An Tại Đào mới biết, sở dĩ có tình huống này là vì có sự chia rẽ nhất định giữa các lãnh đạo tỉnh trong hội nghị thường vụ Tỉnh uỷ nhằm tuyển chọn Chủ tịch thành phố Phòng Sơn, nói cụ thể ra, đó là sự chia rẽ giữa Bí thư Tỉnh uỷ mới và Chủ tịch tỉnh Cung Minh Quân.


Tuy Lý Đại Niên là Bí thư Tỉnh uỷ, nhưng dù sao ông vẫn là "người ngoài" đối với Đông Sơn, trong khi Cung Minh Quân là cán bộ đi lên từ cơ sở, mạng lưới quan hệ sâu, so ra là có lực lượng mạnh mẽ hơn. Tuy Cung Minh Quân không dám thách thức quyền lực của Bí thư Tỉnh uỷ Lý Đại Niên, nhưng Lý Đại Niên cũng không thể không chú ý đến cảm xúc và mặt mũi Cung Minh Xuân.


Bởi vậy, Lý Đại Niên nói vài câu, lấy cớ An Tại Đào vừa mới nắm công tác chính phủ thành phố Phòng Sơn không lâu, cho rằng để bảo đảm kinh tế và xã hội thành phố Phòng Sơn phát triển ổn định, nên tạm thời để An Tại Đào kiêm nhiệm Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch thành phố Phòng Sơn, qua một thời gian nữa rồi nói sau.


Lý Đại Niên nói như vậy, không khăng khăng gạt bỏ đề xuất của Cung Minh Quân về việc chọn Chủ tịch thành phố, là đã nhượng bộ về mặt chính trị. Đương nhiên Cung Minh Quân không tiếp tục kiên trì ý kiến của mình, đồng thời cũng là vì nể mặt Trần Cận Nam ở Thủ đô, liền gật đầu đồng ý để An Tại Đào tiếp tục kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch thành phố.


Ngày hôm sau, uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tổ chức cán bộ Mã Đức Quốc đích thân đến thành phố Phòng Sơn tuyên bố điều chỉnh bổ nhiệm, miễn nhiệm của Tỉnh uỷ.


Tin An Tại Đào danh chính ngôn thuận trở thành Bí thư Tỉnh uỷ đã sớm được loan đi, mà chuyện Tỉnh uỷ muốn tăng cường bộ máy Thành uỷ và Uỷ ban nhân dân thành phố Phòng Sơn là một chuyện bí mật đã được "bật mí" từ lâu, trước mắt chuyện được mọi người hồi hộp theo dõi nhất là rốt cuộc vị trí Chủ tịch thành phố Phòng Sơn sẽ về tay ai.An Tại Đào cũng với Mã Đức Quốc và hai trưởng phòng Ban tổ chức cán bộ Tỉnh uỷ thong thả đi vào lễ đường Thành uỷ Phòng Sơn, theo sau còn có năm người đàn ông trung niên lạ mặt. Các cán bộ thành phố Phòng Sơn đứng dậy nhiệt liệt vỗ tay, tò mò nhìn năm nhân vật lạ mặt này, thầm đoán ai sẽ tiếp nhận vị trí của An Tại Đào, trở thành tân Chủ tịch thành phố.


An Tại Đào và đám người Mã Đức Quốc bước lên đài chủ tịch. Năm người lạ mặt cũng lên ngồi trên đài chủ tịch, vẻ mặt hết sức bình tĩnh.


An Tại Đào cầm mi-crô lên, cất cao giọng nói:


-Các đồng chí, xin giữ im lặng. Kế tiếp, chúng ta nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh uỷ viên thường vụTỉnh uỷ, Trưởng ban Tổ chức cán bộ Mã Đức Quốc và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ…


Trong tiếng vỗ tay như sấm dậy, Mã Đức Quốc mỉm cười, hơi khom người cúi chào mọi người dưới đài, khiến người ta có cảm giác đây là một lãnh đạo Tỉnh uỷ khá ôn hoà, bình dị và gần gũi.


Trước đây Mã Đức Quốc là Bí thư Thành uỷ, vừa được điều đến Đông Sơn đảm nhiệm chức Trưởng ban Tổ chức cán bộ Tỉnh uỷ không lâu, thay thế vị trí của Tôn Gia Ung. Hiện giờ Tôn Gia Ung là Chủ nhiệm Uỷ ban kỷ luật tỉnh. An Tại Đào cũng không hiểu biết về Mã Đức Quốc cho lắm, đến ngày hôm qua đi lên Tỉnh uỷ, hắn mới gặp Mã Đức Quốc lần đầu tiên.


Chỉ mới gặp mặt một lần, nhưng Mã Đức Quốc tạo cho An Tại Đào một ấn tượng rất tốt, trực giác cho hắn biết đây là một lãnh đạo rất thận trọng, rất khiêm tốn. Đã lên tới chức vụ cao cấp của một uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, mà vẫn có thể giữ được sự ôn hoà khiêm tốn như vậy, đối đãi người rất là nhiệt tình, phải nói là khá hiếm có. Tuy điều này có thể là một biểu hiện giả dối, nhưng trong quan trường, có ai là không mang "mặt nạ" đâu?


-Kế tiếp, mời Trưởng ban Mã tuyên bố quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm mới nhất của Tỉnh uỷ.


