Quan Thanh


An Tại Đào chỉ viết vài lần, cũng không viết lại. Không phải là hắn lười viết lại, hay là từ ngữ cạn kiệt, mà là hắn không có thời gian để ngồi tĩnh tâm viết bản thảo.


Dưới sự dẫn dắt của trợ lý Chủ tịch thành phố Cổ Vân Lan, công trình cải tạo gia đình sống bằng lều ở phía nam thành phố đã tiến vào giai đoạn xây dựng thực chất. Còn có rất nhiều công trình của thành phố cũng đã được khởi công. Là một Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch thành phố, lại muốn làm một cán bộ thật sự thì thời gian An Tại Đào dành cho mình là quá ít.


Trong cuộc họp đấu thầu công trình cải tạo gia đình sống bằng lều ở phía nam, nhà họ Lộ của tập đoàn Dân Thái cuối cùng không địch lại tập đoàn Bất động sản Vân Long đến từ Hongkong. Lộ Binh bị bại dưới tay Hoàng Tự Long, tuy nhiên y lúc này đây rất tâm phục khẩu phục. Bất kể là kỹ thuật, hay là thực lực tài chính, hoặc là bản thiết kế quy hoạch đều có sự chênh lệch với tập đoàn Vân Long.


An Tại Đào đã cho nhà họ Lộ một sân chơi cạnh tranh công bằng. Cạnh tranh thất bại, nhà họ Lộ cũng không còn cách nào khác. Nếu trông cậy An Tại Đào bật đèn xanh cho nhà họ Lộ thì căn bản không thể xảy ra. Lộ Binh cũng vậy, mà Lộ Phùng Xuân cũng thế, đều biết rõ tính nết của An Tại Đào. Loại động tác nhỏ này, có nghĩ cũng không thể dùng.


Tuy nhiên, lúc này đây, mặc dù thất bại nhưng đối với công ty bất động sản Dân Thái, thậm chí là tập đoàn Dân Thái cũng là một chuyện tốt. Chuyện này khiến cho cha con nhà họ Lộ đột nhiên tỉnh ngộ. Tập đoàn Dân Thái đã quá mức khép kín, chỉ hoạt động trong nước. Về kỹ thuật, nhân tài, quản ký, năng lực tư dung và các phương diện khác đều có sự chênh lệch rất lớn đối với các công ty đa quốc gia và xí nghiệp lớn.


Nhà họ Lộ trong cuộc đấu thầu bị thất bại khiến cho rất nhiều người trong thành phố kinh ngạc. Nhà họ Lộ và An Tại Đào quan hệ rất tốt, sao trợ lý Chủ tịch thành phố Cổ Vân Lan lại không nể mặt nhà họ Lộ chứ? Tuy nhiên, ban đầu thì ngạc nhiên, nhưng sau đó lại khẳng định rằng, chắc chắn Cổ Vân Lan đã được Bí thư An dặn dò, không được cấp cho nhà họ Lộ cửa sau.


Nhưng có một số người ở đằng sau âm thầm ngờ vực. Tập đoàn bất động sản Vân Long Hongkong có phải hay không có được bối cảnh lớn hơn nữa. Đương nhiên, loại ngờ vực này cũng không có căn cứ. Dù sao thương nhân Hongkong ở tỉnh cũng có năng lượng rất lớn, và chuyện đó cũng chẳng có gì là bí mật.


An Tại Đào ngồi trong phòng làm việc thẩm duyệt văn kiện thì có tiếng gõ cửa bên ngoài. Hắn không ngẩng đầu, chỉ trầm giọng nói:


- Mời vào!


Cánh cửa được mở ra, Trưởng phòng khoa cán bộ của Ban tổ chức cán bộ Chu Thắng Long và nguyên Chủ nhiệm phòng nghiên cứu văn phòng Thành ủy, hiện tại được An Tại Đào tiến cử làm Phó chánh văn phòng Tiết Bình hai người đang câu nệ bước vào.


Chu Thắng Long kính cẩn nói:


- Bí thư An, tôi là Tiểu Chu của Ban tổ chức cán bộ. Trưởng ban Chu bảo tôi đến nhận chỉ thị. Việc đề bạt Chủ nhiệm Tiết còn có một số thủ tục cần anh phối hợp một chút.


