Quốc Sắc Thiên Hương


Edited by Cigar.

Hà Mân an bài rất nhiều lịch trình, Mặc Lý bù đầu bù cổ làm theo lịch trình đã được lên sẵn vài ngày.

Bên cạnh việc tài khoản của cậu nhiều thêm vài chữ số 0, cậu còn phát hiện hot search hiện tại đã muốn lặng lẽ thay thành người khác.

Hà Mân quả nhiên không phải là đang chém gió, tin tiêu cực của Trình Ảnh đế nghiêm trọng hơn cậu rất nhiều. Cậu cùng lắm chỉ là scandal tình ái, còn đối phương là trực tiếp dính đến pháp luật, video hắn bị cảnh sát mang đi truyền khắp internet.

Mặc kệ cuối cùng là kết quả gì, hắn cũng không thể trở lại địa vị như cũ nữa.

Buổi tối tuần thứ ba, Mặc Lý sau khi hoàn thành một buổi quay chương trình thực tế liền về nhà, vốn tưởng rằng lại là cảnh nhà trống tắt đèn, không nghĩ tới Yến Lẫm cư nhiên đã trở lại. Yến Lẫm nhìn thấy Mặc Lý vào cửa, tiến tới ôm cậu vào trong ngực, nâng cằm cậu lên hôn mạnh một cái.

“Bảo bối, sao trễ vậy mới về.”

Mặc Lý không đỡ nổi cái kiểu nói năng ngọt xớt này của hắn, đẩy hắn ra, tự mình tháo giày cởi áo khoác.

“Sao vậy A Ly, ai lại chọc giận em khiến em mất hứng? Nói cho anh, anh làm tên đó phá sản.” Yến Lẫm khoác vai cậu dẫn cậu đến phòng khách.

Mặc Lý cảm thấy bạn trai của cậu càng ngày càng giống mấy tên kim chủ đầy mỡ.

Sự nghiệp thành công đại khái là chất xúc tác tốt nhất để một người đàn ông trở nên thành thục chín chắn hơn. Khí chất tiểu thanh niên ngoan ngoãn điềm đạm nho nhã còn có điểm sầu muộn của Yến Lẫm trước kia đã hoàn toàn bị kiêu ngạo và hăng hái thay thế. Đây là bình thường, làm gì có ai chê tiền nhiều, làm gì có ai thích cứ mãi bị người khác hạn chế ràng buộc. Lật đổ Yến Chu chính là đem người có quyền uy nhiều năm giẫm nát dưới chân, cái cảm giác vui sướng mang theo điểm phản loạn này là thứ Mặc Lý không thể thấu hiểu.

“Em hỏi anh chuyện này.” Mặc Lý nghiêm túc nói: “Chuyện anh chèn ép Ảnh đế của công ty là sao? Anh sao vừa mới đăng cơ đã biến thành một tên bạo quân rồi, anh không biết trong lịch sử hoàng đế như vậy đều rất nhanh bị lật đổ ư?”

Yến Lẫm híp mắt liếc cậu một cái. “Em nghe ai nói xằng nói xiên vậy?”

“Trên mạng truyền đầy ra đó, anh còn chối!”

Yến Lẫm nhíu mày: “Anh ta phạm pháp thì dựa theo pháp luật mà xử lý, đâu có chuyện gì liên quan đến anh, em muốn anh bao che cho anh ta?”

“Nếu không phải do anh nhúng tay vào, chuyện của anh ta sẽ thành lớn như vậy sao?”

Nếu những gì trên mạng lan truyền là thật, người nọ đích xác bị trừng phạt đúng tội. Mặc Lý cũng không phải để ý cái vị Ảnh đế cậu chưa từng gặp mặt kia, mà là vì cậu không thích cái thái độ hiện tại của Yến Lẫm, một bộ cuồng vọng càn rỡ “thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết.”

“Đừng nhắc đến cái người không liên quan gì đó nữa, anh vất vả lắm mới trở về nhà được một chuyến, đừng có làm cụt hứng, A Ly.”

Mặc Lý hơi lơ đãng là lập tức bị Yến Lẫm đẩy ngã vào sofa, tay chân đều bị khóa chặt không thể động đậy, Yến Lẫm hiện tại càng ngày càng có kinh nghiệm trong việc đối phó với cậu.

Mặc Lý giãy dụa đẩy cái tên đè phía trên đang gặm cắn mặt cậu ra, có một dự cảm bi phẫn, tên móng heo này sẽ không tuân thủ làn gió quân tử được bao lâu nữa. Cách ngày nào đó cậu hoàn toàn cong thành dấu chấm tròn không còn xa.

Yến Lẫm ở nhà một đêm sau đó lại không biết tung tích, Mặc Lý đại khái biết được trong khoảng thời gian này hắn có lẽ là quay về Yến gia, chuyện ở công ty Yến Lẫm đã xử lý xong xuôi, trở ngại lớn nhất hiện giờ chỉ còn lại người nhà họ Yến.

Đối với chuyện này thì Mặc Lý hữu tâm vô lực. Yến Lẫm hiển nhiên cũng không nguyện ý để cậu tiếp xúc với người nhà Yến gia, hoàn hảo có chị gái cuồng công việc Hà Mân đã an bài đâu ra đấy cho cậu, cậu chỉ cần làm theo là được, không cần phải suy nghĩ nhiều.

Nhìn thấy tiền trong tài khoản càng ngày càng nhiều, Mặc lão bầu gánh cực kì hưng phấn gọi điện thoại báo cho cậu, ban lãnh đạo của Mặc Huyền quyết định nâng đỡ văn hóa truyền thống của địa phương, gánh hát của bọn họ có thể tiếp tục đi lưu diễn ở nông thôn. Mặc Lý tính toán với sư ca quản lý tài chính, nếu về sau hằng năm đều tổ chức lưu diễn, còn có chi tiêu hằng ngày của gánh hát, cho dù bên trên có trợ cấp thì cũng chỉ như muối bỏ biển. Tiền cậu kiếm được khả thi hơn, nhưng muốn chống đỡ chi tiêu mấy năm liên tục của gánh hát thì cậu phải cố gắng kiếm tiền tiếp, bằng không chỉ cần vài năm nữa thì mỏ vàng cũng thấy đáy.

Huống chi tuổi của ông bà Lỗ càng lúc càng lớn, Mặc Lý còn muốn cho bọn họ một cuộc sống hạnh phúc an ổn khi về già.

Yến Lẫm tựa hồ rất am hiểu nhu cầu của cậu, hoặc chỉ đơn giản là muốn làm tốt vai bạn trai kim chủ nhiều tiền bốc đồng, một phát an bài cho cậu mấy tài nguyên vai nam chính của những dự án phim khủng, so với mấy cái lắt nhắt trước kia, lúc này mới gọi là được push tuyệt đối.

Mặc Lý có điểm ẩm ương không muốn nhận, bị Hà Mân mắng đến mức hoài nghi nhân sinh.

“Việc tôi cho cậu thì cậu làm, còn tài nguyên anh chồng cậu cho cậu thì cậu không cần?! A?! Sao tôi chẳng nhìn thấu nổi cậu vậy. Cậu nghĩ tôi kiếm tài nguyên cho cậu dễ lắm sao?! Mấy dự án chất lượng tốt như vậy còn đẩy ra ngoài, còn muốn bồi dưỡng bao nhiêu đối thủ mạnh hả?! Cậu là muốn làm tôi mệt chết phải không!” Hà Mân đưa một xấp kịch bản thật dày cho cậu. “Thu hồi cái tính ẩm ương này của cậu đi, cậu chuẩn bị thật tốt cho tôi, đừng có gây ra lỗi gì đó!”

Ba bộ phim đương nhiên không phải quay cùng một thời điểm, trên cơ bản đều được sắp xếp phù hợp với lịch trình của cậu, dù sao đều là dự án của công ty Thâm Không, kim chủ không thiếu tiền, đoàn làm phim chỉ việc chờ an bài.

Lúc này đây mặc kệ là ai cũng nhìn ra được công ty Thâm Không đang tận lực nâng đỡ một nghệ sĩ không thuộc dưới trướng công ty. Mặc Lý lo lắng lại có tin đồn truyền ra, dù sao quan hệ của cậu và Yến Lẫm hiện tại đã trở thành dưa để cư dân mạng gặm mỗi ngày trên mạng. Khác với sao tác ác ý lúc trước, hiện giờ chỉ có một vài blogger thích phát dưa ngẫu nhiên nhắc tới, nhưng cũng ít ai thật sự tin tưởng.

Trong vòng luẩn quẩn ảo diệu này, quan hệ khác phái càng kích thích sự hóng hớt từ quần chúng hơn.

Trong khoảng thời gian này Yến Lẫm xuất hết nổi bật, nghệ sĩ được push không chỉ có mỗi Mặc Lý, mà càng giống như công ty mở rộng phương hướng, bởi vậy tuy có người bàn tán về mối quan hệ của hai người nhưng cũng không tạo ra ảnh hưởng gì mấy. Tiêu điểm bàn tán vẫn tập trung trên người các mỹ nữ minh tinh khác, mọi người đều suy đoán ai mới là chân mệnh thiên nữ của Yến đại thiếu gia.

Mặc Lý tựa hồ thở ra một hơi nhẹ nhõm, lại tựa hồ bị nghẹn một cục tức ở cổ họng, thật sự cực kì không được tự nhiên.

Bộ phim thứ nhất rất nhanh đã tiến vào trạng thái quay chụp. Bởi vì là phim thể loại hiện đại, bối cảnh đặt ở khu thương mại phồn hoa tại thành phố S, thậm chí đoàn làm phim còn mượn một tầng của công ty Thâm Không để làm bối cảnh quay phim. Mặc Lý biết đây là Yến Lẫm tạo điều kiện cho cậu, song người trong đoàn làm phim hiển nhiên là nghĩ theo chiều hướng khác.

Nam số hai và nữ chính của bộ phim này cũng là hai người mới mà Yến Lẫm đang push gần đây, vì muốn tấn công vào bộ phận giới trẻ có văn hóa theo đuổi thần tượng, sau khi Yến Lẫm thượng vị đã khai thác rất nhiều tuấn nam mỹ nữ còn non trẻ, mỹ nhân loại gì cũng có.

Hoàn cảnh như vậy quả thật chính là thổ nhưỡng phì nhiêu để sản sinh lời đồn đãi, cộng thêm “người có tâm” trợ giúp, số lượng “chân ái” của Yến Lẫm đã muốn hai bàn tay cũng đếm không hết.

Mặc Lý quay phim bao nhiêu ngày là được nghe ngần ấy phiên bản Yến tổng theo đuổi tình yêu. Kì quái nhất là mặc kệ là phiên bản nào thì cậu cũng không phải là nhân vật chính. Mặc Lý không nhịn được hoài nghi, những người này mất trí nhớ nhanh như vậy sao? Mối tình khuynh thành oanh động toàn quốc đoạn thời gian trước không phải nhân vật chính là cậu và Yến Lẫm sao? Thế nào mà đã không còn người nhớ rõ?

Chờ đến lúc nghỉ ngơi, hai trợ lý nho nhỏ ngồi cách đó không xa lại tán gẫu.

“… Công ty Thâm Không là kiến trúc hàng đầu của thành phố, từ trước tới nay không hề cho phép bộ phim nào mượn tòa nhà để quay phim cả. Bộ phim này của chúng ta là ngoại lệ đầu tiên.”

Diễn viên và ca sĩ trong công ty rất nhiều, có danh tiếng cũng không phải số ít, ngẫu nhiên quay về công ty bàn chuyện công việc cũng thành tâm điểm khiến cho vạn người chú ý. Tòa nhà của công ty Thâm Không vốn không thích hợp để cho một đoàn làm phim sở hữu nhân viên tới tới lui lui tiến vào quay phim, nhưng lúc này đây lại cố tình mở ra cho phép họ tiến vào.

“Nếu là Yến tổng muốn theo đuổi nữ chính của chúng ta, thì thủ đoạn này đúng là cao tay hơn bất kì tên quê mùa chỉ biết vung tiền nào khác. Đặt người dưới mí mắt nhìn, ai dám làm người trong lòng của Yến tổng khó chịu.”

“Thật sự đang theo đuổi nữ chính? Không phải đều đồn là người kia sao?”

“Người kia chẳng qua chỉ là sao tác thôi, cậu xem Yến tổng đã khi nào cho cậu ta một ánh mắt đâu.”

Mặc Lý khịt mũi khinh thường hừ lạnh một tiếng, muốn bỏ đi, rồi lại không nhịn được dừng chân lắng nghe, cậu không khống chế được.

Cuộc bát quái của hai trợ lý vẫn còn liên tục phát ra uy lực, Mặc Lý cảm thấy bản thân sắp bị trận pháp mang uy lực cường đại này bức ra nguyên hình.

“Nghe nói còn tặng nữ chính một căn hộ cao cấp đó…”

“Thật hay giả vậy, sao tôi nghe nói Yến tổng thích nam mà?”

“Nói gì vậy, Yến tổng sao có thể là người thích đàn ông được.”

“Chính là, đoạn thời gian trước trên mạng ——”

“Đó là có người hắc anh ấy, cậu cho là Yến tổng tuổi còn trẻ mà đã lên làm chủ tịch Thâm Không, ai mà không đỏ mắt? Còn liên lụy đến vị kia, nói thế nào thì cũng là người Yến tổng từng hợp tác lúc đang trong thời kì dựng nghiệp, chính là chương trình thực tế Quốc Sắc đang hot đó, cho nên Yến tổng mới bồi thường cho người ta.”

“Chẳng trách cho cậu ta vài dự án.”

“Nhưng mà, bồi thường xong rồi thì phải nâng đỡ người nhà, hơn nữa còn có thể cuỗm luôn mấy tiểu hoa đán nhà mình, vẫn là siêu có lời ——”

“Tôi còn nghĩ là Yến tổng thật sự có gì đó cơ.”

“Yến tổng đã sớm phủ nhận với truyền thông rồi, cậu xem scandal với nữ chính của chúng ta Yến tổng đã khi nào thì phủ nhận đâu…”

Mặc Lý nghe không nổi nữa, cà vạt được thắt tốt bị cậu siết nhàu nhĩ, xoay người đi ra ngoài.

Những người này thật đúng là sắp đặt hết cho cậu, ngay cả cậu cũng sắp tin luôn câu chuyện này, thật sự là logic chặt chẽ, nhân quả nhất quán.

Cậu không nên tức giận, mọi người không tin scandal của cậu và Yến Lẫm, đây là chuyện tốt, cho tới bây giờ cậu cũng không nghĩ đến chuyện lan truyền tin. Về phần scandal của Yến Lẫm và người khác, cậu càng không tin.

Đạo lý đều hiểu được, nhưng cảm xúc lại giống như một con ngựa hoang thoát cương, bị một ngọn lửa vô danh thiêu phía sau đuôi, sải chân chạy về phương xa mà cậu không thể khống chế.

Mặc Lý không biết bản thân giận dỗi cái gì, cậu tốt xấu vẫn còn nhớ phải đi đến nơi không có ai nghe lén, sau đó rút điện thoại ra gọi cho Yến Lẫm. Trong mấy giây chờ điện thoại được nối máy, Mặc Lý bắt đầu tự hỏi mình sẽ chất vấn chuyện gì.

Đúng rồi, hỏi anh ấy scandal của anh ấy và nữ chính là chuyện gì xảy ra? Tặng một căn hộ cao cấp là chuyện thế nào!

Điện thoại vang lên tiếng tút tút, Mặc Lý bắt đầu xoa tay, ý chí chiến đấu sục sôi.

Mãi cho đến khi thời gian chờ đợi quá dài tự động ngắt máy, Mặc Lý không từ bỏ tiếp tục gọi lại. Trong khoảng thời gian này Yến Lẫm không nghe điện thoại là chuyện bình thường, thường thường phải gọi hai ba lần mới gọi trúng lúc hắn rảnh có thể nghe máy, Mặc Lý có đủ kiên nhẫn.

Thẳng đến lần thứ hai tiếng nhạc chờ chuẩn bị dừng, bên kia cuối cùng cũng có người bắt máy, Mặc Lý vừa mới nổi giận đùng đùng hô lên tên của Yến Lẫm, đã bị câu hỏi có chút chần chờ ở đầu dây bên kia chặn lại.

“Xin hỏi, ngài là ai?”

Là giọng nữ có điểm dịu dàng, có điểm thấu tình đạt lý, Mặc Lý nhất thời giống như bị đổ một chậu nước lạnh lên đầu, đầu tiên là dập tắt ngọn lửa giận vô danh “cố tình gây sự” kia của cậu, sau đó lại chậm rãi thấm ướt cậu từ ngoài vào trong, lạnh như băng.

