Quan Thanh


Nhưng dù trong lòng ngờ vực, Cổ Vân Lan cũng không dám hỏi hoặc nói ra. Theo lẽ thường, chỉ cần An Tại Đào còn giữ chức Bí thư Thành uỷ, cho dù là người trong quan trường Phòng Sơn có điều gì bất bình, cũng không dám biểu hiện ra ngoài. Đây là trong trường hợp An Tại Đào có tư tâm, có mưu lợi cá nhân.


Nhưng hiển nhiên An Tại Đào không có tư tâm. Chưa nói tới tập đoàn Long Đằng có sản nghiệp rất to lớn, một công trình với lợi nhuận ít ỏi không đáng là gì, mà cho dù nó có lọt vào mắt ba người Hạ Hiểu Tuyết, các cô cũng có quá nhiều cửa để kiếm tiền, cần gì phải tìm đến thị trường Phòng Sơn?


Thật sự mà nói, với sản nghiệp quá sức to lớn hiện nay của tập đoàn Long Đằng, quyền lực của một Bí thư Thành uỷ như An Tại Đào đã trở nên nhỏ bé. Nói cách khác, nếu An Tại Đào có muốn bật đèn xanh cho tập đoàn Long Đằng đi cửa sau cũng không có khả năng. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Long Đằng, ở trong nước, Hạ Hiểu Tuyết được xem là một nhân vật lớn, nhưng An Tại Đào thì chưa được như vậy. Chưa nói tới ở Bắc Kinh, dù là ở tỉnh thôi, cán bộ cấp sở nhiều vô số. Đọc Truyện Kiếm Hiệp Hay Nhất: https://truyenfull.vn


Ngày 11 tháng 5, công trình cải tạo khu nhà ổ chuột Thị Nam chính thức động thổ khởi công. Công ty bất động sản Vân Long tiếp tục đầu tư xây dựng công trình, nhận xây dựng khu vực trung tâm của công trình cải tạo.


Khu vực trung tâm này, theo phương án quy hoạch của thành phố, toàn bộ sẽ được xây dựng với giá thành thấp, theo hình thức "nhà cho người thu nhập thấp", hoàn toàn do nhà đầu tư khai thác một cách tự chủ, tự định giá, nhưng bởi vì chính phủ định giá đất thấp giúp giảm chi phí, cho nên nhà xây xong phải bán với mức giá do chính phủ hạn định.


Mục đích của An Tại Đào là xây dựng một khu nhà thu nhập thấp gồm 30 ngàn căn, với diện tích mỗi căn là khoảng 70 m2, ngoại trừ phần dành cho người dân khu Thị Nam ra, ước chừng còn có thể cung cấp mười lăm ngàn căn nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, giải quyết vấn đề an cư cho mấy vạn nhân khẩu. Mục tiêu này nếu thực hiện được thuận lợi, đối với người thu nhập thấp thành phố Phòng Sơn, có thể nói là một tin vui.


Hiện nay, giá nhà trong nội thành thành phố Phòng Sơn khá cao. Với sự hạn định giá nhà của chính phủ, giá nhà cho người thu nhập thấp chắc chắn sẽ thấp hơn gía trên thị trường rất nhiều. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể từ hoà vốn đến có một chút lợi nhuận. Đối với ngành bất động sản, lợi nhuận thấp tương đương với lỗ vốn.


Loại kinh doanh không có lợi như thế này, cũng chỉ có tập đoàn Long Đằng thông qua công ty bất động sản Vân Long mới chịu làm. Đương nhiên, nếu không phải vì An Tại Đào, công ty bất động sản Vân Long cũng không chấp nhận điều kiện ngặt nghèo như thế của chính phủ Phòng Sơn. Dù sao, tuy Long Đằng nhiều tiền thế lớn, nhưng tư bản trục lợi là bản năng và quy luật, nếu cứ làm chuyện kinh doanh gần như lỗ vốn như vậy một thời gian, cho dù tài sản của tập đoàn Long Đằng có lớn đến cỡ nào cũng chỉ có nước phá sản.


Ngoại trừ khu trung tâm dành để phát triển nhà cho người thu nhập thấp, phần đất còn lại do hai doanh nghiệp nhà nước khác trúng thầu, một là công ty xây dựng và phát triển đô thị thành phố Phòng Sơn, trực thuộc Uỷ ban xây dựng, một là công ty xây dựng nhà ở thành phố Phòng Sơn, trực thuộc Uỷ ban thương mại.