Chu Thắng Long nói xong thì cung kính đặt thư tiến cử cán bộ thành phố Phòng Sơn lên trên bàn An Tại Đào:


- Bí thư An, anh xem qua có vấn đề gì không. Nếu không thì xin anh ký tên vào thư tiến cử này. Truyện Tiên Hiệp - Truyện FULL


An Tại Đào lúc trước đề xuất việc "cán bộ tự tiến cử" và "lãnh đạo tiến cử" tuy nhiên chỉ là một suy nghĩ. Muốn biến nó thành sự thật thì cần phải có một trình tự chế độ nghiêm khắc, không pải lãnh đạo thích điều chuyển thì điều chuyển, đề bạt thì đề bạt. Như vậy thì việc thăm dò sẽ không còn có ý nghĩa.


Cho nên, Phòng cán bộ 01 và 02 của Ban tổ chức cán bộ đã luôn thảo luận với nhau, rốt cuộc cũng đã xác định được phương án trình tự trọn vẹn, đệ trình lên hội nghị thường vụ Thành ủy thông qua. Ở một ý nghĩa nào đó, trình tự và chế độ này so với việc tổ chức đề danh và tiến hành khảo sát trước kia còn rườm rà hơn.


An Tại Đào khẽ mỉm cười, ngẩng đầu nhìn Tiết Bình. Tiết Bình sắc mặt đỏ lên, hơi ngượng ngùng cúi đầu, sợ hãi đứng im một chỗ. Cô thật không ngờ An Tại Đào đã thật sự tiến cử cô làm Phó chánh văn phòng Thành ủy. Lần trước cô đến đây gặp An Tại Đào tự đề cử mình, cũng là do cô nhất thời kích động. Sau này nghĩ lại hối hận vô cùng, vì đã làm cho Bí thư Thành ủy phản cảm, sự đề bạt sau này sẽ càng thêm vô vọng.


Kỳ thật, tâm tư của Tiết Bình rất đơn giản. Đối với cô mà nói, đề bạt lên cao thì tiền lương và các loại phúc lợi đãi ngộ khác đều lớn hơn. Tiền lương cao thì áp lực kinh tế của cô có thể giảm bớt rất nhiều.


Đơn giản chỉ vì muốn tiền lương được tăng mà muốn được đề bạt, trường hợp như Tiết Bình là một sự hiếm thấy trên quan trường Phòng Sơn. Mà nếu ai chân chính biết được gia cảnh và tình trạng của cô thì sẽ không khó lý giải tâm tình kỳ lạ này.


An Tại Đào cười, cúi người nhìn vào thư đề cử. Mặt trên đều là ý kiến khảo sát của Ban tổ chức cán bộ về Tiết Bình, còn phía dưới là ý kiến của lãnh đạo tiến cử.An Tại Đào không có bất luận mộtdo dự nào, đề bút viết lên:


- Đồng chí Tiết Bình tác phong vững chắc, tố chất tổng hợp cao, am hiểu về soạn thảo văn bản, thành tích công tác tốt. Tôi cho rằng cô ấy phù hợp với các điều kiện yêu cầu, tiến cử cô đảm nhiệm chức Phó chánh văn phòng Thành ủy. Mời Ban tổ chức tiến hành khảo sát. An Tại Đào.


An Tại Đào viết xong, hướng Chu Thăng Long thản nhiên cười:


- Viết như vầy, được không?


Chu Thăng Long khẩn trương cười:


- Vâng, viết như vầy là được rồi ạ! Chủ nhiệm Tiết, cô lại đây, cùng với Bí thư An ký vào thư tiến cử này.


Chu Thăng Long quay đầu lại nhìn Tiết Bình, thấy Tiết Bình sắc mặt đỏ bừng chần chừ không dám tiến lên thì trong lòng không khỏi khinh miệt. Chần chừ cái gì mà chần chừ? Đây không phải lúc trước tự mình chạy đến gặp Bí thư An tiến cử mình sao? Rõ ràng là điên cuồng, nhưng bây giờ đã thành sự thật rồi đó.


An Tại Đào đường đường là một Bí thư Thành ủy, không ngờ lại chấp nhận sự "càn quấy" của Tiết Bình, thật sự tiến cử cô. Trong mắt Chu Thăng Long, Tiết Bình đúng là chó ngáp phải ruồi. Nếu không phải Tiết Bình dung mạo xấu xí, tuổi lại cao thì có lẽ ở thành phố này sẽ có rất nhiều người hoài nghi có phải cô ta và An Tại Đào có quan hệ bất chính hay không.