Cậu nhìn thoáng qua màn hình điện thoại, không có bấm sai dãy số.

Bên cạnh Yến Lẫm chưa từng có người con gái nào, thậm chí không có bạn bè, ai có thể thay hắn nghe điện thoại?

Giọng nữ bên kia lại dịu dàng hỏi một câu: “Xin hỏi ngài là vị nào? Yến tổng đang họp, nếu ngài không có việc gấp, vui lòng gọi lại sau hai tiếng nữa.”

“Cô là ai? Vì sao lại cầm điện thoại của Yến Lẫm?!” Mặc Lý thô lỗ đánh gãy giọng nữ lễ phép kia, hùng hổ ép hỏi.

Đối phương tựa hồ bị thái độ của cậu chặn họng, sau một lúc lâu mới lại dùng giọng điệu khôn khéo ôn hòa trả lời: “Tôi là trợ lý của Yến tổng, anh ấy dự họp không có mang theo điện thoại, nếu ngài không có việc gì gấp, phiền ngài gọi lại lúc Yến tổng có thời gian.”

Mặc Lý không có cảm thấy an ủi sau khi nghe hai chữ trợ lý, bất mãn dành cho Yến Lẫm của cậu đã đạt tới đỉnh núi.

Đầu tiên là cả ngày không tìm được người, cộng thêm thái độ mặc kệ đối với scandal tình ái của chính hắn và nữ minh tinh, hiện tại gọi điện cho hắn cũng không được, còn phải để trợ lý truyền lời.

Thái độ trợ lý nghe điện thoại thậm chí cho thấy, Yến Lẫm ngay cả số điện thoại của cậu cũng không lưu?! Bằng không trợ lý cần gì phải hỏi cậu là ai.

Hơi quá đáng, thật sự là hơi quá đáng. Quan hệ của bọn họ chẳng lẽ không thể để ai biết đến mức ấy?!

Mặc Lý không thích loại cảm giác này, có lẽ là được nuông chiều quen, có lẽ là cảm thấy ẩn ẩn lo lắng đối với quan hệ của hai người, Mặc Lý hiện tại tuyệt không muốn thông cảm cho Yến Lẫm nữa.

Cậu vốn không phải là người thấu tình đạt lý, Yến Lẫm từ ngày đầu tiên quen cậu nên biết cậu có bao nhiêu tùy hứng.

“Tôi sẽ không gọi lại cho anh ấy, cô nói cho Yến Lẫm, kêu anh ấy gọi lại cho tôi! Tôi chỉ chờ anh ấy đến hết tối nay, không gọi lại cho tôi thì tự gánh lấy hậu quả!”

Không đợi trợ lý đang bị kinh sợ nói thêm gì nữa, Mặc Lý hung hăng cúp máy.

Lúc này liền cảm nhận được sự bất tiện của smartphone, nếu là điện thoại bàn kiểu cũ, cậu có thể ném ống nghe trút giận, nếu là điện thoại di động kiểu cũ, cậu còn có thể gập máy cái bộp. Hiện giờ dùng smartphone, chỉ có thể bấm nhẹ một cái, hoàn toàn không có cảm giác trút được cơn giận.

“Yến Lẫm anh là đồ khốn!” Mặc Lý hung hăng đá vào cây cột bên cạnh, cây cột được trang trí bằng đá cẩm thạch xa hoa không có lưu lại dù chỉ là một hạt bụi. Kiến trúc xa hoa thuộc về Yến Lẫm này giống như đang cười nhạo sự nghẹn khuất của cậu.

Ngay cả cây cột cũng bắt nạt cậu. Mặc Lý hung hăng khịt mũi một cái, không có nước mắt tủi thân, chỉ có không khí mát mẻ của điều hòa trong tòa nhà truyền ra.


Điện thoại cầm trên tay đột nhiên đổ chuông dồn dập, tiếng chuông vẫn là tiếng chuông cũ không đổi, nhưng Mặc Lý nghĩ đến tâm tình vội vàng của Yến Lẫm vì cậu đang giận dỗi, ngay cả tiếng chuông lọt vào tai cũng nghe như hòa lẫn sự lo âu gấp gáp khó dằn nổi.

Tính tính thời gian, ba phút.

Xem như Yến Lẫm thức thời, khoảng thời gian ngắn ngủi này làm cho Mặc Lý hơi bớt giận chút.

Cậu lập tức bắt máy, không có ý định nghe Yến Lẫm giải thích, vừa nối máy lập tức xả một trận.

“Họ Yến nhà anh! Còn biết gọi điện thoại cho em?! Em nói cho anh biết em hiện tại đang rất tức giận!”

Đầu dây bên kia lâm vào sự trầm mặc quỷ dị.

Mặc Lý càng thêm tức giận.

“Nói chuyện đi tên khốn, anh bị câm à?!”

“Mặc Lý…”

Một giọng nam có điểm xa lạ truyền ra, khiến cho Mặc Lý kinh ngạc nhảy dựng.

Cậu lúc này mới nhớ tới việc nhìn tên người gọi đến.

Không phải Yến Lẫm, là một dãy số lạ.

“Cho hỏi là ai vậy?” Mặc Lý nghi hoặc hỏi han.

Đối phương tựa hồ cứng họng một khắc, sau đó mới có chút hờn giận trả lời: “Tôi là đạo diễn Phương!”

“Đạo diễn Phương…”

“Cậu không lưu số của tôi thì thôi, chẳng lẽ ngay cả tôi là ai cũng không nhớ rõ?!” Ngữ khí của đạo diễn Phương thật sự có chút tức giận.

“Không quên không quên, sao tôi có thể quên ngài được.” Mặc Lý vội hỏi: “Ngài tìm tôi có việc gì sao?”

Sao cậu có thể quên vị đại đạo diễn tính tình vừa thối lại vừa bướng này, ở thời điểm cậu bị người ta hắc, chính là vị đạo diễn này bỏ đá xuống giếng đá cậu ra khỏi đoàn làm phim, còn mơ tưởng đến chuyện cậu sẽ lưu số điện thoại của ông? Không block đã là rộng lượng lắm rồi, đúng là tự cao tự đại.

Đạo diễn Phương dừng một lát, có chút cứng ngắc nói: “Tôi có việc muốn nói với cậu, nếu cậu rảnh thì gặp tôi một lần.”

Mặc Lý có chút mơ hồ, không nghĩ ra được đạo diễn Phương tìm cậu để làm gì. Nếu là về bộ phim kia, quay cũng quay xong rồi, chắc không đến mức kêu cậu về quay lại.

Chẳng qua, nếu là Yến Lẫm sắp xếp, cũng không phải không có khả năng.

Quá nửa lại là tài nguyên Yến Lẫm cho cậu, Mặc Lý không có hứng thú mấy. Đạo diễn Phương có lẽ có lý do của ông, nhưng đối với cậu mà nói, đạo diễn Phương là một trong những người bỏ đá xuống giếng lúc cậu gặp khó khăn nhất, Mặc Lý không có hứng thú hợp tác thêm lần nữa với ông, bất kể ông là đại nhân vật có tài hoa và thân phận lớn cỡ nào.

“Dạo này tôi bận lắm, không có thời gian.” Mặc Lý đáp có lệ.

Đạo diễn Phương cầm chặt điện thoại, đã muốn bắt đầu hoài nghi nhân sinh.

Ông vẫn là đại đạo diễn được người trong giới chạy theo như vịt sao? Vì sao ông chủ động hạ mình hẹn một tiểu minh tinh còn chưa chính thức bước vào giới điện ảnh lại khó như vậy?!

Phó đạo diễn đứng bên cạnh sợ ông lại phát cáu, liên tục dùng khẩu hình miệng và điệu bộ tay nhắn nhủ ông: “Chuyện chính, chuyện chính.”

Đạo diễn Phương tức giận trừng mắt liếc hắn một cái: “Được rồi, vậy hẹn tối nay đi. Tôi sẽ gửi địa chỉ cho cậu, cậu nhớ tới đó.”

Không đợi Mặc Lý đáp lời, đạo diễn Phương liền quyết đoán cúp máy.

Phó đạo diễn lau trán một phen, nói: “Đạo diễn Phương, không phải là ngài nói ngài nợ ân tình của người ta sao, nói chuyện không khách khí như vậy không tốt lắm.”

“Tôi vậy mà còn không đủ khách khí?!” Đạo diễn Phương trừng hắn. “Tôi đã chườn cái mặt này ra chủ động hẹn người ta rồi, thế mà còn gọi là không khách khí?”

Phó đạo diễn chỉ có thể liên tục giải thích. Kì thật đạo diễn Phương ở thời điểm Mặc Lý bị cộng đồng mạng hắc đá người ta ra khỏi đoàn làm phim, hành động này chẳng khác gì lúc nguy nan đạp người ta thêm một cước, hoàn toàn là hành động không có chút tình cảm gì. Mặc Lý cũng không phải là người dễ tính ôn hòa, thái độ của đạo diễn Phương như vậy, không thể chắc chắn được cậu có đến chỗ hẹn hay không.

Mặc Lý vẫn đợi đến tận buổi tối, tới khi kết thúc công việc, vẫn không đợi được điện thoại của Yến Lẫm.

Cậu nhìn màn hình điện thoại đen ngòm, lâm vào trầm mặc.

Trợ lý kiêm tài xế mà Hà Mân tìm cho cậu mở cửa phòng chờ ra, hỏi cậu có muốn về nhà không.

Mặc Lý nhớ tới căn hộ tối om lạnh như băng chỉ có một mình cậu ở, thật sự không muốn trở về.

“Tôi không về.”

Cậu thu hồi điện thoại di động, nghĩ nghĩ nói: “Chở tôi đến khách sạn Four Seasons.”

Hoàn hảo có đạo diễn Phương hẹn cậu, Mặc Lý cảm thấy bản thân không đến mức giống chim hoàng yến ở trong lồng chờ chủ nhân không biết khi nào thì trở về gặp nó.

Tài xế dẫn cậu đi vào khách sạn đã hẹn trước với đạo diễn Phương, đạo diễn Phương bày ra dáng vẻ không kiên nhẫn vì đã phải chờ thật lâu.

Chẳng qua ông già tính tình táo bạo này cư nhiên có thể nhịn không phát hỏa với cậu, Mặc Lý không khỏi tò mò Yến Lẫm rốt cuộc đã cho ông ích lợi lớn cỡ nào mới làm cho đại đạo diễn tự cho mình là rất cao này cúi cái đầu cao ngạo của ông.

Đạo diễn Phương cứng ngắc cùng cậu chào hỏi, sau đó bầu không khí lâm vào trầm mặc quỷ dị.

Mặc Lý uống hết hai ly nước, ông vẫn chưa mở miệng nói vào chuyện chính.

Mặc Lý nhịn không được mở miệng nói: “Đạo diễn Phương, ngài rốt cuộc có chuyện gì? Khó mở miệng đến vậy ư, cúi đầu với tư bản cũng đâu có gì mất thể diện đâu.”

Đạo diễn Phương trừng mắt liếc cậu một cái: “Ai cúi đầu với tư bản? Tôi không có đến đây để đùa với cậu.”

“Thế ngài hẹn tôi ra đây rốt cuộc là có chuyện gì?”

Khuôn mặt nghiêm túc của đạo diễn Phương hiện ra một tia cứng ngắc, sau một lúc lâu mới nói: “Tôi đến để cảm ơn cậu. Lúc trước tôi đối với cậu không nể tình như vậy mà cậu vẫn không để ý còn giúp tôi, tôi rất cảm ơn.”

Mặc Lý không hiểu ra sao: “Cảm ơn tôi? Cảm ơn tôi về chuyện gì?”

Đạo diễn Phương dùng ánh mắt ngụ ý “trong lòng cậu biết rõ mà còn hỏi” nhìn cậu, làm Mặc Lý càng thêm mờ mịt.

“Cậu không cần chối, tôi hiểu được. Tôi nhận ân tình của cậu, cậu yên tâm, tôi sẽ không bạc đãi cậu.”

“Đạo diễn Phương, có phải ngài hiểu lầm chuyện gì không?” Mặc Lý vội vàng xua tay. “Tôi thật sự không biết ngài đang nói gì.”

“Trình Tiền, Ảnh đế của Thâm Không.” Đạo diễn Phương trừng cậu. “Cậu đúng thật là, phải ép tôi nói thẳng ra như vậy, minh bạch chưa?!”

Mặc Lý cũng thực phát điên: “Ngài nói hiểu là hiểu cái gì?! Ngài có quan hệ gì với Trình Tiền?!”

Đạo diễn Phương hoài nghi đánh giá cậu một lát: “Cậu thật không biết chuyện gì xảy ra?”

Mặc Lý bất đắc dĩ lắc đầu.

“Không có khả năng. Nếu không phải vì cậu, Yến Lẫm chẳng lẽ ăn no rửng mỡ đi xóa sổ cây rụng tiền của nhà cậu ta?”

“Ngài thật sự là đến để cảm ơn tôi? Mắng bạn trai của tôi làm gì?”

Đạo diễn Phương thực khinh bỉ nhìn cậu, đáp trả: “Gì mà bạn trai, cậu không có lấy chút xấu hổ nào à?!”

Mặc Lý thản nhiên hừ lạnh một tiếng: “Dù tôi thừa nhận hay không thừa nhận thì chẳng phải ngài cũng đã nhận định chuyện đó rồi sao. Tôi hiện tại không liên quan đến ngài, ngài không có quyền xen vào chuyện của tôi.”

Đạo diễn Phương đơ một chút, ông vẫn không quen với đãi ngộ bị một tiểu minh tinh xem thường coi nhẹ như thế này. Từ khi hành nghề đến nay, mặc kệ là gặp được nhân vật lớn cỡ nào, mặc kệ đối phương có chống lưng mạnh ra sao, cũng không có ai không chừa vài phần mặt mũi cho ông. Cố tình đụng phải Mặc Lý từ trước đến nay không biết khách khí là gì, nhưng cố tình ông lại thiếu ân tình cực lớn từ người ta.

“Với cả, tôi thật sự không biết ngài đang nói gì. Ngài với Trình Tiền có mâu thuẫn gì sao? Yến Lẫm loại bỏ anh ta, ngài cảm ơn tôi làm gì?”

Đạo diễn Phương hoài nghi nhìn cậu một cái: “Cậu thật không biết? Nhưng tin tức Yến Lẫm bên kia thả ra là ——”

Ông không có tin tưởng Mặc Lý lúc cậu bị hắc là do chuyện trước kia của ông và Trình Tiền. Người đàn ông kia đạp lên vai ông thượng vị, lại hãm hại ông thiếu chút nữa thành hai bàn tay trắng, là một người dối trá, trong ngoài không đồng nhất. Nhưng địa vị của đối phương rất vững chắc, lại được Thâm Không che chở, không phải thứ mà một đạo diễn như ông có thể lay động. Lúc này đây là Yến Lẫm ra tay mới làm cho Trình Tiền thảm bại đến vậy. Đạo diễn Phương đã sớm nghe được tin, có thể làm cho Yến Lẫm cam nguyện từ bỏ cây rụng tiền Trình Tiền này, lý do chỉ có một, là nhờ Mặc Lý thủ thỉ bên gối.

Phó đạo diễn một mực lải nhải bên tai ông rằng Mặc Lý nhất định là muốn lấy lại vai diễn trong phim điện ảnh nên mới đưa cho ông một đại lễ như vậy, bằng không đối phương loại bỏ Trình Tiền để làm gì, điều này căn bản là đánh quái vượt cấp. Biết đạo diễn Phương tính tình cổ quái, cứng hay mềm gì cũng không ăn, người ta đưa lên một bậc thang lớn như vậy, ông cũng có thể thuận theo, bằng không trở mặt với Yến Lẫm cũng thật sự không có gì ưu đãi.

Nhưng mà nhìn dáng vẻ khờ dại ngây thơ không biết gì hết này của Mặc Lý, đạo diễn Phương bắt đầu sâu sắc hoài nghi bản thân có phải đã đoán sai rồi? Người ta giống như căn bản không chuẩn bị giải hòa với ông?!

“Tùy cậu.” Đạo diễn Phương quyết định không nhiều lời với Mặc Lý, trực tiếp nói ra ý đồ đến đây hôm nay. “Mặc kệ nói như thế nào, lần này là tôi thiếu cậu và Yến Lẫm một ân tình. Tôi đó giờ không thích thiếu nợ người khác, nhất là thiếu ân tình, cho nên cậu yên tâm, tuy rằng bộ phim điện ảnh kia đã hoàn thành, nhưng tôi sẽ trả cậu một phần đại lễ đủ lớn khác, cũng là đền bù cho quyết định loại cậu khỏi đoàn làm phim lần trước của tôi.”