Theo quy hoạch tổng thể của thành phố, hai công ty không có cùng ý tưởng và phương án phát triển, An Tại Đào đề nghị giao cho uỷ viên thường vụ, Phó chủ tịch thành phố Dương Hoa làm tổng chỉ huy, Trợ lý chủ tịch thành phố, Chủ nhiệm Uỷ ban xây dựng Cổ Vân Lan làm phó tổng chỉ huy. Bộ chỉ huy không can thiệp vào cụ thể vào việc kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp, chỉ đưa ra một yêu cầu bất di bất dịch: bất kể doanh nghiệp đầu tư khai thác khu thương mại hoặc khu dân cư hoặc ngành giải trí, đều phải xây dựng dồng bộ trường học, bệnh viện và dành một phần nhất định cho không gian công cộng.


Đây là cách làm theo lẽ thường của của doanh nghiệp nhà nước trong khai thác bất động sản, cũng là trách nhiệm xã hội không thể chối từ của doanh nghiệp quốc doanh.


Sáng ngày 12 tháng 5, mặt trời đã lên cao. An Tại Đào cùng với toàn thể các thành viên bộ máy Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố và Mặt trận tổ quốc thành phố, mở một cuộc họp ngay tại hiện trường.


Công trường đã bắt đầu lộ diện quy mô, khắp nơi đều là máy xúc, máy vận chuyển, máy trộn bê-tông và cần cẩu cao to đang hoạt động. Các công nhân và nhân viên của bất động sản Vân Long đến rất sớm, công trường hết sức ầm ĩ. Bốn phía công trường treo đầy cờ xí đủ loại màu sắc, những biểu ngữ thật lớn giăng ngang trong làn gió ấm áp, nào là "Xây dựng công trình hạng nhất, giành vị trí dẫn đầu", hoặc "Hoàn thành trước thời hạn, dâng tặng cho nhân dân Phòng Sơn".


Bởi vì tất cả lãnh đạo thành phố đều có mặt, cho nên các công nhân viên chức biết tin, đều tạm ngừng công việc, tiếng máy móc dần lắng xuống. An Tại Đào đứng trước đoàn người, nhìn về phía công trường cách đó không xa đầy cờ xí, biểu ngữ phấp phới, trong lòng có phần cảm khái. Công trình này là công trình chân chính có ý nghĩa to lớn về dân sinh, vừa cải tạo khu nhà ổ chuột Thị Nam, vừa cung cấp hàng vạn căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp, đồng thời còn xây dựng các khu thương mại, tăng thu nhập cho thành phố, có thể nói là làm một được ba.


Một khu vực dơ bẩn, không ai quản lý, trải qua sự cải tạo, xây dựng như thế, sẽ trở thành một khu "đắc địa", không chỉ tạo phúc cho người dân, mà còn thúc đẩy quá trình đô thị hoá của Phòng Sơn. Khi công trình này hoàn thành, chắc chắn sẽ lưu lại một nét son rực rỡ trong lịch sử Phòng Sơn.


Và nó cũng là một chiến tích to lớn trong sự nghiệp làm quan của An Tại Đào. Cho nên, An Tại Đào rất coi trọng công trình này. Nếu nói việc trước đó hắn đẩy mạnh cải cách tuyển chọn cán bộ, công khai tin tức hành chính, tạo ra quyền lực công khai, minh bạch, rồi thúc đẩy việc thí điểm dùng xe công và công khai tài sản cán bộ…là những hành động có tính "lý luận", thì lần này, với công trình cải tạo khu ổ chuột Thị Nam này, là công trình mang tính cụ thể và thiết thực nhất.


Lý luận phải kết hợp với thực tế, An Tại Đào đầy lòng tin vào tương lai tốt đẹp của Phòng Sơn dưới sự "cai trị" của mình.


Hắn muốn trong vòng ba đến năm năm, làm được những điều thật sự có ích cho Phòng Sơn, toàn diện đẩy mạnh biện pháp chính trị và sách lược của mình, đưa thành phố Phòng Sơn tương đối lạc hậu về công nghiệp trở thành một thành phố lớn phát triển nhất tỉnh cả về thực lực kinh tế, về bộ mặt thành phố, về thu nhập của cư dân…tất cả các phương diện đều phát triển vượt bậc về chất.


An Tại Đào chậm rãi tiến lên vài bước, sau đó quay đầu lại, nhìn mấy chục nhân vật tai to mặt lớn của thành phố. Mặc dù là tham dự một cuộc họp lâm thời ngay tại hiện trường, nhưng quan trường vẫn là quan trường, theo bản năng, các lãnh đạo tự giác duy trì tốt trật tự.