An Tại Đào hơi khom người, cười nói:


-Xin mời Trưởng ban Mã!


Mã Đức Quốc gạt đầu, thoáng nhìn An Tại Đào bằng ánh mắt ôn hoà, rồi cầm mi-crô cao giọng nói:


-Các đồng chí thành phố Phòng Sơn, hôm nay tôi nhận sự uỷ thác của Tỉnh uỷ và lãnh đạo chủ chốt Tỉnh uỷ, đến thành phố Phòng Sơn tuyên bố quyết định điều chỉnh và bổ nhiệm cán bộ mới nhất của Tỉnh uỷ. Qua quá trình nghiên cứu thận trọng, để bảo đảm kinh tế chính trị và xã hội Phòng Sơn liên tục phát triển, đồng thời tăng cường bộ máy Thành uỷ và Uỷ ban nhân dân thành phố Phòng Sơn, quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm như sau…


Nói tới đây, Mã Đức Quốc tạm dừng một chút theo thói quen, rồi trầm giọng nói:


-Bổ nhiệm đồng chí An Tại Đào làm uv Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Phòng Sơn. Bổ nhiệm đồng chí Trịnh Phương làm Phó bí thư Thành uỷ Phòng Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Chính trị Pháp luật. Bổ nhiệm đồng chí Mã Đức Thắng làm Phó bí thư chuyên trách Đảng uỷ thành phố Phòng Sơn. Bạn đang đọc truyện tại Truyện FULL - https://truyenfull.vn


Mã Đức Quốc nói tới đây, cán bộ trong hội trường nhiệt liệt vỗ tay, ông không thể không kiên nhẫn mỉm cười chờ đợi. Các lãnh đạo thành phố hâm mộ nhìn Trịnh Phương và Mã Đức Thắng, thầm kinh hãi trước năng lực thao túng của An Tại Đào. Nhưng sau đó, lời nói của Mã Đức Quốc mới thặt khiến toàn thể hội trường chấn động.


-Miễn chức uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tổ chức cán bộ của đồng chí Đan Tân Dân, miễn chức uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo của đồng chí Âu Dương Khuyết Như; bổ nhiệm đồng chí Chu Tế Nam làm uỷ viên thường vụ Thành uỷ thành phố Phòng Sơn, Trưởng ban tổ chức cán bộ, bổ nhiệm đồng chí Tôn Quảng Sinh làm uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo, bổ nhiệm đồng chí Lưu Đức Khuê làm uỷ viên Thành uỷ Phòng Sơn, Trưởng ban thư ký.


Khi Mã Đức Quốc đọc đến tên ai, từng người trong đám Chu Tế Nam liền đứng dậy, cúi chào phía dưới đài.


-Sao có thể như vậy? Miễn chức liền một lúc hai Trưởng ban!


-Bí thư An quả nhiên ra tay với Đan Tân Dân và Âu Dương Khuyết Như, thật là lợi hại!


-Lần này Đan Tân Dân và Âu Dương Khuyết Như xong đời, không còn có cơ hội để đứng dậy, không biết Tỉnh uỷ có bố trí cho họ lui về tuyến hai trước hay không? Lui về Hội đồng nhân dân hay Mặt trận Tổ quốc?


Mọi người xì xào bàn tán, mỗi người một tiếng vang lên ong ong. An Tại Đào ho khan hai tiếng, trầm giọng nói:


-Mọi người im lặng!


Mã Đức Quốc mỉm cười:


-Theo sự sắp xếp của Tỉnh uỷ, tôi đến để tuyên bố xếp hạng vị trí và phân công công tác mới nhất cho bộ máy Thành uỷ và Uỷ ban nhân dân thành phố Phòng Sơn.


Nụ cười trên môi Mã Đức Quốc vụt tắt, điềm tĩnh nói tiếp:


-Bí thư Thành uỷ An Tại Đào, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban chính trị Pháp luật Trịnh Phương, Phó bí thư Thành uỷ Mã Đức Thắng, uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phó chủ tịch thường trực thành phố Dương Hoa, Chủ nhiệm uỷ ban kỷ luật thành phố Trâu Đồng, uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Chính uỷ quân phân khu Phòng Sơn Phùng Cường, uỷ viên thường vụ Thành uỷ Trưởng ban Tổ chức cán bộ Chu Tế Nam, uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tôn Quảng Sinh, uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Thư ký Lưu Đức Khuê. Các đồng chí có tên trong danh sách, có cả đồng chí lâu năm, lại có đồng chí mới, tôi cho rằng năm nay cơ cấu uỷ viên thường vụ Thành uỷ Phòng Sơn, về tuổi, về bằng cấp…đều là hợp lý. Các đồng chí được bổ nhiệm là do Tỉnh uỷ xuất phát từ điều phối đại cục mà điều chỉnh, sau khi đã trải qua khảo sát thận trọng và đưa ra quyết định. Lần này, về cơ bản, lực lượng bộ máy rất phong phú, hy vọng với sự dẫn dắt của đồng chí An Tại Đào, các đồng chí có thể đoàn kết nhất trí, gian khổ phấn đấu, khuếch trương quy mô công tác mới của thành phố Phòng Sơn. Tôi đại diện cho Tỉnh uỷ chúc mừng các đồng chí có tên trong danh sách!
Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...

Nhấn để mở bình luận

Quan Thanh