Mặc Lý cắt ngang lời ông: “Ngài từ từ, ngài tìm tôi chỉ bởi vì Trình Tiền? Thật sự không phải là Yến Lẫm kêu ngài tới tìm tôi?”

Sợ trực tiếp cung cấp tài nguyên sẽ làm lòng tự trọng của cậu bị tổn thương nên đổi sang chiến thuật quanh co?

Sắc mặt của đạo diễn Phương tối sầm: “Cậu cho là cái thằng nhóc chưa dứt sữa đó có thể sai bảo được tôi?! Tôi còn không để cậu ta vào mắt!”

“À.” Mặc Lý nhất thời mất đi hứng thú. Là Yến Lẫm an bài thì cậu cảm thấy không có tinh thần, không phải là Yến Lẫm an bài thì cậu cũng thấy mất hứng. Mặc Lý kiểm tra điện thoại, vẫn không thấy cuộc gọi mà cậu mong chờ.

“Cậu đây là thái độ gì vậy?” Đạo diễn Phương không hài lòng nhíu mày. “Cậu không muốn biết tôi sẽ đưa cậu phần đại lễ như nào sao?”

“Ngài đã nói là không bạc đãi tôi rồi, tôi còn lo lắng gì nữa.” Mặc Lý cười hì hì trả lời ông, nhưng không có lấy một chút kích động nhảy nhót.

Hàng lông mày đã hơi ngả hoa râm của đạo diễn Phương bất mãn nhíu thành một nhúm.

Khả năng diễn xuất của Mặc Lý rất tốt, biết cậu và Trình Tiền không phải cùng một loại người, đạo diễn Phương cũng không cảm thấy mâu thuẫn với việc nâng đỡ cậu nữa. Nhưng cái loại thái độ chẳng hề để ý này của Mặc Lý làm ông thập phần chướng mắt.

Mặc Lý không hề có chút tự giác bị đại đạo diễn ghét bỏ, miễn cưỡng hàn huyên vài câu với đạo diễn Phương, sau đó vội vàng cáo từ về nhà.

“Đi đi, đi đi.” Đạo diễn Phương nhìn cậu mà tức, chuẩn một con chim hoàng yến hy vọng được quay về lồng, bực bội phất tay đuổi cậu về.

Mặc Lý gọi tài xế, ngồi vào hàng ghế phía sau, tùy ý để tài xế lái xe chở cậu về nhà Yến Lẫm.

Yến Lẫm vẫn không có gọi lại cho cậu, Mặc Lý do dự thật lâu, cuối cùng không nhịn được lại gọi cho hắn lần nữa.

Chính mình thốt ra lời tàn nhẫn, rồi cũng là chính mình phải nuốt lại vào trong bụng, quả thật không thể nghẹn khuất hơn.

Kết quả là điện thoại của Yến Lẫm tắt máy, cũng không biết cậu nên may mắn bản thân vẫn còn giữ được thể diện ngạo kiều, hay là càng thêm mất mát.

Mặc Lý tì trán lên cửa kính xe, âm thanh báo có tin nhắn đột nhiên vang lên. Cậu kích động giật nảy mình, vội vàng mở điện thoại ra xem.

Lòng tràn đầy chờ mong là tin nhắn Yến Lẫm gửi tới, kết quả nick của Yến Lẫm vẫn im lặng, thông báo đỏ tươi báo hiệu có tin nhắn mới lại hiện lên trên nick của Lý Thiếu Thiên.

Sau khi bấm vào chỉ có một đoạn video. Mặc Lý tùy tay nhấn nút play, một bóng hình quen thuộc xuất hiện trong video.

Không phải Lý Thiếu Thiên, là Yến Lẫm.

Mặc Lý nhịn không được trợn tròn mắt.

Lý Thiếu Thiên lại gửi tin nhắn viết gì đó đến, Mặc Lý không kiên nhẫn gạt đi, nhìn không chuyển mắt video được quay với góc độ tương đối khá đẹp.

Nội dung của video kéo dài hơn mười giây này cực kì đơn giản, Yến Lẫm lái một chiếc xe thể thao cực xa xỉ chở người nào đó về nhà, hắn cực kì thân sĩ mở cửa xe cho đối phương, sau đó một người phụ nữ dáng hình cao gầy, tướng mạo xinh đẹp từ ghế phụ bước ra.

Yến Lẫm ôm người phụ nữ kia một cái, sau đó nhìn theo bóng dáng người kia rời đi.

Mặc Lý cũng không cho rằng loại video này có thể nói lên điều gì, nhưng trơ mắt nhìn thấy Yến Lẫm săn sóc ân cần với một người phụ nữ, trái tim của cậu không nhịn được trở nên rét lạnh.

Rời khỏi video trở lại màn hình tin nhắn, mấy dòng chữ Lý Thiếu Thiên nhắn sang ánh vào mi mắt.

[A Ly, đừng trách sư ca nhiều chuyện, anh chỉ là lo cho em.]

[Anh không muốn em chẳng hay biết gì.]

Đầu ngón tay nắm điện thoại của Mặc Lý run rẩy. Cậu cũng không tin Yến Lẫm ngoại tình, một Yến Lẫm từng chỉ có thể trốn sau internet như một fan thầm lặng cuồng nhiệt nhất lặng lẽ theo dõi cậu, gửi tin nhắn cho một cái tài khoản mà ngay cả cậu đều quên mất sự tồn tại của nó liên tục nhiều năm, một Yến Lẫm như vậy làm sao có thể phản bội tình yêu dành cho cậu.

Nhưng cho dù lý trí đến mấy, thời điểm nhìn thấy Yến Lẫm thân mật ôm người phụ nữ kia, lý trí của cậu cũng không thể chống đỡ nổi một kích mà bị hủy diệt trong ngọn lửa tức giận và ghen tỵ.

Người phụ nữ kia không phải là nghệ sĩ trong giới giải trí, vừa nhìn đã biết là xuất thân tốt đẹp, khí chất cao nhã, thậm chí còn thoải mái tiếp nhận sự ân cần săn sóc của Yến Lẫm. Đối phương và Yến Lẫm là người cùng một tầng lớp.

Mà cậu thì sao? Hết thảy những gì cậu có hiện tại đều là do Yến Lẫm bố thí, rõ ràng càng ngày càng có nhiều lựa chọn, con đường sự nghiệp bằng phẳng thuận lợi, nhưng nơi dung thân của cậu càng ngày càng hẹp, cậu không thể vươn tay, cũng không thể đứng thẳng, chỉ có thể co rúc ở một góc, dùng vẻ lười nhác chán ngán che giấu nỗi lo sợ không nơi dựa vào của bản thân. Sự mê hoặc, mờ mịt mấy ngày nay của cậu tựa hồ đã có đáp án rõ ràng.

Sự kiêu ngạo cậu từng có hiện tại chỉ còn là một cái thùng rỗng tiêu điều, cho dù mặt ngoài mạnh mẽ nhìn như không ai bì nổi, song thực tế lại yếu ớt hệt như một lớp giấy cửa sổ, chỉ cần chọc một cái liền thủng.

Cho dù tương lai công thành danh toại, Trình Tiền đại khái chính là đích cuối cao nhất, nhưng cậu vừa mới chứng kiến quá trình đối phương ngã xuống đài dễ dàng thế nào. Như vậy thật sự có ý nghĩa sao?

Mặc Lý cảm thấy bản thân giống như gánh hát cổ xưa của cậu, dần dần đi vào đường cùng nhìn không tới tương lai. Cậu rời khỏi Mặc Huyền là để tìm kiếm đường ra, nhưng kết quả lại là cũng không có đường ra.

Mặc Lý không có phản ứng với Lý Thiếu Thiên, thậm chí không muốn tìm Yến Lẫm để hỏi cho rõ, cậu hiện tại chỉ muốn ngủ một giấc thật ngon, ngủ đến thiên hoang địa lão, ngủ đến ngày tất cả các vấn đề đều biến mất.

Đáng tiếc công việc của cậu rất bận, căn bản không có thời gian nghỉ ngơi. Cậu chỉ có thể tiếp tục mỗi ngày đội chiếc nón xanh vô hình.

Yến Lẫm lúc này đây cũng lập kỷ lục mới về số ngày không về nhà không liên lạc, Mặc Lý cũng đã lười đếm hắn đã bao lâu không trở về, cậu cũng không thử liên lạc với Yến Lẫm nữa. Yến Lẫm của hiện tại đã không còn là người cậu muốn tìm là có thể tìm được.

Yến Lẫm nói tất cả những gì hắn làm đều là vì muốn tương lai của hai người không bị bất luận kẻ nào kiềm chế và uy hiếp, nhưng hiện giờ hắn đang ở địa vị cao, chưa chờ đến lúc người khác tới khó xử bọn họ, Mặc Lý đã cảm nhận được nguy cơ trong mối quan hệ của họ.

Thẳng đến khi bộ phim thể loại đô thị mì ăn liền này đóng máy, cậu vẫn không nhận được tin tức gì từ Yến Lẫm. Liền ngay cả là hành tung hiện tại của hắn, Mặc Lý cũng chỉ có thể nghe được từ miệng hóng hớt của mấy chị em trợ lý. Yến Lẫm mấy ngày nay hẳn là không đi làm, thậm chí có thể không có ở thành phố S, cũng không biết rốt cuộc hắn đang ở nơi nào.

Bộ phim thứ nhất quay xong, bộ phim thứ hai ngay lập tức chuẩn bị khởi quay. Mặc Lý lên dây cót cho tinh thần tham gia lễ khởi quay, sau đó ngồi ở phòng nghỉ chờ trợ lý đến đưa cậu về nhà.

Mặc lão bầu gánh gửi ảnh gánh hát xuống nông thôn lưu diễn cho cậu, niềm hân hoan vui vẻ ban đầu đã muốn biến mất, từng con chữ đều hiện lên vẻ u sầu.

Mặc Lý không cảm thấy bất ngờ. Ba của cậu rất ngây thơ, nghĩ rằng có sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố là có thể khôi phục vinh quang ngày xưa, nhưng thực tế, nông thôn của hiện tại đã không còn là nông thôn của trước kia, lối sống hiện đại hóa đã lan đến tận hang cùng ngõ hẻm của nông thôn, rất ít người cảm thấy hứng thú với phương thức giải trí như hí khúc nữa. Ảnh mà Mặc lão bầu gánh gửi, diễn viên trên sân khấu còn nhiều hơn cả khán giả dưới đài, thậm chí có tấm ảnh bên dưới sân khấu chỉ có độc một ông lão cầm băng ghế nhỏ tới xem hí. Bóng hình còng lưng của ông lão và sân khấu hí không mới không cũ làm nổi bật lẫn nhau, trong tiết đầu thu hiện ra nét hiu quạnh của trời đông lạnh lẽo.

Mặc Lý an ủi người ba đang chịu đả kích của cậu, một câu còn chưa gửi đi, hai mắt đã bị một bàn tay che khuất.

“A Ly, đoán xem anh trai là ai?!”

Cái hành vi ngu ngốc này, còn có giọng điệu ngốc nghếch này nữa ——

Mặc Lý nghiến răng: “Tên Chu phế này! Đừng có chơi cái trò ngu ngốc như này nữa!”

Chu Phi buông cậu ra, kéo một cái ghế qua ngồi cạnh Mặc Lý.

“Không lễ phép gì cả, gọi Chu tổng!”

Mặc Lý quăng cho đối phương một ánh mắt khinh bỉ.

“Không phải cậu đã về nhà kế thừa công ty của ba cậu sao? Sao lại chạy tới nơi này? Sao cậu biết tôi ở đây?!”

“A Ly, sĩ biệt tam nhật (1), cậu đừng dùng ánh mắt cũ nhìn anh trai nữa.” Chu Phi kéo chiếc cà vạt được thắt cực kì tiêu chuẩn, một thân tây trang giày da phá lệ trông như một thanh niên tài tuấn.

“Ở dưới sự lãnh đạo anh minh của tôi, công ty đang trên đà phát triển không ngừng. Hiện giờ đang chuẩn bị mở rộng kinh doanh tới các thành phố tuyến một, thành phố S chính là trạm thứ nhất! Hôm nay tôi tới khách sạn này để bàn chuyện công việc, cư nhiên vừa vặn gặp được cậu cũng đang ở đây. A Ly, hai ta đúng là cực kì có duyên phận.”

Mặc Lý không để ý tới mấy lời nói nhăng nói cuội của hắn, chỉ hoài nghi nhìn đối phương: “Thật sao?! Chú Chu lãnh đạo công ty nhiều năm như vậy cũng chưa mở rộng kinh doanh ra được khỏi Mặc Huyền, cậu đừng có sải chân rộng quá mà đạp phải phân.”

Sắc mặt Chu Phi tối sầm: “A Ly, lịch sự chút đi, học ai mà thô lỗ vậy. Chẳng xứng với mỹ mạo tuyệt thế của cậu gì cả.”

Mặc Lý trở mình xem thường. Chu Phi vẫn như cũ không để ý đến sự khinh bỉ của cậu, mặt nóng dán mông lạnh hăng hái tiến lên.

Hắn ân cần muốn dẫn Mặc Lý đi ăn cơm, Mặc Lý liền cho tài xế đi trước, cầm lấy balo đi theo Chu Phi.

Thời điểm xuống sảnh gặp phải mấy người đàn ông đồng dạng tây trang giày da, Chu Phi rất quen thuộc tiến lên hàn huyên, hoàn toàn khác với dáng vẻ ở cạnh Mặc Lý, nhìn qua hết sức thành thục và đáng tin cậy. Lần này Chu Phi cũng không mạnh miệng, hắn thật sự là đến thành phố S để bàn chuyện công việc.

Mặc Lý nhìn thấy ngay cả Chu Phi đều ở trong khoảng thời gian này thành thục lên, có phương hướng rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân, trong khi cậu vẫn mờ mịt không tìm được lối ra, phiền muộn trong lòng nhất thời lại sống dậy.

Chu Phi đã không còn là A Mông của đất Ngô (2), hắn lái chiếc xe giá trị hơn trăm vạn, chở Mặc Lý đi tới một nhà hàng sang trọng.

Nhân viên nơi này đều là những người sõi đời, một cái liếc mắt đã nhận ra Mặc Lý, tiếp theo nhìn nhìn Chu Phi dẫn cậu tới trông tác phong hết sức giàu có, ánh mắt ngầm hiểu của họ làm cho Mặc Lý thập phần buồn bực.

Chu Phi không hề có chút ý thức nào với dòng chảy ngầm này, vui vẻ nắm bả vai của Mặc Lý.

“Thế nào, chưa từng nghĩ anh trai có thể trà trộn vào vòng luẩn quẩn này đúng không? Tôi nói A Ly, tôi đã khảo sát hết rồi mới chọn cái nhà hàng này đó, chỉ có phong cách trang hoàng thanh nhã lịch sự của nơi này mới xứng với mỹ mạo và khí chất của cậu.”

Chu Phi vẫn ba hoa chém gió liên hồi, nhân viên phục vụ và quản lý nhà hàng hai mặt nhìn nhau, tức giận đến mức Mặc Lý hận không thể lấy cơm nhét vào mồm hắn làm hắn nghẹn chết cho xong.

“Cậu đào đâu ra nhiều lời vô nghĩa vậy? Ăn cơm cũng không bịt được mồm cậu.” Mặc Lý đỏ mặt cả giận nói.

Chu Phi cười hắc hắc, sớm đã quen với sự khinh bỉ của Mặc Lý, hoàn toàn không cảm thấy gì, ngược lại còn có chút vui vẻ.

Mặc Lý không yên lòng ăn một chút cơm, Chu Phi “tiểu biệt thắng tân hôn”, cảm thấy mỹ mạo của Mặc Lý tăng thêm mấy cấp bậc so với lúc trước, vị giác được chiêu đãi, thị giác cũng thỏa nghiền, thập phần thỏa mãn.

Nhưng cơm nước còn chưa xong xuôi, trên mạng đã lan truyền ảnh hai người cùng vào cùng ra. Nhờ hành vi hắc cậu lúc trước do Yến Chu ban tặng, cho dù cậu và Chu Phi một trước một sau tiến vào nhà hàng thì cũng bị các cư dân mạng nhìn ra ẩn tình nào đó.

Chu Phi thì thích thú, còn Mặc Lý thì hoàn toàn là lợn chết không sợ nước sôi, thậm chí còn cầm ly nước selfie một tấm với Chu Phi đăng lên weibo.