Các uỷ viên thường vụ Thành uỷ đứng hàng đầu, các Chủ nhiệm chủ trì công tác thường vụ của Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc thành phố, một số Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xếp thứ hai, rồi đến các Phó chủ nhiệm Mặt trận Tổ Quốc thành phố và Trợ lý chủ tịch thành phố. Đương nhiên, ngaoì bốn bộ máy lãnh đạo của thành phố ra, còn có một số ngành liên quan và lãnh đạo các khu, huyện cũng có mặt.


An Tại Đào ngẩng lên nhìn trời, mặt trời chói lọi trên cao rọi xuống khiến toàn thân hắn chìm trong làn ánh sáng rực rỡ. Hắn nhìn lướt qua mọi người, vẻ mặt điềm tĩnh, cao giọng nói:


-Các đồng chí, hôm nay tôi triệu tập mọi người đến công trường xem qua một chút rồi mở cuộc họp ngắn gọn ngay tại chỗ, chỉ có một mục đích duy nhất: Cải tạo khu ổ chuột Thị Nam là công trình quan trọng nhất của thành phố chúng ta trong năm nay, là một công trình dân sinh, liên quan đến chế độ an cư phúc lợi của hàng vạn người dân có thu nhập thấp của thành phố, liên quan đến toàn bộ tiến trình đô thị hoá và phát triển kinh tế của toàn thành phố. Tất cả các lãnh đạo cao thấp của chúng ta phải tập trung tinh thần và sức lực để thực hiện thành công công trình này…Hiện nay, công trình đã chính thức động thổ khởi công.


Chúng ta không tới tham dự lễ khởi công, nhưng sau khi công trình khởi công, tôi cho rằng các lãnh đạo thành phố nên đến công trình nhiều hơn, để theo dõi và giải quyết các vấn đề thực tế. Nhất là các lãnh đạo bên Uỷ ban nhân dân thành phố, bất kể là có được phân công công tác hay không, tôi cho rằng, bất cứ ai có khả năng và điều kiện đều phải chú ý và quan tâm đến việc xây dựng công trình này.


Công trình này, trước đó thành phố đã chu đáo làm quy hoạch tổng thể một cách chặt chẽ va khoa học. Đồng chí Phó chủ tịch thành phố Dương Hoa, đồng chí Trợ lý chủ tịch thành phố Cổ Vân Lan và một số đồng chí khác, đã làm rất nhiều để chuẩn bị cho quy hoạch ban đầu, hết sức chú trọng tính khoa học cho công trình. Chẳng hạn, lập tức khởi công đồng bộ các hệ thống điện, khí đốt, hệ thống cấp nước, nước thải, hệ thống thông tin và truyenfull.vn, cùng phối hợp xây dựng và khai thác các công trình ngầm. Như vậy, sau này sẽ không vì bắt cáp điện hoặc các ống dẫn khác mà phải đào xới mặt đường.


Tôi cảm thấy, đây là công trình lớn và nổi bật nhất của chúng ta, sau này, tất cả các công trình, dự án của thành phố cần tham khảo ý tưởng và phương pháp thực hiện của công trình này. Các đồng chí trong ban chỉ huy, sau một thời gian nữa có thể đưa các văn bản và tài liệu liên quan trong việc hình thành công trình, đăng lên báo, để làm kinh nghiệm xây dựng đô thị trong thời gian sau này.


An Tại Đào vung tay thật mạnh biểu lộ sự phấn khích, rồi tiếp tục nói:


-Tôi chỉ đề ra vài yêu cầu, nói ngắn gọn, đó là: trách nhiệm, hài hoà, dụng tâm, nỗ lực và ước thúc.


Một là trách nhiệm, đây là một công trình đầu mối then chốt, là bước quá độ giữa các khu vực cũ với các khu vực mới sau này của thành phố. Phải làm sao tránh được sự phiêu lưu tài chính trong quá trình xây dựng, làm sao để mang lại sức sống và phát triển liên tục cho thành phố, đó là trách nhiệm trên vai các thành viên ban chỉ huy công trình.Hai là hài hoà. Trong phong cách xây dựng, phong cách xây dựng tổng thể công trình phải ăn khớp và hoà hợp với phong cách kiến trúc xung quanh, không được biến công trình trở thành "hạc giữa bầy gà" hay đại loại như thế…


Ba là dụng tâm. Xây dựng phải dụng tâm, giám sát phải dụng tâm, phối hợp phải dụng tâm, tất cả đều phải thực hiện với sự tập trung cao độ. Tôi đề nghị, trong quá trình xây dựng công trình, Ban chỉ huy của Uỷ ban nhân dân thành phố phải duy trì chế độ họp bàn thường kỳ, mỗi tuần một lần. thông qua hội nghị thường kỳ để tiến hành kết nối và phối hợp đối với các vấn đề khó khăn gặp phải. Ngoài ra, thành viên ban chỉ huy công trình phải trấn giữ ở hiện trường, xảy ra vấn đề lập tức giải quyết, bảo đảm tiến độ xây dựng hàng ngày.


