Thương Thiên


"Thương thiên giám":

Nam nhi sinh tử không do mệnh, đúng sai từ đâu không hỏi trời.

Năm vạn binh giáp hồn không sợ, tay cầm cừu nhận giết giết giết.

Ai có thể giải mối hận trong lòng ta, hạo nhiên vô hình cũng khó tồn.

Yêu hận tình cừu không mong muốn, đầy người gai góc đi giữa nhân gian.

Mười năm chi cừu, mười năm chi hận.

Một người lưng đeo trách nhiệm và thống khổ, một người đầy người máu tươi, hắn cô độc đi trên đường.

Hắn không biết, đường dài bao nhiêu!

Hắn không biết, còn có xa lắm không!

Hắn chỉ biết, mình không thể dừng lại, không thể lưu lại, không thể buông bỏ.

Hắn đi ở trên đường, quay đầu nhìn xem, không có đường lui.

Hắn đi ở trên đường, cũng không lui về phía sau, cũng không hối hận.

Hắn, tiếp tục đi tới.

Bình Dương đại đạo, quán thông nam bắc, là một trong những con đường buôn bán quan trọng của Sơn Tây.

Mưa to rơi nghiêng, sắc trời âm trầm.

Trên đường, tiểu thương qua lại liên miên không dứt, thỉnh thoảng còn có dân chúng và người trong giang hồ vội vàng qua lại, cũng không chú ý đến một người nghèo túng nằm ở ven đường lầy lội. Đương nhiên, có lẽ có người cùng để ý tới rồi. Bất quá dưới thời hỗn loạn thế này, có thể tự chăm sóc cho mình đã tính là không tệ, ai còn có thể để ý người khác sống hay chết.

Lúc này một đội xe ngựa từ xa đến đúng lúc đi qua ven đường thì ngừng lại.

"Tiểu thư, nơi này có người, dường như là nam tử "

Một gã trung niên xa phu, sau khi hắn đem xe ngựa dừng cẩn thận, nhảy đến trong vũng bùn nâng người kia dậy: "Ân? Mùi rượu thực nặng, hẳn là say mà ngã ra đây." Nhíu mày một chút, xa phu hướng về xe ngựa nói: "Tiểu thư, là một tên quỷ say rượu, nên làm sao bây giờ?"

Mành cửa xe ngựa khẽ mở ra một khe hở nhỏ, một cái thanh âm nhẹ mềm uyển chuyển truyền đến: "Hiện giờ trời rất nhanh tối, lại mưa to, nếu mặc kệ người này, hắn chỉ sợ sẽ bệnh chết ở chỗ này, ông trời có đức hiếu sinh, một khi đã để chúng ta thấy, cũng là một hồi duyên phận. Miêu thúc, người đem người này chuyển đến phía sau xe vận tải đi sao, phía trước chính là Bình Dương trấn, đến trấn chúng ta sẽ để hắn lại."

"Thực mạnh!"

Xa phu đến là một hảo thủ, tay áo sắn xong liền bê nam tử trong vũng bùn lên: "Ngươi gia hỏa này vận khí thực là không tệ, gặp tiểu thư nhà chúng ta tính cứu ngươi một mạng. Dưới loạn thế như bây giờ a, mạng người là không đáng giá tiền nhất."

Lẩm bà lẩm bẩm một hồi, xa phu đem nam tử bỏ vào xe vận tải, hồn nhiên không phát hiện trên cổ tay nam tử có thứ gì đột nhiên rung động một chút.

"Đi thôi!"

Xa phu giơ roi lên, đại đội xe ngựa tiếp tục đi về phía trước.

Dưới mưa to, một lá cờ hình vuông đón gió tung bay, mặt trên in bốn chữ lớn "đại thông thương hội".

Sáng sớm hôm sau, ánh nắng tươi sáng. Một đêm mưa to qua đi, thiên địa vạn vật càng lộ ra vẻ dịu mát.

Trong đình viện của khách điếm, áo trắng nhẹ bay, kiếm quang lóe ra, cũng một thiếu nữ đang múa kiếm dưới tàng cây.