Sau đó nhanh chóng block Hà Mân trước khi cô nhìn thấy rồi nổi bão, tiếp tục ăn cơm.

Chu Phi cầm điện thoại, kích động đến mức mặt đỏ lên.

“A Ly, cậu thật tốt!” Hắn bày ra vẻ mặt say mê nhìn bài đăng mới nhất của Mặc Lý. “Nhưng mà sửa lại caption một chút thì tốt hơn, “bạn thân của tôi” nghe rất xa lạ.”

“Thế cậu muốn sửa thành gì?” Mặc Lý liếc xéo hắn một cái.

“Chồng của tôi.” Chu Phi ngượng ngượng nghịu nghịu mở miệng.

Bộp! Một vật thể không rõ lập tức bay qua, Chu Phi thuần thục né tránh, sau đó nhặt hung khí rơi xuống đất lên, tiếp theo trở nên thành thật.

Bên dưới bài đăng weibo của Mặc Lý được fan ùa vào comment cực kì náo nhiệt song cũng hết sức hài hòa, mấy blogger tiến vào góp vui ké fame bị fan mắng cho máu chó đầy đầu. Fan spam ảnh teaser của Mặc Lý, kêu gọi mọi người đón chờ tác phẩm của cậu, Mặc Lý đọc vài comment đã mất hết hứng, thoát weibo. Mấy bộ phim kia ngay cả chính cậu cũng không chờ mong, làm khó fan còn để bụng như vậy.

Chu Phi từ trước đến nay vẫn luôn cực kì xum xoe Mặc Lý, sau khi trở lại thành phố S thì càng trầm trọng hơn, chỉ cần có thời gian là sẽ đến chỗ Mặc Lý làm tùy tùng bưng trà rót nước, Hà Mân quát bảo ngưng lại vài lần cũng không có hiệu quả, không thể lay chuyển được Chu Phi, nói Mặc Lý Mặc Lý cũng không nghe, chỉ có thể tận lực giảm thiểu sức ảnh hưởng của chuyện này ở trên mạng.

Từ khi bị Yến Chu kéo cậu vào vòng quan hệ với mấy người đàn ông Yến Thâm Yến Lẫm Lý Thiếu Thiên để hắc, cho dù tồn tích trên mạng đã được Yến Lẫm tẩy sạch, nhưng mọi người vẫn cực kì mẫn cảm với quan hệ của cậu và đàn ông. Chu Phi không hề giấu giếm cùng vào cùng ra với cậu, người tồn ý xấu tra thử thân phận của Chu Phi, nhất thời các loại suy đoán nổi lên như măng mọc sau mưa xuân. Mặc Lý không muốn vì điều này mà xa lánh Chu Phi, cậu chỉ cảm thấy chán ghét, nhưng không thể thoát thân, chỉ có thể tiếp tục cẩn trọng làm tốt công việc của cậu, tận lực không làm những con số 0 chuyển tới tài khoản ngân hàng của cậu thất vọng.

Trong những suy đoán không đâu vào đâu này, có một vài suy đoán vẫn khiến cho Mặc Lý chú ý. Đơn giản là vì bên trong có nhắc đến tên Yến Lẫm, cậu không nhịn được bấm vào xem.

Mặc Lý một bên phỉ nhổ bản thân không có tiền đồ, thế nhưng lại tin mấy cái rumor lung ta lung tung trên mạng này, cậu rõ ràng biết mấy thứ này có bao nhiêu trái ngược với sự thật, một bên lại không nhịn được tiếp tục đọc.

Đã mấy ngày rồi cậu chưa nghe được tin gì từ Yến Lẫm, cậu rất muốn biết Yến Lẫm rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Cho dù là tin hắn lén đính hôn với quý nữ hào môn nào đó cũng được, Mặc Lý chỉ muốn một đáp án xác thực.

Người đăng bài viết này tự nhận là người trong ngành, giảng giải đạo lý rõ ràng, thoạt nhìn thập phần tin cậy.

Nội dung đương nhiên không có viết về tin đính hôn của Yến Lẫm với người khác, nhưng lại lộ ra tình cảnh của Yến Lẫm hiện tại không hề tốt. Hắn lấy thế như sấm sét đoạt lấy vị trí và quyền lực của Yến Chu, nắm quyền thuận buồm xuôi gió, thẳng đến khi có một chuyện làm cho mọi người trở tay không kịp xảy ra, làm cho Yến Lẫm lâm vào phiền phức không dứt. Sự thân thiết của Mặc Lý và Chu Phi bị lấy làm luận cứ chứng minh quan điểm này, ngay cả chim hoàng yến mà Yến Lẫm bao dưỡng cũng đã nhìn ra tình cảnh của hắn tràn ngập nguy cơ nên mới chủ động tìm cho mình một chỗ dựa khác. Bài đăng cuối cùng cảm thán Yến Lẫm lúc này đây nếu không thể bình yên vượt qua nguy cơ này thì có thể sẽ thật sự bị đánh quay về hai bàn tay trắng, hào môn tranh đấu chính là trận chiến không nhìn thấy khói thuốc súng blabla, Mặc Lý nóng vội kéo đến cuối bài, nhìn một đống con chữ vô dụng, song vẫn không biết được Yến Lẫm rốt cuộc gặp phải phiền phức gì.

Mặc Lý có chút sốt ruột, ngẫm lại mối quan hệ ba con không bình thường của Yến Lẫm và Yến Chu, cậu thật sự có điểm lo lắng Yến Chu sẽ ra tay với Yến Lẫm để đoạt lại công ty. Dù sao cậu quen biết với Yến Lẫm lâu như vậy cũng chưa từng thấy Yến Chu bày ra dáng vẻ thân tình với con trai bao giờ.

Yến Lẫm sẽ gặp phải nguy hiểm gì? Bị giam lỏng? Bị bắt cóc? Hay là bị chuốc thuốc?! Bằng không sao anh ấy có thể lâu như vậy rồi vẫn chưa liên lạc với cậu?!

Mặc Lý càng nghĩ càng sợ, trí tưởng tượng giống như một con ngựa hoang thoát cương đang bổ nhào xuống vực sâu đen thẳm. Cậu sốt ruột cuống quít gọi cho người đại diện Hà Mân của cậu.

“Chị Hà, chị có biết Yến Lẫm gặp phải chuyện gì không?! Anh ấy đã mấy ngày rồi không có liên lạc với tôi!” Mặc Lý cắn móng tay vội la lên.

Hà Mân: “….” Chuyện người đàn ông của cậu sao lại hỏi tôi?!

“Tôi nghe nói Yến gia vì tranh quyền nên đã xảy ra chuyện gì đó, chị Hà có nghe được tiếng gió gì không?!”

Chuyện của Yến gia tuy rằng che giấu rất kín, nhưng không phải là không lọt bất kì khe hở nào, Hà Mân đương nhiên là có nghe qua.

“Là có vài việc… Cụ thể là gì thì không rõ, đây là chuyện nhà của Yến gia, Yến gia rõ ràng không muốn vạch áo cho người xem lưng, cậu đừng lo lắng, không phải chuyện gì lớn đâu.”

Từ xưa đến nay tranh quyền đoạt lợi nào có gió êm sóng lặng bao giờ. Tuy rằng Yến Lẫm chiếm được tiên cơ, nhưng Yến Chu dù sao cũng ngồi vững tại địa vị cao nhiều năm, ông ra tay tất nhiên không thể chỉ là một ít sóng gió nho nhỏ. Đây đều là chuyện dù có thấy nhưng cũng không bất ngờ, Hà Mân không cảm thấy có gì cần phải lo.

“Nhưng Yến Lẫm đã lâu lắm rồi chưa liên lạc với tôi!” Mặc Lý không dừng được nỗi lo âu. “Nếu chỉ là tranh đấu gia sản bình thường thì sao có thể khiến anh ấy chậm trễ trong việc gọi điện thoại hay gửi tin nhắn cho tôi?!”

Hà Mân: “…” Kia đương nhiên không có lý do gì để chậm trễ, gọi điện thoại hay gửi tin nhắn tốn bao nhiêu thời gian? Cho dù bận đến mấy cũng không đến mức ngay cả chút thời gian ấy cũng không có.

“Oạch, có lẽ là Yến Lẫm hết yêu cậu rồi?” Bận đều là lấy cớ, nếu đã có tâm thì bận đến mấy cũng có thể bớt thời gian ra để liên lạc, ở trong xã hội hiện đại internet phát triển như này, đã lâu như vậy mà bặt vô âm tín thì chỉ có thể là cố ý.


“Không có khả năng!” Mặc Lý chém đinh chặt sắt phủ định suy đoán của Hà Mân. “Yến Lẫm lâu như vậy cũng không liên lạc với tôi, nói không chừng là do anh ấy bị chuốc thuốc, hoặc là bị người thân khống chế. Có lẽ anh ấy đã mất đi tự do, có thể còn nguy hiểm đến tính mạng.” Mặc Lý nói xong cũng sắp bị bản thân dọa khóc.

Hà Mân: “….”

Đây rốt cuộc là cậu đang lo lắng hay là đang nguyền rủa vậy?! Yến Lẫm mà dám thay lòng đổi dạ thì sẽ có nhiều uy hiếp đến sự an toàn của thân thể hắn như vậy sao?!

Hà Mân nhìn ra được, Mặc Lý tình nguyện tin tưởng Yến Lẫm thân bất do kỷ, chứ không muốn thừa nhận hắn cắt đứt liên lạc với cậu.

Nhưng sự thật nào có nhiều khả năng duy mỹ (?) như vậy, Yến Lẫm cố ý xa lánh Mặc Lý, đây là sự thật. Còn có vài chuyện trong công việc Hà Mân không có cho Mặc Lý biết, mấy tài nguyên mà Yến Lẫm an bài cho cậu hiện tại tựa hồ cũng chưa được định ra.

Hà Mân cũng không cần mấy cái lối tắt này, chỉ cần không có cao nhân sau màn cấp bậc như Yến Chu âm thầm cản trở, cô hoàn toàn có thể bằng khả năng của mình giúp Mặc Lý phát triển. Nhưng mà những lối tắt này bị chắn, tức biểu lộ Yến Lẫm cố ý phân rạch ròi với Mặc Lý.

So với suy đoán không có tí logic nào kia của Mặc Lý, đại khái khả năng Yến Lẫm thay lòng đổi dạ hợp lý hơn. Hà Mân nghe Mặc Lý ở đầu dây bên kia không giấu nổi lo âu, khẽ thở dài một tiếng, không có chọc thủng ảo tưởng của cậu, chỉ nói: “A Ly, Yến Lẫm là người trưởng thành rồi, cậu ta có địa vị có năng lực, sẽ không xảy ra chuyện gì đâu. Cậu không cần phải lo cho cậu ta, đặt trái tim vào công việc đi, đừng cô phụ sự chờ mong của mọi người dành cho cậu.”

Hà Mân không hiểu được sự lo lắng của cậu, Mặc Lý cũng không có tâm tư giải thích cho cô, thấy Hà Mân cũng không có tin tức về Yến Lẫm, tùy tiện đáp vài câu sau đó cúp điện thoại.

Có lẽ Yến Lẫm không phải thân bất do kỷ gì cả, nhưng hắn lâu vậy rồi cũng không có liên lạc với cậu, Mặc Lý biết nhất định là đã xảy ra chuyện gì. Mặc Lý tuy không thích cách Yến Lẫm tự chủ trương như này, song cậu tuyệt đối không tin Yến Lẫm thay lòng đổi dạ đi ngoại tình.

Cho dù hắn thật sự thay lòng đổi dạ, Mặc Lý cũng không chấp nhận cách thức kết thúc “không bệnh tật gì mà chết” này. Giáp mặt nói rõ ràng, hất nguyên ly café nóng vào mặt hắn mới tính tiêu sái buông tay.

Mặc Lý lại nghĩ tới cái người đăng bài kia, thoạt nhìn tựa hồ đối phương biết một ít tin tức. Cậu lập tức đăng ký một tài khoản clone, gửi tin nhắn riêng tư hỏi tình hình cụ thể. Song người nọ chỉ đăng thêm mấy cái rumor khác, không đọc tin nhắn cậu gửi, Mặc Lý hận không thể xuyên qua điện thoại cào mặt đối phương.

Mấy bài đăng tiếp theo vẫn là về Yến gia, người này tựa hồ biết khá nhiều về Yến gia, song Mặc Lý không có hứng thú với nội dung của mấy bài đăng này, tùy tiện đọc một chút, đều là về người em trai ruột kia của Yến Thâm.

Mặc Lý cũng không biết quá nhiều về người tên Yến Trăn này, chỉ biết đối phương sau khi bị thất tình liền lái máy bay trực thăng đi tự sát, có một loại cảm giác một lời khó nói hết. Không nghĩ tới em trai ruột của cái loại tra boss như Yến Thâm lại ngây thơ như vậy.

Chủ tài khoản này tựa hồ rất thích Yến Trăn, đăng mấy bài liên tục, nội dung đều là hết lòng khen ngợi.

“Xét thế hệ thanh niên của Yến gia, người bình dị gần gũi nhất chính là vị Yến nhị thiếu gia này, có thể là vì Yến nhị thiếu gia là người đàn ông của kỹ thuật công nghệ. Còn những vị khác không phải là ông trùm ngành kinh tế thì cũng là đầu tàu chiến hạm ngành giải trí, cách bình dân vẫn đang cố gắng phấn đấu như tôi quá xa. Như Yến nhị thiếu mới là hình mẫu lý tưởng, kiên định, đáng tin cậy, làm ra làm chơi ra chơi, người ta cũng có thể là quý công tử trác táng, nhưng mị lực của người đàn ông phấn đấu vì công nghệ kỹ thuật là thứ mà các vị đại boss đùa bỡn tư bản tài chính kia không thể với tới ——”

Mặc Lý nhất thời chiếm được gợi ý, đúng rồi, Yến Lẫm còn có một người anh họ là vị này, so sánh với Yến Thâm và Yến Lẫm, Yến Trăn tựa hồ chính phái hơn, là doanh nhân trẻ tuổi dựa vào kỹ thuật công nghệ kiếm cơm một trăm phần trăm.

Tìm Yến Trăn cũng dễ tìm hơn những người họ Yến khác, ngoại trừ lúc đi công tác thì hắn luôn ở tập đoàn Lam Kình làm công việc “nine-to-five”, cũng không giống như Yến Thâm vì giữ gìn thân phận mà rúc ở văn phòng xa hoa tại tầng cao nhất, người bình thường không thể gặp.

Mặc Lý tranh thủ một ngày rảnh rỗi không có lịch trình trực tiếp chạy tới văn phòng của Yến Trăn tìm hắn.

Văn phòng chất đầy bản vẽ và các loại văn bản của Yến Trăn tạo cảm giác thập phần thân thiết, Mặc Lý ở dưới ánh mắt dò hỏi của chủ nhân văn phòng tháo xuống lớp ngụy trang lộ ra khuôn mặt, Yến Trăn kinh ngạc nhìn cậu.

“Là cậu ——”

“Yến tiên sinh biết tôi? Thật tốt quá. Tôi còn sợ đột nhiên tìm anh sẽ làm anh cảm thấy đường đột.”

Yến Trăn đương nhiên biết cậu, bạn trai scandal của người anh trai lãng tử thẳng băng tới chân trời của hắn, còn liên lụy tới Yến Lẫm, thanh danh của cậu quả thật không thể vang dội hơn, tên cậu nổi rần rần trong group chat của gia tộc họ Yến.

Hiện tại tiếp xúc gần gũi với người thật, Yến Trăn cũng bị mỹ mạo vượt mức bình thường của chàng trai trước mặt làm cho chấn động trong chớp mắt.

Hồng nhan họa thủy, cũng là phải có vốn liếng.

Bởi vì quan hệ với Yến Thâm, chân tướng hắn biết được nhiều hơn so với người khác. Chuyện người của Yến gia bao dưỡng tiểu minh tinh tạo thành scandal là chuyện quá bình thường, không ai xem thành chuyện lớn. Nhưng hắn lại biết, đứa em họ từ trước đến nay vẫn luôn khiêm tốn thành thật lại đột nhiên bước lên con đường cũ của anh trai hắn, tạo phản thượng vị không nhận ruột thịt, tất cả chỉ vì người con trai trước mặt này.

Mặc Lý không dư lực hàn huyên, nói thẳng: “Hôm nay tôi mạo muội đến đây làm phiền là vì hy vọng Yến tiên sinh có thể giúp tôi một việc.”

Yến Trăn khẽ nhíu mày: “Mời nói.”

“Tôi muốn biết Yến Lẫm có phải đang gặp phải phiền phức gì không? Anh ấy đã rất lâu rồi không có về nhà.”