Cuối cùng là ước thúc. Phải trăm phần trăm bảo đảm chất lượng và an toàn công trình, trăm phần trăm ngăn chặn hành vi dùng quyền lực mưu lợi riêng, lạm dụng tài sản công…Các đồng chí, chúng ta không "hô khẩu hiệu" một cách sáo rỗng, mà chúng ta phải làm thật sự!


Quả nhiên, như lúc đầu Cổ Vân Lan lo lắng, đã có một số lời đồn vu vơ được truyền đi. Tập đoàn Long Đằng là tập đoàn vốn do vợ của Bí thư Thành uỷ An Tại Đào nắm, công ty bất động sản Vân Long lại là công ty con mà tập đoàn Long Đằng có cổ phần khống chế, bất động sản Vân Long lại tham gia khai thác, phát triển một công trình ở Phòng Sơn, đương nhiên sẽ có một số người có dụng ý xấu, nói này nói nọ sau lưng. Thế cũng là bình thường. Nhưng ngay sau khi An Tại Đào tổ chức cuộc họp ở hiện trường không lâu, lại có một tin khác làm người ta khiếp sợ: có người tố cáo với Uỷ ban Kỷ luật tỉnh rằng An Tại Đào mưu lợi riêng, bật đèn xanh cho công ty của vợ kinh doanh, đồng thời còn tố cáo, hắn là cán bộ lãnh đạo cấp sở, vợ hắn-Hạ Hiểu Tuyết kinh doanh là vi phạm nghiêm trọng quy định vừa mới ban hành của Uỷ ban Kỷ luật Trung ương về người nhà của cán bộ kinh doanh v.v… Rồi lại truyền ra tin tức Bí thư Thành uỷ An Tại Đào bởi vì những chuyện như vậy mà bị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh gọi đến để khiển trách.


Là "nhân vật chính" của tin đồn, từ thư ký Lý Bình, An Tại Đào biết được tất cả những điều tiếng đang lan truyền về mình, nhưng hắn chỉ cười nhạt, cũng không tỏ ra phẫn nộ hay khó chịu, thản nhiên đến dửng dưng.


-Lý Bình, anh cảm thấy tôi vi phạm quy định sao?


An Tại Đào quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, đột nhiên quay lại nhìn Lý Bình mỉm cười, hỏi.


Câu hỏi khiến Lý Bình hơi bất ngờ, đương nhiên, cho dù là có chuẩn bị trước, anh ta cũng không biết trả lời như thế nào, chỉ lúng búng câu gì đó trong miệng. An Tại Đào lại cười nhẹ:


-Lý Bình này, anh cung nên tìm quy định mới ban ra của Uỷ ban Kỷ luật Trung ương mà học tập một chút đi.


Một ngày tháng 5, từ Bắc Kinh, Hạ Hiểu Tuyết và An Nhã Chi đi trên một chiếc xe sang trọng, cùng ba xe bảo vệ do ba vệ sĩ kiêm lái xe lái, hai trợ lý, hai bác sĩ và hai cô bảo mẫu, chạy tới Phòng Sơn.


Chiều tối ngày hôm đó, ở trên chiếc xe rộng rãi và thoải mái, Hạ Hiểu Tuyết và An Nhã Chi ngủ được một giấc, thì đoàn xe cũng đã bắt đầu tiến vào địa phận tỉnh Đông Sơn.


Hơn mười giờ sáng, An Tại Đào vội mang xe tới đường cao tốc, chờ Hạ Hiểu Tuyết. Thấy vợ Bí thư An dẫn theo một đoàn tới, nào là vệ sĩ, trợ lý, lại còn có bác sĩ và bảo mẫu, lái xe Hoàng Thao và thư ký Lý Bình ít nhiều phải trợn mắt há mồm vì kinh ngạc.


Vốn đã nghe nói người nhà Bí thư An thành đạt, không chỉ là giàu có bình thường, nhưng giàu có đến mức nào thì Lý Bình và Hoàng Thao không có khái niệm rõ ràng. Đến hôm nay, chưéng kiến cảnh tượng này, hai người thật sự cả đời khó quên. Phô trương đến mức này, sợ là lãnh đạo cấp tỉnh cũng còn kém. Lý Bình và Hoàng Thao ngơ ngác nhìn nhau, trong lúc nhất thời, tinh thần hơi xáo động.