An Tại Đào không chần chừ, lập tức ký tên vào thư tiến cử cán bộ. Việc ký tên này đơn giản là bằng chứng để Ban tổ chức cán bộ lưu lại. Nếu chẳng may trong tương lai, người được tiến cử không xứng đáng với chức vụ, hoặc xuất hiện những vấn đề nghiêm trọng, thì người lãnh đạo tiến cử sẽ dựa theo biện pháp phân công cán bộ của thành phố Phòng Sơn mà xử lý.


Chu Thăng Long cầm thư tiến cử rời đi. Trình tự đề bạt Tiết Bình đã hoàn thành, chỉ cần Ban tổ chức cán bộ tuyên bố bổ nhiệm là cô có thể nhậm chức.


Việc người phụ nữ này được lên cương vị cấp phó huyện thật dễ dàng giống như trong tiểu thuyết. Chu Thăng Long trước khi đi, không kìm nổi dùng ánh mắt phức tạp nhìn An Tại Đào nói chuyện với Tiết Bình.


Chu Thăng Long đi rồi, Tiết Bình cảm thấy thoải mái hơn. Cô thoáng do dự một chút, không ngờ đỏ mặt quỳ xuống trước bàn làm việc của An Tại Đào, nức nở nói:


- Cám ơn Bí thư An, ơn đức này của Bí thư An, tôi cả đời sẽ không quên.


Tiết Bình đã thật sự quỳ xuống. Cô không tặng lễ vật gì cho An Tại Đào, lại cũng chẳng nhào vào lãnh đạo ôm lấy, chỉ biết quỳ xuống cảm ơn mà thôi.


An Tại Đào hoảng sợ, đứng dậy kinh hãi nói:


- Đồng chí Tiết Bình cô làm cái gì vậy? Mau đứng dậy đi.


Nói xong, An Tại Đào bước ra sau bàn làm việc, cúi người dùng sức đỡ Tiết Bình đứng dậy, nhíu mày trầm giọng nói:


- Cô phải tin tưởng tổ chức, tin tưởng Thành ủy, tin tưởng lãnh đạo. Cô được đề bạt làm Phó chánh văn phòng Thành ủy, đây cũng là một sự đãi ngộ dành cho cô. Cô trở về đi, về sau cố gắng công tác, đừng làm cho tôi phải thất vọng. Phải biết rằng, tôi là người đảm bảo cho cô, về sau nếu cô không xứng đáng với chức vụ của mình, thì cô sẽ bị miễn chức, và tôi cũng bị xử phạt. Thôi, trở về đi, về sau không cần phải như vậy.


Công trình cải tạo gia đình sống bằng lều ở phía nam thành phố đã được công ty trúng thầu Vân Long lên kế hoạch động thổ vào cuối tháng 4, nhưng không biết vì sao lại đột nhiên trì hoãn công trình. Công ty bất động sản Vân Long lấy lý do phải qua ngày mùng một tháng năm mới bắt tay vào làm được. Hơn nữa, công ty cũng muốn làm một nghi thức khởi công long trọng, mời các lãnh đạo thành phố tỉnh tham dự. Trước mắt thì nghi thức trù bị vẫn còn chưa được chuẩn bị.


Nếu là hạng mục bất động sản bình thường thì không cần nói đến lãnh đạo tỉnh, ngay cả An Tại Đào là lãnh đạo thành phố cũng sẽ không tham dự. Bởi vì Tỉnh ủy mới vừa gửi xuống công văn nghiêm cấm cán bộ lãnh đạo tham dự những nghi thức lễ mừng, thì ai còn dám chống lại chứ. Nhưng hạng mục này là công trình thúc đẩy dân chính, mang tính chất bảo đảm xã hội, cho nên An Tại Đào khẳng định là sẽ tổ chức nghi lễ. Với lực ảnh hưởng của Công ty Bất động sản Vân Long ở tỉnh, có thể mời một Phó chủ tịch tỉnh đến tham gia không phải là không có khả năng. Nhưng sau khi An Tại Đào nghe được tin tức này thì mơ hồ cảm thấy có chút không ổn.
Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...

Nhấn để mở bình luận

Quan Thanh