“Em ấy — ở nước ngoài, là có một việc phải xử lý.” Yến Trăn chậm rãi nói: “Cậu không biết?”

“Anh ấy không nói cho tôi biết.”

Yến Trăn cũng không phủ nhận Yến Lẫm đang bị phiền phức quấn thân, lo lắng của Mặc Lý tựa hồ đều thành sự thật.

“Yến tiên sinh, tôi hiện tại không thể liên lạc với Yến Lẫm. Tôi không biết vì sao anh ấy trốn tránh tôi, nếu có thể, tôi hy vọng anh nhắn một câu tới anh ấy hộ tôi, mặc kệ là có chuyện gì, tôi muốn anh ấy nói thẳng với tôi. Tôi không thích phải chờ đợi vô định, cũng không muốn rơi vào tình trạng chẳng hay biết gì.”

Yến Trăn tựa hồ cũng không muốn nói cho cậu biết chuyện trong nhà, tốt tính an ủi cậu một phen: “Cậu đừng nghĩ nhiều, tôi biết Yến Lẫm rất xem trọng cậu. Nếu em ấy quyết định tạm thời không nói cho cậu biết, vậy nhất định là vì muốn tốt cho cậu thôi.”

Mặc Lý đương nhiên nghĩ tới loại khả năng này, trên thực tế đây là loại khả năng duy nhất có thể xảy ra mà cậu nghĩ tới. Bằng không còn có nguyên nhân gì khác? Yến Lẫm thay lòng đổi dạ? Đưa đầu ra cho đánh lệch luôn nè.

“Vậy phiền anh nhắn hộ tôi thêm một câu, tôi không tiếp thu loại ý tốt tự cho là đúng như này, nếu anh ấy vẫn khăng khăng muốn gạt tôi mà làm anh hùng vô danh, vậy để anh ấy tự cảm động một mình đi, tôi không hầu hạ!”

Yến Trăn nhíu mày: “Ý của cậu là?” Hắn là anh họ của Yến Lẫm, hắn không thích sự uy hiếp đầy ương ngạnh và kiêu căng bất chấp này của Mặc Lý.

“Chia tay!”

Lời chém đinh chặt sắt vừa thốt ra từ miệng Mặc Lý, cánh cửa phía sau đột nhiên mở ra, Yến Thâm cầm một túi giấy đứng ngoài cửa, nhìn thấy hai người trong phòng kinh ngạc quay đầu lại thì nhíu mày.

“Lại là cậu.” Hắn nhìn thoáng qua Mặc Lý đang cứng đờ thân thể, lại nhìn về phía em trai ruột của hắn.

“Chia tay? Chia cái gì tay? Cậu chuyên môn chọn người nhà họ Yến để gây họa à.”

Địa điểm nhanh chóng từ văn phòng bình dị gần gũi của Yến Trăn chuyển dời đến văn phòng xa hoa tại tầng cao nhất mà Mặc Lý chỉ muốn báo cảnh sát của Yến Thâm.

Yến Thâm ngăn cản Yến Trăn muốn đi theo, đưa cái túi giấy bình dị cho em trai, sau đó lại trở về dáng vẻ xa cách cao cao tại thượng, không có lấy nhược điểm để công kích.

“Nói nghe xem, cậu tìm em trai tôi để làm gì? Phát hiện Yến Lẫm không đáng tin cậy nên muốn tìm một chống lưng khác?”

Yến Thâm kẹp điếu thuốc lá không châm lửa, thoải mái tựa vào ghế sofa làm bằng da giá cả xa xỉ, nhìn Mặc Lý giống như đang bị phạt đứng ở cạnh bàn trà.

Mặc Lý lúc này hết sức nhạy cảm, từ trong lời trêu chọc ác ý của Yến Thâm nghe ra được một ít tin tức mà người nói thậm chí còn không để ý.

Quả nhiên ở trong mắt Yến Thâm, chỉ có Yến Trăn mới là em trai của hắn. Yến Lẫm rốt cuộc vẫn là người ngoài, cho dù bình thường có thể cân nhắc đề bạt một phen, song khi thật sự xảy ra chuyện, Yến Thâm sẽ không dùng hết sức giúp hắn.

Chỉ sợ vì trận tranh đấu này song phương đều là họ Yến, hắn chẳng những sẽ không giúp Yến Lẫm mà còn có thể đứng về phe bên kia.

Mặc Lý hít sâu một hơi, nhìn thẳng Yến Thâm.

“Yến tổng là người sảng khoái, người thông minh không nói quanh co, tôi chỉ muốn biết Yến Lẫm có phải bị ba của anh ấy trả thù không? Có phải anh ấy hiện tại đang gặp phải phiền phức rất lớn?”

Yến Thâm nhếch khóe môi cười cười, chỉ vào sofa nói: “Ngồi xuống, đừng có đứng như bị phạt ở chỗ của tôi. Tôi không có sở thích trừng phạt thể xác của người khác.”

Đợi đến khi Mặc Lý không tình nguyện ngồi xuống vị trí cách xa hắn ba thước, Yến Thâm mới ngậm điếu thuốc lá cười nói: “Đoán không sai, cậu rất thông minh. Yến Lẫm hiện tại bị phiền phức quấn thân, Yến Chu cũng không phải là một người ba nhân từ nương tay gì cả.”

“Phiền, phiền phức gì?” Mặc Lý siết chặt nắm tay.

Yến Thâm không có giấu giấu giếm giếm giống những người khác, hỏi gì đáp nấy cực kì sảng khoái.

“Yến Chu dùng tội danh tội phạm kinh tế hãm hại Yến Lẫm, nếu tội danh được thành lập, Yến Lẫm sẽ phải đối mặt với bản án mấy năm ngồi tù.”

“Yến Lẫm sẽ không làm ra hành vi vi phạm pháp luật!”

“Tôi nói không đủ rõ ràng sao? Là hãm hại.” Yến Thâm nhíu mày.

Mặc Lý đã tưởng tượng ra rất nhiều loại khả năng, Yến Chu có thể sẽ giam lỏng Yến Lẫm, có thể sẽ đánh hắn mắng chửi hắn, có thể sẽ liên kết với những người trong Yến gia thảo phạt hắn, đây đều là chuyện mà một người ba không yêu thương con mình sẽ làm. Song cậu vô luận như thế nào cũng không tưởng tượng được thủ đoạn của Yến Chu có thể lãnh khốc vô tình đến trình độ này.

“Sao ông ấy có thể như vậy? Yến Lẫm không phải là con ruột của ông ta sao?!” Mặc Lý siết chặt nắm tay cả giận nói: “Anh cứ như vậy trơ mắt nhìn Yến Lẫm bị hãm hại ngồi tù? Yến gia nhà các anh xuất hiện một tội phạm kinh tế, mặt mũi của Yến tổng cũng bị ảnh hưởng đúng chứ?”

Yến Thâm không chấp sự lỗ mãng của cậu, chỉ nói: “Yến Lẫm muốn thoát thân cũng rất đơn giản, giao ra Thâm Không, từ bỏ tất cả, Yến Chu đương nhiên sẽ không đuổi tận giết tuyệt con ruột của mình. Nhưng vấn đề là, nó tình nguyện cố gắng chống chọi chứ không nguyện ý buông tay. Yến Lẫm từ trước đến nay chưa bao giờ ham mê quyền thế, cậu biết nó làm vậy đều là vì ai.”

Yến Thâm liếc nhìn cậu một cái thật sâu, Mặc Lý như rơi vào hầm băng, đầu ngón tay run nhè nhẹ.

Cậu đương nhiên biết, Yến Lẫm là vì điều gì, vì muốn có năng lực bảo vệ cậu, vì thành toàn tâm nguyện của cậu.

Cậu muốn duy trì sinh tồn của gánh hát Mặc gia, cậu cần kiếm tiền, cũng cần làm gánh hát được nhiều người biết đến hơn, cho nên cậu bước chân vào giới giải trí, kiếm tiền để chống đỡ chi tiêu của gánh hát, cũng gặt hái được khán giả nguyện ý bước vào gánh hát xem những bản hí cũ mèm kia, làm cho gánh hát ít nhất có thể nỗ lực chống đỡ. Đợi đến thời điểm cậu có đủ khả năng rồi, cậu sẽ đẩy gánh hát Mặc gia lên trước sân khấu.

Đây là tâm nguyện của cậu, chính là còn chưa đi đến bước đường kia đã bị mưa rền gió dữ suýt đánh nghiêng thuyền mấy lần. Yến Lẫm cũng từng làm công việc bình thường hết sức yên bình, để mặc cậu một mình đạp gió rẽ sóng. Hắn là từ khi nào thì nghĩ đến việc nắm giữ quyền to? Mặc Lý nhất thời thế nhưng nghĩ không ra.

Sự thật không phải là chuyện cổ tích, không có quy luật đơn giản “cố gắng tranh đấu sẽ nhất định đạt được thành công”. Không có Yến Lẫm hộ giá, chỉ cần Yến Chu vừa ra tay là có thể làm tất cả nỗ lực và thành tựu của cậu hóa thành cát bụi. Mặc Lý đã được kiến thức sức mạnh của nhà tư bản.

“Đương nhiên, cậu chỉ là một tiểu minh tinh thôi, cũng không có sức nặng lớn đến mức khiến cho người nhà họ Yến không thể bỏ qua cho cậu. Chỉ cần cậu rời khỏi Yến Lẫm, sự nghiệp của cậu đồng dạng cũng không bị ảnh hưởng.”

Yến Thâm tựa hồ có thể đọc được tiếng lòng của cậu, đúng lúc trả lời cho câu hỏi trong đầu cậu.

“Cho nên, cậu xem, không cần tôi phải ra tay trợ giúp Yến Lẫm làm gì hết, cậu và nó có thể hóa giải nguy cơ này rất dễ dàng. Nhưng thứ cậu và nó muốn nhiều lắm, tham lam không biết từ bỏ, cho nên mới thành ra hãm sâu vào vũng bùn, một bước cũng khó đi.”

Mặc Lý không có phản bác, chỉ cúi đầu trầm mặc một lát.

“Anh nói đúng, cá và tay gấu, không thể cùng lúc có được cả hai (3), cổ nhân đã sớm dạy chúng ta đạo lý dễ hiểu này. Tôi quả thật không nên quá tham lam.”

“Nhanh vậy đã nghĩ thông rồi?” Yến Thâm rõ ràng bộc lộ sự thưởng thức với Mặc Lý. “Kì thật tôi nhìn ra được, cậu là một mầm tốt, rất thích hợp với giới giải trí, tùy tiện làm chuyện gì cũng có thể lên hot search, thiên phú như vậy người khác chỉ có thể hâm mộ chứ không cách nào bắt chước được. Trợ lực mà Yến Lẫm cung cấp cho cậu không thể sánh bằng lực cản mà thân phận của nó mang đến.”

Trước mắt Mặc Lý xuất hiện một cái cân, một bên là Yến Lẫm, một bên là sự nghiệp và tâm nguyện rất nhiều năm của cậu, cứ như vậy đột ngột và trịnh trọng đặt trước mặt cậu.

Khó trách Yến Lẫm thủy chung không muốn liên lạc với cậu, ngoại trừ không muốn Yến Chu đang trong cơn phẫn nộ chú ý tới cậu, hắn đại khái đã sớm đoán trước được kết quả này.

Mặc Lý phải đứng trước sự lựa chọn giữa tình yêu và sự nghiệp rồi làm ra quyết định, không thể hoãn lại, không thể lùi bước, không thể trốn tránh.

Đây đúng là những gì cậu đã và đang làm, lùi bước, trốn tránh, được hôm nào hay hôm ấy. Yến Lẫm đại khái là sợ bị phán tử hình, sợ đem quyền lựa chọn giao vào tay cậu, cho nên làm đà điểu, không nói cho cậu bất cứ điều gì.

“Tôi còn một thắc mắc cuối cùng.” Đến lúc này, Mặc Lý ngược lại trở nên trầm tĩnh. “Mẹ của Yến Lẫm có phải đã kết thúc chuyến du lịch vòng quanh thế giới và trở về rồi không? Có phải mẹ của Yến Lẫm vẫn còn trẻ, trông rất đẹp?”

Yến Thâm nghi hoặc nhìn cậu một cái, tuy rằng câu hỏi này khá hoang đường, song hắn vẫn sảng khoái đưa ra đáp án.

“Đương nhiên.”

Mặc Lý thở ra một hơi nhẹ nhõm, chút xoắn xuýt nhỏ trong đầu lập tức được giải quyết.

Nói mà, Yến Lẫm không thể nào thay lòng đổi dạ được, người phụ nữ xinh đẹp mà hắn chở trong video, không phải là chị gái của hắn thì chính là mẹ hắn. Xét thấy Yến Lẫm không có chị gái, vậy chỉ có thể là mẹ hắn.

Nếu hắn dám tiễn gái về nhà, chân cậu đưa cho hắn đánh gãy.

“Mẹ anh ấy cũng không giúp anh ấy?”

“Đương nhiên.”

“Đương nhiên?!” Mặc Lý đã chuẩn bị tốt tinh thần nghe đáp án đối phương không giúp bất kì bên nào, song lại nghe được hai chữ “Đương nhiên”. Người phụ nữ kia, cứ như vậy “đương nhiên” nhìn chồng mình đối phó con trai ruột của mình?! Cô ta làm mẹ kiểu gì vậy?!

“Kế sách tội phạm kinh tế chính là do mẹ của Yến Lẫm đề xuất. Chú hai chỉ biết khai đao từ cậu gây ra náo loạn nho nhỏ, còn phụ nữ mà đã hạ quyết tâm tàn nhẫn thì sẽ không dây dưa lằng nhằng.” Yến Thâm như ngại còn không đủ mà lại đâm một dao vào lòng cậu.

Trái tim của Mặc Lý co rút đau đớn, những người này không có vấn đề gì với cậu, cậu không có tất yếu phải đau lòng. Nhưng bọn họ là gia đình, là người thân nhất của Yến Lẫm cơ mà, Yến Lẫm sẽ khổ sở đến mức nào? Nghĩ đến cái video Lý Thiếu Thiên gửi cho cậu, Yến Lẫm ân cần che chở người phụ nữ kia, cậu ấn ấn ngực, nghiến răng nghiến lợi: “Cô ta thế mà cũng đòi làm mẹ ư?”

“Bởi vì anh trai của Yến Lẫm, đã tìm được rồi.”

Yến Thâm bình tĩnh đạm mạc quăng ra một quả bom, làm Mặc Lý còn đang ấm ức bất bình thay Yến Lẫm bị nổ đến mức cả người hỗn độn trong gió, còn hắn thì lại bắt đầu cảm thấy thương hại đứa em họ nhỏ của hắn.

Ba không yêu mẹ không thương, người trong lòng cũng có rất nhiều vướng bận, cũng không thể xem hắn là duy nhất. Thật sự là một đóa hoa sen nhỏ hết sức đáng thương.

“Anh trai của anh ấy? Anh trai của anh ấy đã trở lại? Chuyện lớn như vậy sao anh không nói sớm?!” Mặc Lý phát điên.

“Chuyện này đối với chú hai là chuyện lớn, nhưng đối với khốn cảnh của cậu và Yến Lẫm có ý nghĩa gì đâu? Mặc kệ bọn họ xuất phát từ nguyên nhân gì mà ra tay với Yến Lẫm, cậu chỉ cần biết, bọn họ là tình thế bắt buộc. Nếu cậu còn muốn biết nhiều hơn, đoạn thời gian trước tôi ra nước ngoài chính là vì chuyện này.”

Yến Thâm có thể giúp nhà chú hai tìm lại đứa con trai đã lạc mất, song không thể nhúng tay vào cuộc chiến tranh gia sản của ba con hay anh em. Yến Thâm phân giới hạn rất rõ, cho nên tuy rằng hắn cảm thấy thương Yến Lẫm, hắn cũng không thể giúp Yến Lẫm.

Nếu không phải dưới loại tình cảnh này, chỉ xét tính cách sảng khoái “biết gì đều nói hết” này của Yến Thâm, không hề ra vẻ thần thần bí bí, Mặc Lý quả thật phải thích người đàn ông này.

“Tôi muốn gặp Yến Lẫm.” Mặc Lý nhìn về phía hắn. “Chuyện này hẳn là nên có một kết thúc.”

“Được, để tôi sắp xếp.” Yến Thâm mỉm cười, đồng ý hết sức sảng khoái. “Đây chính là một ân tình lớn đó, A Ly chuẩn bị báo đáp tôi thế nào đây?”