Đoàn xe không tiến vào thành phố Phòng Sơn, mà đi vòng theo đường vành đai thành phố đi đến Khu kinh tế mới Tư Hà của Quy Ninh. Lộ Binh nhận được tin, cùng vợ là Văn Hà sóng vai đứng trước cửa biệt thự đón chào, thấy đoàn xe từ từ chạy tới, Lộ Binh và Văn Hà vội ra tiếp đón:


-Bác gái!


Lộ Binh cười ha hả:


-Hiểu Tuyết, thấm thoắt đã nhiều năm không gặp, chà chà, bây giờ cô phô trương thật nhưng rất hoành tráng. Tôi tốt xấu gì cũng là ông chủ, nhưng so với cô quả thật như kiến với voi!


Hạ Hiểu Tuyết được An Tại Đào dìu đỡ, đang chờ sinh nở, thân thể cô xoay trở không được thuận tiện, nhưng không thể bỏ qua lễ tiết, vì thế liền cười nói:


-Lộ Tổng, chúng ta là người một nhà, không nên đùa kiểu này. Thân thể tôi không được thuận tiện, cho nên mới dẫn theo vài người đến, bằng không, đến Quy Ninh cũng không làm phiền anh đâu!


Văn Hà đứng một bên khẽ cười nói:


-Lộ Binh, khoan tán gẫu đã, vào nhà rồi nói sau. Thân thể Hạ Hiểu Tuyết không được thuận tiện, mau vào nhà nghỉ ngơi, đừng để quá mệt làm động thai nhi!


Hạ Hiểu Tuyết khẽ cười, đưa tay về phía Văn Hà:


-Chị, đừng có chiều em như vậy! Thật ra, hoạt động nhiều mới tốt và có lợi cho đứa bé, bác sĩ đều nói như vậy!


Tin tức Hạ Hiểu Tuyết – vợ An Tại Đào đến Quy Ninh chờ sinh nở truyền ra, rất nhiều cán bộ thành phố đều trăm phương nghìn kế thăm dò muốn đến Quy Ninh thăm hỏi, nhưng đều bị từ chối khéo. Một số cán bộ tâm phúc của An Tại Đào, chẳng hạn như Cổ Trường Lăng, Lý Kiệt, Trang Ninh càng muốn đến thăm Hạ Hiểu Tuyết, nhưng An Tại Đào từ chối.


Mấy uỷ viên thường vụ thành phố cũng tranh thủ tìm đến. Nếu là cán bộ bình thường đến thăm hỏi, An Tại Đào có thể từ chối khéo được, Hạ Hiểu Tuyết cũng lười gặp họ; nhưng đối với các uỷ viên thường vụ, An Tại Đào và Hạ Hiểu Tuyết không thể không nể mặt một chút.


Phó bí thư Thành uỷ Mã Đức Thắng và Trịnh Phương đến trước, lần lượt là một số uỷ viên thường vụkhác, cuối cùng là Phó chủ tịch thường trực Dương Hoa và Trợ lý chủ tịch thành phố Cổ Vân Lan. Dương Hoa và Cổ Vân Lan không mang lễ vật, chỉ mang một lẵng hoa.


Lúc hai người tới, An Tại Đào đang ở nhà họ Lộ, cùng Lộ Binh uống rượu tán gẫu. Thật lâu rồi hai người không có dịp ngồi uống rượu với nhau, nhờ lần này Hạ Hiểu Tuyết về mới có cơ hội.


An Nhã Chi đi Tân Hải có chút việc riêng, không ngoài chuyện rối rắm của các bà các cô nhà họ An. Dòng họ nhiều người, sẽ có nhiều chuyện phải lo liệu. Hiện giờ An Nhã Chi là một "nhân vật lớn" của An gia, nghe nói An Nhã Chi đến Đông Sơn, những người trong họ đương nhiên tìm đến.


Hạ Hiểu Tuyết đích thân tiếp hai nữ lãnh đạo thành phố, Dương Hoa và Cổ Vân Lan, cấp dưới của chồng mình. Đều là phụ nữ, đương nhiên rất dễ trò chuyện, hơn nữa, Dương Hoa và Cổ Vân Lan cố ý tâng bốc một chút, cho nên rất nhanh ba cô đã trở nên khá hoà đồng. Tuy nhiên, Hạ Hiểu Tuyết cảm thấy trong ánh mắt Cổ Vân Lan nhìn mình, ngoài sự kính cẩn và nhiệt tình, còn pha lẫn một chút gì đó rất phức tạp, nhưng cô cũng không suy nghĩ nhiều về điều này.
Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...

Nhấn để mở bình luận

Quan Thanh