Mặc Lý nhìn hắn, đột nhiên hiểu ra. Cho dù cậu không có sử dụng trăm phương nghìn kế đi tìm hắn, Yến Thâm nhất định cũng sẽ tìm cậu. Yến gia cứ tiếp tục nội loạn như vậy, hắn làm đại tộc trưởng của gia tộc họ Yến nhất định cũng đau đầu không dứt.

Cái tên gian thương xảo quyệt này, hiện tại ngược lại thành cậu thiếu ân tình của hắn.

“Kì thật, còn có một con đường thênh thang tươi sáng khác bày ra trước mặt cậu, chỉ xem cậu có dám đi hay không thôi.”

Đồ cùng chủy kiến (4), bỏ đi chiếc khăn che mặt dịu dàng hòa ái, gian thương lộ ra bản tính trục lợi.

“Hả? Con đường thênh thang tươi sáng nào?” Mặc Lý cảnh giác lùi về phía sau.

“Tôi thực ra khá là thích tiểu A Ly, không bằng cậu theo tôi, không chỉ xóa bỏ được nguy cơ của đứa em họ Yến Lẫm của tôi, còn miễn cho cậu phải buồn phiền về sau. Nó có thể buông tay mặc kệ, sự nghiệp của cậu cũng phát triển không ngừng, chẳng phải vẹn toàn đôi bên sao.” Yến Thâm cười tủm tỉm nói, tựa hồ rất là yêu thích cậu, song trên mặt lại không nhìn ra chút chân tình nào.

“Yến tổng muốn bao dưỡng tôi?” Mặc Lý hỏi thẳng.

“Cậu lý giải như thế cũng được.” Yến tổng tra cực kì sảng khoái.

Mặc Lý nuốt nuốt nước bọt: “Kì thật nếu đổi thành một phương thức khác thì tôi cảm thấy dễ dàng chấp nhận hơn.”

“Nguyện rửa tai lắng nghe.” Sói hoang lớn mang theo nụ cười nắm chắc thành công tới gần.

“Hay là Yến tổng thu dưỡng tôi đi, tôi vẫn luôn muốn có một người ba như Yến tổng.”

Yến Thâm: “… Cậu lăn ngay cho tôi!”

Yến Thâm là một người nhanh gọn quả quyết, có lẽ là vì hết lòng tuân thủ hứa hẹn với Mặc Lý, hoặc có lẽ là vì hắn cũng chịu đủ nội đấu của Yến gia, hắn lấy tư thế “sét đánh không kịp bịt tai” hẹn tất cả những người có liên quan đến nơi trung tâm của trận chiến, biệt thự của ông nội Yến Lẫm.

Trong một căn phòng ở tầng ba của biệt thự, một đôi nam nữ gương mặt hiển lộ sự mỏi mệt ngồi đối diện nhau.

Người phụ nữ ngồi bên cửa sổ mà hoa cỏ vờn quanh mặc chiếc áo khoác xa xỉ được thiết kế tinh xảo, hai chân thon dài bắt chéo hết sức tao nhã. Gương mặt của cô rất đẹp, dáng vẻ cao quý, nét tiều tụy trên khuôn mặt không hề ảnh hưởng chút nào đến khí chất của cô.

Nếu Mặc Lý nhìn thấy cô, nhất định không cảm thấy xa lạ. Cô chính là người phụ nữ mà từng làm cậu rối rắm xoắn xuýt, đứng ở cạnh Yến Lẫm yên tâm thoải mái hưởng thụ sự săn sóc của hắn, cao quý hệt như một nữ vương.

“Yến Chu, anh có nói cho Yến Thâm đừng nhúng tay vào chuyện nhà chúng ta không?” Người phụ nữ – Yến phu nhân khoan thai mở miệng, nhìn về phía người đàn ông cao lớn đang ngồi đối diện.

“Nó biết thế nào là đúng mực.” Yến Chu châm một điếu thuốc, nhìn thấy vợ ông ngồi đối diện không vui nhíu mày, lập tức dập điếu thuốc vào gạt tàn.

“Lần này chỉ là một buổi tụ tập gia đình, chẳng lẽ em không muốn giáp mặt Yến Lẫm nói chuyện?”

Từ khi hai vợ chồng ra tay phản kích đứa con trai nhỏ, tất cả qua lại của bọn họ chỉ giới hạn trong những toan tính đọ sức về mặt công việc, giống như kẻ thù không đội trời chung.

Yến Chu tức giận Yến Lẫm ruột thịt không nhận, nhưng không muốn hoàn toàn thành người dưng với con trai.

“Yến Lẫm vẫn luôn rất ngoan, nó cũng không phải một đứa trẻ đam mê quyền thế. Nếu có thể giải được khúc mắc của nó, anh nghĩ chuyện có thể được giải quyết viên mãn.” Yến Chu nói.

Con trai lớn bình an trở về giống như tảng đá đè nặng dưới đáy lòng Yến Chu nhiều năm đã được lấy ra, làm ông có thể bình tĩnh đối đãi sự phản nghịch của đứa con trai thứ hai.

“Em cũng không muốn ép nó.” Yến phu nhân đỡ trán, nói: “Chỉ là nó không nên ích kỷ như vậy.”

Sản nghiệp của Yến gia tuy lớn nhưng người cũng nhiều. Ngoại trừ Yến Thâm nắm trong tay sự khống chế tuyệt đối với tập đoàn Lam Kình, dưới sự duy trì của tập đoàn Lam Kình mà sáng lập, công ty giải trí Thâm Không ở trong tay Yến Chu phát triển rực rỡ cũng là một chiến hạm khổng lồ trong số những sản nghiệp của Yến gia.

Yến Lẫm đầu tiên là đoạt quyền từ tay Yến Chu, sau đó lại nắm chặt nó không buông, bài xích tất cả mọi người ra khỏi vòng quyền lực, đây là điều mà vợ chồng Yến Chu không thể dễ dàng tha thứ. Nhất là, đứa con trai lớn lưu lạc bên ngoài nhiều năm cuối cùng cũng đã trở về, đây là mọi người thiếu nó, Yến Lẫm cũng thiếu nó rất nhiều. Yến Lẫm ruột thịt không nhận, quyết tuyệt như thế đã chọc giận vợ chồng Yến Chu vẫn luôn cảm thấy bọn họ thua thiệt đứa con trai lớn của mình.

“Anh chỉ là không rõ, đứa bé đó giờ vẫn luôn ngoan ngoãn thành thật rốt cuộc là vì lý do gì mà lại trở nên như vậy?” Vợ chồng hai người nhìn nhau, ai cũng không có đáp án.

Con trai trưởng thành quá nhanh, một cái chớp mắt trôi qua đã không cần bọn họ chăm sóc, hắn đã trở thành người làm cho người ta không dám nhận có quen biết. Huống chi ánh mắt của hai người bọn họ mười mấy năm qua chưa từng đặt ở trên người đứa con trai này.

So sánh với vợ chồng Yến Chu hoang mang mỏi mệt, Yến Lẫm ở dưới lầu phụ giúp cô hắn rửa sạch trái cây có vẻ trầm tĩnh hơn nhiều.

Cưỡng ép đến từ hai bên ba mẹ, cộng thêm đầu tàu nhiều năm là ba hắn dồn hết tâm trí hãm hại hắn, Yến Lẫm hiện đang bị vây tại hoàn cảnh xấu, chỉ cần sơ ý một chút là sẽ rơi vào tình cảnh vạn kiếp bất phục, nhưng từ trên mặt hắn lại không nhìn ra chút quẫn bách nào.

Yến Phương lén đánh giá đứa cháu này, kì thật còn hơn đứa cháu mới vừa tìm được về, cô thân với Yến Lẫm hơn nhiều.

Yến Lẫm từ nhỏ đã hiểu chuyện, biết giúp đỡ ba mẹ chăm sóc mọi người trong nhà, người cô không nên thân này của hắn chính là một trong số đó. Công ty bất động sản của cô chính là Yến Lẫm một tay giúp cô sáng lập, nếu không có công ty này, cô cũng chỉ là một con sâu ăn bám ân huệ từ gia tộc, không có tự chủ gì.

Cho nên Yến Phương có thể lý giải suy nghĩ không muốn từ bỏ quyền khống chế công ty của Yến Lẫm, hai vợ chồng anh hai muốn đem hết thảy những gì họ có được bồi thường cho đứa con trai lớn lưu lạc bên ngoài nhiều năm, nghĩ rằng cho Yến Lẫm một cuộc sống hậu đãi đã là đền bù cho hắn, nhưng ngay cả chính cô cũng không muốn ăn nhờ ở đậu, huống chi là vĩ đại như Yến Lẫm.

“Tiểu Lẫm, đừng sợ, cô đứng ở phe cháu. Cô cũng sẽ khuyên cả ông nội cháu.”

Yến Lẫm cười cười: “Cảm ơn cô.”

Hai người bưng trái cây đã rửa sạch mang đến phòng khách, khách đến hôm nay cũng chưa ngồi ở phòng khách, đại khái cũng là ngại gặp mặt cảm thấy quá mức xấu hổ.

Yến Thâm làm người điều giải chủ động tổ chức buổi gặp mặt này lại nói còn phải đi đón một người bạn nên chưa có tới. Chỉ khi hắn đến đây, buổi họp mặt này mới tính chân chính bắt đầu.

“Cũng không biết là ai mà có mặt mũi lớn như vậy, phải cần anh họ của cháu tự mình đi đón?”

Yến Phương ngắt một quả nho cho vào miệng, Yến Lẫm cầm điện thoại mở mục tin nhắn, nhìn những tin nhắn hắn vẫn không reply, phớt lờ câu hỏi của Yến Phương.

Nhanh thôi, sắp rồi, chờ hắn an bài tốt hết thảy, chờ hắn nắm trong tay tất cả ——

Trong sân truyền đến tiếng ô tô, Yến Phương vỗ vỗ tay, nói: “Nhất định là A Thâm đã đến, cô đi ra ngoài đón.”

Yến Lẫm tựa vào tay vịn cầu thang ngước lên trên, cách tầng tầng sàn lầu, tựa hồ muốn thấy rõ ba mẹ đang tránh ở trên lầu ba vì không muốn gặp hắn.

“Ting!”, tiếng báo hiệu tin nhắn mới vang lên.

Yến Lẫm mở tin nhắn ra đọc, là Mặc Lý đã mấy ngày liền không có liên lạc lại với hắn hùng hổ gửi một cái emoji và một câu hết sức hung ác.

[Yến Lẫm! Anh đợi đấy, em giờ đến đánh lệch đầu anh luôn!]

Yến Lẫm không thể khống chế cười ra tiếng, đồng thời lại cảm thấy yên lòng. Sự mất liên lạc của hắn làm cho Mặc Lý tức giận, tức giận là tốt, tức giận đại biểu cho vẫn còn chờ mong, còn có thể chờ đợi. Hắn sẽ không cô phụ sự chờ mong của cậu.

Xem xem, đúng là một cậu nhóc đáng yêu, lời uy hiếp ngây ngô cỡ nào. Em ấy cũng không biết mình đang ở nơi nào, làm sao có thể đến đánh lệch đầu mình được?

“Đến rồi đến rồi, mau vào đi.” Giọng của Yến Phương từ ngoài cửa truyền vào, Yến Lẫm thu hồi điện thoại, chuyển hướng nhìn tới cửa chuẩn bị nghênh đón khách đến, thời điểm nhìn thấy bóng hình quen thuộc vẫn luôn ngày nhớ đêm mong đi theo phía sau Yến Thâm, nụ cười lập tức cứng đờ, trên cổ thậm chí cảm thấy tê rần.

Mặc Lý âm âm u u nở nụ cười với hắn, không có lấy một chút thiên chân khả ái.

Bầu không khí trong phòng khách có điểm quỷ dị.

Ba của Yến Chu, ông nội của Yến Lẫm và Yến Thâm nhắm mắt dưỡng thần, “Lã Vọng buông cần” (5). Còn cô con gái dù tuổi đã lớn nhưng vẫn chưa kết hôn ngoan ngoãn ngồi cạnh người ba già.

Yến Thâm không hề khách khí ngồi ở chủ vị, hai vợ chồng Yến Chu ngồi bên phía tay trái hắn, tay phải là Yến Lẫm thế đơn lực bạc, đối với ánh nhìn chăm chú đến từ phía sau lưng hắn, đằng sau sự ổn trọng chảy một thân mồ hôi lạnh.

Yến Chu không nhịn được mở miệng trước tiên, chỉ vào Mặc Lý đang đứng ở phía sau Yến Lẫm nói: “Yến Thâm, cậu đây là có ý gì? Dẫn cậu ta đến đây để làm gì?!”

Ánh mắt dò hỏi của vợ ông chuyển lại đây, Yến Chu cũng ngại giải thích rõ ràng. Ông phải nói như thế nào? Đây là chim hoàng yến mà con trai nhỏ của họ bao dưỡng? Lúc trước vì muốn đối phó với Yến Lẫm đột nhiên tạo phản, ông sử dụng một ít thủ đoạn với tiểu minh tinh này. Sự quan tâm của Yến Lẫm dành cho đối phương mấy ngày nay đã phai nhạt rất nhiều, Yến Chu cũng không đặt cậu vào mắt nữa. Nếu để cho vợ ông biết Yến Lẫm chẳng những bị ông dạy đến mức làm ra hành động phản nghịch, lại còn chơi đàn ông, không biết sẽ ngay tại chỗ đoạn tuyệt quan hệ mẹ con với Yến Lẫm hay là lập tức ly hôn với ông nữa.

Yến Thâm mở ra hai tay, cười nói: “Chú hai, cháu hôm nay chỉ là tụ hết tất cả mọi người lại, cho mỗi người một cơ hội trao đổi ngang hàng. Sứ mệnh của cháu đã kết thúc, chuyện kế tiếp cháu sẽ không nhúng tay.”

Yến lão gia tử ngồi trên ghế dành riêng cho ông không nhịn được run rẩy bộ râu, thằng cháu cả này, ngồi ở vị trí chủ nhà còn giả làm sói đuôi to cái gì, thật sự là càng ngày càng không biết xấu hổ.

“Chuyện của Yến gia thì liên quan gì đến cậu ta.” Yến Chu có điểm hối hận vì đã tin vào chuyện ma quỷ của Yến Thâm, muốn nói đến cái tên ruột thịt không nhận đứng hàng thứ nhất, con ông còn không leo được lên phía trước, chính là Yến Thâm khai màn. Sao ông có thể tin tưởng Yến Thâm sẽ thật lòng muốn điều giải mâu thuẫn.

Không đợi Yến Thâm nói thêm câu gì, Mặc Lý vẫn đứng ở phía sau Yến Lẫm lại đột nhiên nắm lấy tay của Yến Lẫm.

Yến Lẫm giống như bị kinh sợ ngẩng đầu nhìn cậu, bày ra dáng vẻ yếu đuối đáng thương. Mí mắt của Yến Chu giật mạnh, Yến phu nhân bày ra vẻ mặt hoang mang.

“Xin lỗi mọi người, cháu có chuyện cần nói riêng với Yến Lẫm một lát.” Mặc Lý nói xong liền kéo Yến Lẫm đi thật nhanh ra ngoài cửa.

“Đứng lại! Hai đứa làm gì vậy!” Yến Chu nhất thời quên mất cảm giác xấu hổ khi phải đối chọi gay gắt với con trai, đứng dậy quát bảo ngưng lại.

Người khác không biết thân phận của Mặc Lý, ông lại rất rõ ràng. Nhưng xem dáng vẻ con trai ông khi đối mặt với Mặc Lý, ông lại đột nhiên cảm thấy tựa hồ ông thực ra cái gì cũng không rõ.

Sai ở chỗ nào, nhất định là sai ở chỗ nào rồi.

Trực giác của Yến Chu bắt đầu vang lên chuông cảnh báo, Mặc Lý cũng không quay đầu lại, kéo con ông ra khỏi cửa phòng khách.


Yến Thâm cười ngăn lại Yến Chu đứng dậy muốn đuổi theo. “Chú hai không cần phải sốt ruột, bọn nó đi không xa.”

Yến Phương đột nhiên nhỏ giọng kinh hô một tiếng: “Là cậu ta! Tôi nhớ ra rồi, chính là đứa bé đó! Tại sao cậu ta lại ở chỗ này?”

Yến phu nhân nhịn không được hỏi: “Yến Phương, rốt cuộc là chuyện gì xảy ra?”

“Chị dâu, chị có nhớ rõ năm đó không, chị và anh hai bận rộn với công việc, Yến Lẫm đi theo em và ông nội.” Yến Phương nói giảm nói tránh, trên thực tế năm đó thái độ của vợ chồng Yến Chu đối với Yến Lẫm là mặc kệ không hỏi, còn cảm thấy có vướng mắc với việc con trai nhỏ hại con trai lớn bị lạc mất, một lòng một dạ đi tìm đứa con bị mất tích.

“Em dẫn Yến Lẫm đi cùng để xử lý một dự án, khi đó công ty của em mới vừa thành lập, chuyện gì cũng phải do em tự lực cánh sinh làm. Đó là dự án đầu tiên của công ty em cho nên em nhớ rất rõ. Yến Lẫm thay em bàn chuyện bồi thường cho việc phá bỏ một cái gánh hát cũ, đứa bé kia chính là con trai của bầu gánh gánh hát đó. Không nghĩ tới nhiều năm đã trôi qua như vậy, bọn nó cư nhiên vẫn còn liên lạc.”

Sắc mặt của Yến Chu càng ngày càng khó coi. Ông tựa như nhận ra được điều gì, ông cảm thấy ông sai rồi, sai hoàn toàn.

“Vì sao em không nói sớm!” Nếu biết đứa bé trai đó và con trai ông đã từng có bắt nguồn sâu xa đến vậy, ông tuyệt đối sẽ không chỉ xem đối phương là một con chim hoàng yến mà Yến Lẫm tùy tiện bao dưỡng.

“Em nói anh hai sẽ nghe lọt tai sao.” Yến Phương nhỏ giọng lầm bầm.

Yến phu nhân nhìn thấy sắc mặt khó coi của chồng, còn có nụ cười hàm ý không rõ của Yến Thâm, lòng bàn tay siết chặt, đứng dậy đi ra ngoài.

Yến Chu oán hận trừng mắt với Yến Phương một cái, vội vàng đuổi theo.

Mặc Lý nắm tay của Yến Lẫm, vẫn kéo hắn chạy đến một chỗ sâu trong sân vườn, tiếp theo hung hăng đẩy hắn vào mặt tường được hoa cỏ bao quanh.

Yến Lẫm kêu rên một tiếng, hàng lông mày tuấn tú hơi nhăn lại, bộ dáng bị ức hiếp ăn đau mà không dám nói.

“Anh đừng có giả vờ đáng thương với em!” Mặc Lý cả giận nói: “Em gửi cho anh nhiều tin nhắn như vậy, thế mà anh lại không để ý đến em, một tin nhắn cũng không reply. Anh rốt cuộc muốn thế nào?! Muốn chia tay cứ việc nói thẳng, em Mặc Lý tuyệt đối không phải là loại người dây dưa không bỏ!”

“A Ly, em đừng nói thế.” Yến Lẫm giữ chặt bàn tay đang giãy dụa của cậu, gắt gao áp vào vị trí trái tim nơi lồng ngực hắn. “Anh vừa mới nghe được hai chữ kia, trái tim đã đau đớn đến mức chịu không nổi. Anh cái gì cũng đều không có, chỉ có mình em.”

“Không phải anh còn có công ty của anh sao, còn có quyền lực của anh sao?” Mặc Lý híp mắt nhìn hắn. Giờ phút này cậu thật sự giận Yến Lẫm, giận sự tự chủ trương của hắn, giận sự tự cho là đúng của hắn. Hắn nghĩ rằng làm cậu chẳng hay biết gì, để một mình hắn xử lý hết thảy mọi chuyện thỏa đáng chính là điều tốt nhất dành cho cậu?

“Anh thật sự cứ như vậy không tin em? Anh cảm thấy nếu anh không có tiền không có thế thì em sẽ bỏ anh? Trong mắt anh em là người như vậy?! Yến Lẫm, anh rất xem thường người khác.”

Yến Lẫm nhìn ra được sự thê lương và thất vọng trong mắt Mặc Lý, hắn nhất thời luống cuống chân tay, thủ đoạn giả yếu thế cũng không dám dùng lại.

Hắn không sợ Mặc Lý tức giận, hắn chỉ sợ Mặc Lý thất vọng về hắn, chỉ sợ trái tim cậu dành cho hắn trở nên lạnh lẽo.

Yến Lẫm nắm lấy Mặc Lý đảo ngược vị trí, đặt Mặc Lý tại giữa cảnh muôn hoa nở rộ.

“A Ly, em hãy nghe anh nói, không phải anh không tin em, nhưng nếu anh không thể bảo vệ em, tâm nguyện của em phải làm sao bây giờ? Gánh hát Mặc gia phải làm sao bây giờ? Tùy tiện ai động một ngón tay là cũng có thể biến tất cả những nỗ lực và phấn đấu của em thành bọt nước.”

“Nên anh liền một cước đá văng em ra, còn bản thân thì đi làm một tên khốn kiếp ruột thịt không nhận với ba mẹ và anh trai của chính mình?” Mặc Lý hít hít cái mũi. “Anh cũng không phải là Yến Thâm, làm như vậy anh căn bản sẽ không vui vẻ.”

Nếu không có cậu, Yến Lẫm sẽ tình nguyện đem hết thảy những gì hắn có được bồi thường cho ba mẹ và người anh trai mà hắn cảm thấy thiếu nợ kia. Chính là vì cậu mà Yến Lẫm mạnh mẽ biến bản thân thành một người giống như Yến Thâm, lưng hắn đeo cảm giác chịu tội, sớm muộn gì cũng sẽ có một ngày nó đè chết Yến Lẫm, làm cho hắn trở nên không bao giờ giống hắn nữa.

Trên thực tế, hắn đã không còn giống Yến Lẫm của ngày xưa.

“Nguyện vọng của em thực hiện, còn anh thì phải làm sao? Ai sẽ nghĩ cho anh?” Mặc Lý dùng hai tay ôm lấy gương mặt mỏi mệt tiều tụy của Yến Lẫm, ánh mắt nhìn về hướng sau lưng hắn. “Ba mẹ của anh sẽ không nghĩ cho anh, anh trai mới vừa trở về của anh cũng sẽ không, ai cũng sẽ không, chỉ có em, Yến Lẫm, chỉ có em sẽ nghĩ cho anh.”

“Nếu em phải lựa chọn giữa sự nghiệp và anh, nếu em phải lựa chọn giữa gánh hát Mặc gia và anh, em đương nhiên là chọn anh! Sự nghiệp không có thì nỗ lực cố gắng lần nữa, gánh hát Mặc gia bị hủy thì có thể trùng kiến, nếu mà thật sự không thể giữ lại thì để cho nó theo gió mất đi đi! Em yêu anh Yến Lẫm, em yêu anh cho nên em vĩnh viễn sẽ không làm chuyện khiến anh phải thương tâm. Chuyện đơn giản như vậy, tại sao mọi người cứ phải luôn khiến cho nó trở nên phức tạp đến thế.”

“A Ly, A Ly ——” Yến Lẫm lệ chảy ướt đẫm hàng mi, nói năng lộn xộn. Hắn chưa từng nghĩ tới bản thân có một ngày sẽ nghe được những lời yêu đầy thẳng thắn và nhiệt liệt như vậy từ Mặc Lý.

Ở trong đôi mắt trắng đen rõ ràng của Mặc Lý, thế giới trở nên đơn giản như thế. Gánh nặng làm hắn cảm thấy nặng nề không nâng nổi đầu dậy này, cảm giác tội lỗi xâm nhập cốt tủy, không thể không “thân bất do kỷ”, tất cả tựa hồ đều ở trong ánh mắt dịu dàng chăm chú của Mặc Lý hóa thành cát bụi.

Mặc Lý ôm lấy gương mặt của hắn, xoa xoa hai cái, đồng tử tràn ngập ánh sáng, tại đôi môi đang gọi tên cậu liên hồi đặt xuống một nụ hôn thật sâu.

Gió trong vườn hoa tựa hồ đều dừng lại bước chân, bốn phía trở nên yên tĩnh như ấn phím ngưng đọng thời gian.

Thời gian mơ màng trôi đi, không biết qua bao lâu, hai giọng nói nổi giận đùng đùng quát bảo ngưng lại đánh vỡ không gian mờ ảo này, hết thảy lại trở nên rõ ràng trở lại.

“Yến Lẫm!”

“Hai đứa đang làm gì?!”

Mặc Lý buông cánh tay đang giam chặt Yến Lẫm, Yến Lẫm xoay người nhìn về phía ba mẹ đang bước nhanh tới gần.

Lâu như vậy tới nay, đây là lần đầu tiên ba mẹ lấy thái độ rõ ràng như thế đối mặt hắn. Gương mặt của mẹ hắn đó giờ vẫn luôn lãnh đạm cao ngạo nay bởi vì tức giận mà nhuộm một tầng đỏ ửng, ba hắn tức đến mức muốn sùi bọt mép, bọn họ đều dùng ánh mắt nghiêm khắc đầy trách cứ hung hăng nhìn hắn.

Không có xa lánh ẩn nhẫn đạm mạc, không có thái độ giải quyết việc chung, không có đàm phán bình tĩnh kiềm chế, không có xấu hổ vì đối chọi gay gắt, đây là lửa giận của một cặp ba mẹ chân chính.

Yến Lẫm thế nhưng cảm thấy —— có một chút vui vẻ.

“Yến Lẫm, con không giải thích gì sao?!” Yến phu nhân căm ghét trừng mắt nhìn Mặc Lý một cái, chịu đựng lửa giận chất vấn Yến Lẫm.

Mặc Lý kéo Yến Lẫm một cái, cướp lời nói: “Phu nhân, Yến Lẫm thích cháu, cháu cũng thích anh ấy, chuyện chính là như vậy. Cháu đã khuyên Yến Lẫm rồi, anh ấy sẽ không không hiểu chuyện như vậy nữa.”

“Công ty trả cho cô chú, cổ phần công ty cũng trả cho cô chú, anh ấy không chiếm bất cứ cái gì hết, về sau con trai của cô chú thuộc về cháu!”

“Hai đứa dám!” Yến Chu tức giận đến mức huyết áp tăng lên. “Hoang đường, hoang đường cực điểm! Yến Lẫm, con mau lại đây cho ba!”

Yến Lẫm không có lên tiếng, nhìn về phía Mặc Lý.

Mặc Lý hưởng thụ loại giằng co này, sân khấu đương nhiên phải giao cho cậu.

“Chú xem cháu có dám hay không! Lần này chú cứ mua hot search thoải mái, cứ mua thủy quân thoải mái, cháu sẽ cảm ơn chú thay cháu và Yến Lẫm tuyên bố tin vui!”

Yến phu nhân bày ra vẻ mặt kinh ngạc nhìn về phía chồng. “Anh đã sớm biết? Yến Chu, anh giải thích rõ ràng cho em, đây rốt cuộc là chuyện gì xảy ra!”

Yến Chu nhất thời hết đường chối cãi, Mặc Lý chiếm tiện nghi ngoài miệng mới sẽ không ở tại chỗ này chờ người nhà Yến gia hồi phục lại tinh thần cùng nhau đối phó bọn họ, lập tức kéo Yến Lẫm nhanh chóng chạy ra khỏi biệt thự của Yến gia, đem tất cả cãi vã và chỉ trích đều bỏ lại thật xa phía sau.

Yến Lẫm và Mặc Lý không có lái xe, ngốc ơi là ngốc men theo đường lớn chạy thật xa, thẳng đến khi bị người qua đường vây xem mới nhanh chóng bắt một chiếc taxi, chạy trối chết.

Cuộc đời sự nghiệp của Hà Mân lại một lần nữa hứng chịu đả kích trầm trọng.

Lúc này đây thậm chí ngay cả cơ hội đọ sức cũng không cho cô, Mặc Lý trực tiếp bị đóng gói dứt khoát quét ra khỏi giới giải trí, tất cả quy hoạch của cô đều hóa thành bọt nước.

Hà Mân hổn hển gọi điện thoại cho Mặc Lý: “Mặc Lý, cậu nói rõ ràng cho tôi! Cậu lại gây ra họa gì? Cậu thật là có bản lĩnh đó, người cậu trêu chọc đúng là chỉ có khủng hơn chứ không kém, cậu là chê tôi rất nhàn hả?!”

Mặc Lý đã muốn ngồi trên xe lửa về với quê hương Mặc Huyền, ngồi bên cạnh là con trai của người khác bị cậu lừa về.

Yến Lẫm mỉm cười nhìn Mặc Lý, đút một quả nho hắn đã lột vỏ vào miệng cậu.

Mặc Lý để điện thoại ra xa chờ Hà Mân rống xong mới đặt lại bên tai, nói: “Chị Hà, thật xin lỗi chị, lần này thật sự là game over. Trước kia để chị phải lo lắng cho tôi, về sau có lẽ cũng không còn cơ hội tạo thêm phiền phức cho chị nữa.”

Hà Mân cảm thấy không đúng, vội vàng truy vấn: “Cậu có ý gì? Cậu hiện tại đang ở nơi nào?!”

“Tôi đang trên đường về quê rồi. Chị Hà, chị không cần phải xen vào chuyện ai đó đang đối phó tôi nữa đâu, tôi không chơi, trừ phi bọn họ lôi tôi trở về còn không thì bọn họ với không tới tôi. Cứ vậy đi, bye bye chị Hà, về sau có dịp tôi sẽ ghé thăm chị.”

Không đợi Hà Mân nói thêm câu gì nữa, Mặc Lý quyết đoán cúp điện thoại.

“Anh nói xem, chúng ta chạy như vậy, ba mẹ anh có phải sẽ có cảm giác như đánh một quyền vào bông không, cơ mà cảm giác thật đã.” Mặc Lý tựa vào bờ vai Yến Lẫm cảm thán.

Yến Lẫm cười cười: “Cái này gọi là, vô dục tắc cương (6).”

Mặc Lý thưởng thức vài giây, sau đó thở ra một hơi, sự uể oải chậm rãi kéo tới.

“Ài, thù lao đóng phim nhận được lúc trước đều gửi hết về nhà rồi, mấy lần ba em xuống nông thôn lưu diễn đã xài gần hết. Hiện tại em chỉ còn dư lại có một ít, anh lại là tên nghèo kiết xác, trở về lại phải dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng.”

“Vẫn tốt hơn ăn nhờ ở đậu, đây không phải là lời em nói sao.” Yến Lẫm thừa dịp những hành khách khác trên tàu không chú ý, nhanh chóng hôn một cái lên mặt Mặc Lý.

Mặc Lý che hai má, đỏ mặt chột dạ nhìn xung quanh một chút, ném cho Yến Lẫm một cái trừng mắt không hề có tí uy hiếp gì.

Sau khi trở lại Mặc Huyền, Mặc Lý ngoại trừ ngẫu nhiên lên sân khấu xướng hí, đại đa số thời gian bắt đầu nghiên cứu phương pháp kiếm tiền. Hiện giờ livestream đang là xu hướng, Mặc Lý cũng không sợ người khác nói cuộc sống cậu đang trải qua rất thê lương, bắt đầu nghiên cứu vụ livestream trên mạng.

Đáng tiếc chỉ cần là dính chút xíu với giải trí trên internet đều sẽ bị vợ chồng Yến Chu đang nắm quyền to phong sát gắt gao, làm cho cậu một xu cũng không kiếm được. Liền ngay cả gánh hát Mặc gia cũng nằm trong diện phong sát.

Cũng may thanh danh của Mặc Lý xem như cũng đủ để gánh vác thu nhập của gánh hát, bằng không thật đúng là phải cùng Yến Lẫm ăn không khí.

Yến Lẫm hiện giờ cũng là nhập gia tùy tục, tây trang ném sang một bên, trên người khoác áo sơ mi cao bồi, mỗi ngày đều lái chiếc xe đạp cũ mèm của Mặc lão bầu gánh ra ngoài lắc lư, ngay cả bóng dáng của một quý công tử lâm vào cảnh nghèo túng cũng không thấy, chuẩn chỉnh một thanh niên lớn lên ở Mặc Huyền.

Chu Phi đang ở thành phố S thi triển kế hoạch lớn lại lâm vào mờ mịt mà tìm đủ mọi cách cũng không thể lý giải được, hắn là vì Mặc Lý mới cố gắng mở rộng kinh doanh từ Mặc Huyền tới thành phố S, sao giờ hắn ở thành phố S như cá gặp nước, Mặc Lý lại quay trở về cái mảnh đất nhỏ Mặc Huyền kia? Hiện giờ công ty mở rộng kinh doanh đến mức này, hắn cho dù muốn đuổi theo cậu về cũng không quay về được a!! A Ly, vì cậu đẹp nên là có thể tùy tiện hãm hại tôi sao?!

Mặc Lý không cảm nhận được cơn oán niệm và sự thèm muốn của người bạn học cũ, cậu hiện tại chỉ một lòng một dạ tự hỏi làm thế nào để tuyên truyền gánh hát Mặc gia. Kế thu mua blogger và hot search đã bị vợ chồng Yến Chu phá hỏng hoàn toàn, nhưng mà ngày xưa không có internet chẳng lẽ mọi người cũng không có cách nào để tuyên truyền? Luôn luôn tồn tại một vài người mà cho dù là lực lượng tư bản cũng không thể can thiệp.

Một ông chú ngạo kiều xuất hiện trong đầu Mặc Lý.

Đạo diễn Phương, cái ông chú tính tình vừa khó ở vừa bướng bỉnh kia, mấy tháng trước tự chủ trương muốn hoàn lại một ân tình lớn cho cậu.

Đó là quả ngọt Yến Lẫm gieo trồng được, Mặc Lý hiện tại nhận lấy không có tí cảm giác gánh nặng nào.

Cái bộ phim điện ảnh kia của đạo diễn Phương vừa được công chiếu, tình hình bán vé thế như chẻ tre, danh tiếng cũng bảo trì tiêu chuẩn như dĩ vãng, ngay cả tiểu sư đệ không có nhiều đất diễn kia cũng lên hot search một phen.

Chàng trai xinh đẹp giống như một cơn gió bỗng dưng ập tới lại bỗng dưng biến mất kia, mặc dù đã không còn ở chốn giang hồ vẫn như cũ khiến khán giả nhiệt liệt thảo luận. Không từ mà biệt, sự đột nhiên biến mất của cậu vốn dĩ đã khiến cho người ta tò mò, cố tình dù là ai cũng không biết chuyện gì đã xảy ra.

Sắc thái thần bí cộng thêm dung mạo kinh diễm làm cho người ta chỉ cần gặp một lần là khó quên kia, cho dù Yến Chu có trấn áp mạnh mẽ đến mấy cũng rất khó làm cho mọi người hoàn toàn quên mất người này, cái tên đầu sỏ bắt cóc mất đứa con trai ngoan nhất của ông!

Càng giận hơn chính là lão già họ Phương thế nhưng lại ở trước mặt mọi người tuyên bố ông phải quay một bộ phim phóng sự cho đứa nhóc hồng nhan họa thủy kia và cái gánh hát cũ xưa của nó.

Lần này xong, sự nhiệt tình của khán giả là thứ ngay cả sức mạnh của tư bản cũng không thể trấn áp.

Phàm là muốn đối địch với quần chúng nhân dân thì đều là con hổ giấy không chịu nổi một kích.

Yến Chu ở giữa dòng nước lũ hóng hớt của quần chúng nhân dân chật vật bại lui, chỉ có thể nhìn lão già tính tình siêu thối cứng hay mềm gì cũng không ăn kia dùng kỹ thuật sản xuất phim điện ảnh siêu phàm của ông quay thằng nhóc kia càng thêm yêu mị mê hoặc chúng sinh, một đoạn teaser dài mỗi ba phút ngắn ngủi cho bộ phim phóng sự sắp tới đã làm cho hàng nghìn hàng vạn khán giả lâm vào điên cuồng.

Mà làm một người ba già, ông lại chỉ có thể thông qua đoạn video dài ba phút ấy nhìn đến một người, là đứa con trai nhỏ của ông, ăn mặc giống hệt một tên nghèo hèn, vui tươi hớn hở giúp cái thằng nhóc hóa trang thành Hồ tiên kia khuân vác đạo cụ cũ kĩ, kẻ mắt vẽ mày cho đối phương.

Yến phu nhân nhìn đứa con trai nhỏ trông có vẻ xa lạ trong video, hắn là hạnh phúc như vậy, giống như đã chiếm được toàn bộ kỳ vọng trong sinh mệnh.

“Chúng ta… hoàn toàn mất đi đứa con này rồi.”

Nửa đời còn lại của cô, rốt cuộc đã tìm được về đứa con trai lớn bị lạc mất trước kia, nhưng lúc này đây, cô lại mất đi đứa con trai khác.

Lần trước, bọn họ còn có thể đổ tội cho Yến Lẫm, song lúc này đây, lại nên trách ai được? ——

Phím tạm dừng của video được ấn xuống, màn ảnh dừng lại ở gương mặt xinh đẹp tùy ý lại đường hoàng kia của Mặc Lý.

Lý Thiếu Thiên từ nhỏ đã biết, sư đệ của hắn trời sinh chính là có khả năng này, chỉ cần cậu xuất hiện ở trên màn ảnh, ánh mắt của mọi người nhất định sẽ đặt lên người cậu, không thể dời đi, khiến cho tất cả những người khác đều làm nền cho cậu.

Lý Thiếu Thiên cười cười, rót cho bản thân một ly café. Ngón tay trái đeo một chiếc nhẫn đính hôn, đó là chiếc nhẫn mà hắn và La tiểu thư đã tỉ mỉ chọn lựa.

Hiện giờ hắn sự nghiệp thành công, tự nhiên nên yên bề gia thất, hết thảy đều dựa theo kế hoạch của hắn từng bước thành hiện thực. Vị hôn thê của hắn cao quý tao nhã, lại còn yêu hắn, đây đều là cuộc sống trong lý tưởng của hắn.

Không bao giờ phải canh giữ cái gánh hát cũ nát kia nữa, không còn bị những đạo cụ và hòm xiểng tản ra mùi gỗ mục trói buộc tay chân, làm cho hắn không thể động đậy, không thể hô hấp, giống như một cơn ác mộng cũ kĩ đáng sợ.

Chỉ có Mặc Lý còn dừng lại ở nơi ấy, một lần nữa hóa thành Hồ tiên, vẫn là dáng vẻ như trong giấc mộng của hắn, canh giữ ở bên cạnh cậu còn có một người con trai, Lý Thiếu Thiên mơ màng xem người nọ thành chính mình.

Đoạn video dài ba phút, hắn lại dường như xem bao nhiêu lần cũng không đủ, tựa hồ có một vài nội dung hắn cần phải cẩn thận tìm ra, lại luôn sẽ bị màn ảnh vi diệu che chắn.

Hắn thấy được sư đệ kéo kéo góc áo của “hắn”, tùy hứng nói nói gì đó. Hắn thấy được sư đệ lấy một cái khăn lụa từ trong ngực ra ném lên mặt của “hắn”, lung tung lau mặt cho “hắn”. “Hắn” đang khiêng những món đạo cụ có tuổi đời rất lớn này, hắn còn nhớ rõ mùi gỗ mục và nước sơn trên những món đạo cụ kia, còn có mùi thơm tươi mát trên chiếc khăn lụa, đó là mùi thơm cơ thể chỉ mình sư đệ mới có.

Lý Thiếu Thiên chưa bao giờ từng nghĩ, một người kiêu ngạo như Mặc Lý, làm ra những hành động thân mật giống thế này với hắn là đang ôm ấp loại tâm tình như thế nào?

Nhưng hắn hiện giờ lại biết rất rõ, Mặc Lý là yêu người con trai kia, yêu cái người tên là Yến Lẫm, vì đối phương, cậu từ bỏ sự nghiệp, từ bỏ tất cả mọi thứ, bị đánh quay về nguyên hình vẫn như cũ vui vẻ chịu đựng.

Tình cảm như vậy, Mặc Lý thời niên thiếu đã từng trao cho hắn sao? Hắn từng có được nó sao? Tình cảm ngây thơ, ngọt ngào, ngây ngô đó ——

Một cơn đau đớn thập phần bén nhọn đột nhiên từ đầu ngón tay truyền đến, nháy mắt đánh trúng trái tim của hắn. Lý Thiếu Thiên hất mạnh tay ra, café nóng bỏng khuynh đảo tại nơi ngón tay, dính vào chiếc nhẫn đính hôn có giá trị xa xỉ của hắn.

Lý Thiếu Thiên lại không còn tâm trí nghĩ đến chuyện rửa sạch, cơn đau lòng kịch liệt làm hắn đau đến mức phải cúi gập cả người, hắn nằm úp sấp ở trên bàn, cổ họng bật ra những tiếng nức nở trầm thấp. Màn hình máy tính rất lớn, bên trong là thiếu niên Hồ tiên xinh đẹp dịu dàng chuyên tâm nhìn chăm chú vào hắn, tựa như năm đó khi còn nhỏ…

Mùa thu năm ấy, lão chủ tịch thành phố Mặc Huyền đầu đã hoàn toàn trọc không còn một cọng tóc —— hiện giờ đã muốn lùi về làm cố vấn chính quyền dẫn theo một đoàn phóng viên rảo bước tới cửa lớn gánh hát Mặc gia.

Mặc Lý tưởng bọn họ đến phỏng vấn gánh hát, từ sau khi đạo diễn Phương tung teaser cho phim phóng sự lên mạng, cậu đã quen với việc cứ hai ba ngày sẽ có phóng viên đến gánh hát phỏng vấn. Đạo diễn Phương đích xác rất lợi hại, sự suy vong và phong tình của gánh hát cổ xưa qua ống kính của ông trở nên giàu mị lực đến độ ngay cả Mặc Lý cũng chưa từng nghĩ đến, khiến người ta cảm thấy xót xa, đồng thời cũng trầm mê vào nó.

Mặc Lý có chút hối hận vì sao không tìm đạo diễn Phương sớm hơn, có kỹ thuật điêu luyện cấp bậc thần tiên này của ông trợ lực thì đâu cần cậu phải tiến vào giới giải trí tìm đường cứu quốc.

Cơ mà nếu như cậu không có tiến vào giới giải trí, cậu sẽ không có khả năng gặp được đạo diễn Phương và xảy ra chuyện như vậy, đạo diễn Phương càng không có khả năng đặt ánh mắt cao hơn đỉnh đầu của ông lên gánh hát nho nhỏ này của bọn họ.

Cho nên, nhất ẩm nhất trác, giai hữu thiên định (7). Thiếu một mắt xích nào cũng không được.

Mặc Lý còn đang cảm khái, không nghĩ tới nhân vật chính lần này thế nhưng không phải là cậu, mà là Yến Lẫm lại một lần nữa mặc lên người bộ tây trang bị đặt xuống tận đáy tủ, biến trở về làm một quý công tử tao nhã.

Mặc Lý bị chen lấn đẩy ra khỏi đám đông, nhìn thấy một rừng phóng viên vác đại bác súng ống camera nhiệt tình phỏng vấn Yến Lẫm, gọi Yến Lẫm là doanh nhân trẻ thành đạt tiêu biểu của đất nước, đại biểu của chính sách “đại chúng dựng nghiệp, vạn chúng cải cách” gì gì đó, cảm giác thập phần buồn bực.

Cựu chủ tịch thành phố đứng ở cạnh hắn nhìn thấy bầu không khí náo nhiệt trước mặt, dáng vẻ như được hưởng vinh hạnh lây.

Mặc Lý tiến lại gần hỏi: “Yến Lẫm dựng nghiệp ở Mặc Huyền? Chuyện khi nào?”

“Đúng vậy đúng vậy, nhà máy năm nay bắt đầu tăng hiệu suất, thu về rất nhiều lợi nhuận, đã trở thành nhà máy trọng điểm của Mặc Huyền chúng ta. Yến Lẫm đúng là một chàng trai trẻ vĩ đại, là nhân tài hiếm thấy của Mặc Huyền.”

“Nhà máy? Năm nay?” Mặc Lý nhạy cảm nắm bắt được mấy từ mấu chốt.

Còn muốn hỏi tiếp, cựu chủ tịch Mặc Huyền đã dẫn các phóng viên phỏng vấn xong đi đến nơi khác khoe khoang tiếp.

Yến Lẫm từ chối tất cả lời mời thịnh tình của mọi người, mặt đầy ý cười dịu dàng đi tới chỗ Mặc Lý đứng.

“Anh mở nhà máy ở Mặc Huyền lúc nào thế?!” Mặc Lý híp mắt, tay nắm chặt cà vạt của hắn hỏi.

“Chuyện mấy năm trước rồi, em không nhớ anh từng thay Yến Thâm đến Mặc Huyền khảo sát sao?”

“A? Là lúc đó sao, lúc đó anh đã ——” Mặc Lý bừng tỉnh ngộ ra.

“Cái này gọi là phòng ngừa chu đáo.” Yến Lẫm cười tủm tỉm ôm Mặc Lý vào trong ngực.

Ông Lỗ và Mặc lão bầu gánh ngồi xổm trong sân rít tẩu thuốc, ông Lỗ thấy hai đứa trẻ ôm ôm ấp ấp ở ngoài sân, không nhịn được mở miệng.

“Lão Mặc, ông xem xem A Ly có phải thân mật hơi quá với cái tên nhóc họ Yến kia không?”

Mặc lão bầu gánh nâng mắt nhìn, lại nhịn không được dời tầm mắt, mắt không thấy tâm không phiền.

Ông qua loa nói: “Đúng vậy, rất thân mật, thằng nhóc nhà họ Yến đối với A Ly tốt lắm.”

“Thế không tốt lắm đâu.” Ông Lỗ không quá xác định nói: “A Ly cũng lớn như vậy rồi, có phải là lúc nên tìm vợ cho nó không?”

Tuy rằng ông tuổi lớn không quá hiểu xu hướng lưu hành của người trẻ tuổi, nhưng hai đứa con trai thân nhau như vậy là nhất định sẽ ra vấn đề.

Mặc lão bầu gánh lầm bầm mấy tiếng: “A Ly từ nhỏ đã bị nuông chiều quen rồi, có đứa con gái nào chịu được nó chứ. Cứ như vậy đi, đừng mang họa cho người khác.”

Cái thằng nhóc họ Yến kia hiện tại cũng ngủ trong phòng của con trai ông rồi, ông còn có thể nói gì nữa?

Kì thật ông đã sớm nhìn ra manh mối, vốn tưởng chính là Lý Thiếu Thiên đã chăm sóc A Ly cực kì chu toàn. Tính tình kiêu kỳ hiện tại này của A Ly, lão ba già là ông chịu một nửa trách nhiệm, Lý Thiếu Thiên phải chịu nửa trách nhiệm còn lại.

Hai người bọn họ hợp lực nuông chiều A Ly thành ra như vậy, ngoảnh đầu một cái lại tiện nghi cái thằng nhóc họ Yến này.

Năm đó thằng nhóc này giống như một tên ác bá đến cưỡng ép hủy đi gánh hát cũ của nhà ông, khi đó ông ép A Ly không hề tình nguyện đi kính rượu hắn, ai có thể dự đoán được ngày hôm nay?

Cái thứ gọi là duyên phận này, đại khái thật sự là do ông trời sắp đặt đi.  ———

KẾT THÚC.

(1) Sĩ biệt tam nhật (quát mục tương đãi): kẻ sĩ ba ngày không gặp (là đã phải nhìn bằng con mắt khác).

(2) A Mông của đất Ngô (Ngô Hạ A Mông): xuất xứ từ cuốn 66 của “Tôn Quyền Khuyến Học” của “Tư Trị Thông Giám” nhằm châm biếm những người thiếu học thức bắt nguồn từ một tích về Lã Mông – tướng quân dưới trướng Tôn Quyền trong Tam Quốc Chí.

(3): Một câu nói của Mạnh Tử, nguyên văn: “Cá là món ta thích, tay gấu cũng là món ưa thích của ta. Nếu không thể có cả hai thì bỏ cá mà chọn tay gấu vậy. Sự sống là thứ ta thích, điều nghĩa cũng là thứ ưa thích của ta. Nếu không thể có cả hai thì bỏ sự sống mà chọn lấy điều nghĩa vậy.” Ý nói con người ta khi đã chọn một thứ rồi thì phải buông bỏ thứ khác, không thể tham lam chọn cả hai được, nếu không có thể sẽ mất tất cả.

(4): Cuối bản đồ lòi ra con dao găm, dựa theo tích Kinh Kha giấu dao găm trong bản đồ để mưu giết Tần Thủy Hoàng nhưng bị bại lộ, ý chỉ sự việc xảy ra đến cuối cùng mới lộ ra chân tướng hoặc mục đích thật.

(5): Điển tích Lã Vọng câu cá với phong thái tự tại chờ cá tự nguyện cắn câu, ý chỉ người kiên nhẫn chờ thời.

(6): Một vách núi có thể sừng sững trụ ở đó là vì nó không có ham muốn thế tục. Ý chỉ con người khi nào hoàn toàn không có những ham muốn thế tục thì mới có thể đạt được cảnh giới hiên ngang lẫm liệt.

(7): Việc ăn uống đều đã được định trước, ý chỉ mọi việc đều là do trời định.


Nhấn để mở bình luận

Quốc Sắc Thiên Hương