Cho dù thiếu nữ ngoại hình nhìn qua có phần nhu nhược, trong gió kiếm không hề có khí thế gì đáng nói, nhưng thần sắc tuyệt mỹ của nàng, dáng người nổi bật, cho người ta một loại ý cảnh ôn nhu thanh nhã, làm người ta không phân biệt được đây là múa hay là kiếm.

Giai nhân vũ kiếm mỹ như vân, châu tụ phất trần vãn phong khinh.

Tựa mộng tựa tỉnh túy vô ý, độc lưu tịch mịch lưỡng tương y.

Sau một hồi, thiếu nữ thu kiếm đứng yên.

Nha hoàn ở một bên vội vàng đem khăn tay đã chuẩn bị đưa đến: "Tiểu thư mệt mỏi không? Người hôm nay có thể múa lâu hơn hôm qua thời gian một chén trà rồi!"

"Thực không?"

Thiếu nữ tiếp nhận khăn tay báo lau thái dương, khẽ cười nói: "Ta còn chưa thấy mệt, sợ là nha đầu ngươi ở bên cạnh đứng mệt mỏi đó!"

"Đâu có!"

Nha hoàn khuôn mặt xinh đẹp đỏ lên, nhỏ giọng cãi lại: "Tiểu Oánh là sợ tiểu thư mệt."

"Được rồi, biết ngươi nhu thuận."


Thiếu nữ mỉm cười, "Đi thôi, theo giúp ta đi xem hàng hóa chuyên chở thế nào."

"Ân ân."

Hai người đang muốn rời đi, phía sau đột nhiên một gã thiếu niên chạy tới: "Lam tỷ đợi chút một."

Thiếu niên một thân trang phục lam sắc, bộ dạng khôi ngô hữu lực, nhưng khuôn mặt của hắn nhìn qua lại như là chỉ mười bốn mười lăm tuổi.

Nhìn thấy người tới, nha hoàn Tiểu Oánh hiếu kỳ nói: "Thiên Vấn ca, huynh vội vàng gấp gấp chạy tới làm gì? Có việc gì sao?"

"Đâu!" thiếu niên mặt đỏ lên, hơi cúi đầu nói: "Cũng không xảy ra chuyện gì, chỉ là người ngày hôm qua được cứu đã tỉnh, Miêu thúc để ta đi tới nói cho tiểu thư."

"A! Đã tỉnh?""Cam thiếu nữ cười nói: "Tỉnh là tốt rồi, để Miêu thúc cho hắn lưu chút chi phí đi đường, chúng ta cũng cần phải xuất phát."

"Không phải!" Thiên Vấn lắc đầu nói: "Người nọ tuy rằng tỉnh, nhưng hắn lại không nói lời nào, hỏi hắn cái gì cũng không nói, dường như là một gã ngốc."

"Gã ngốc?!"

Tiểu Oánh hơi kinh ngạc, thiếu nữ liền không vui nói: "Gã ngốc gì chứ, Thiên Vấn ngươi thế nào có thể nói người ta như vậy?"

Thiên vấn rụt cổ: "Vốn là thế mà! Một người ngây ngốc!"

"Quên đi, ta hay là đi xem sao!"

Thiếu nữ khẽ thở dài, lập tức chuyển hướng đi về khách điếm hậu viện.

Ngoài phòng chứa củi trong khách điếm, một vị trung niên nam tử thủ ở nơi đây, đúng là vị xa phu hôm qua kia.

Thiếu nữ đi tới, tiến lên hỏi: "Miêu thúc, người nọ hiện tại thế nào ?"

Vị Miêu thúc kia thấy tiểu thư hỏi, vẻ mặt bất đắc dĩ nói: "Người này thật ra bình thường, không sinh bệnh cũng không bị thương, chỉ là ngồi ở chỗ kia vẫn không nhúc nhích, hỏi hắn cái gì cũng không nói, thật sự không thể làm gì ta đành bảo Tiểu Thiên Vấn đi tìm tiểu thư."

"Như vậy a!"

Thiếu nữ nhìn thân ảnh đơn độc trong phòng chứa củi kia, bước thẳng vào, đám người Thiên Vấn cũng theo ở phía sau.

Ánh vào trong mắt chính là một nam tử hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi. Hắn mặc một bộ quần áo rách nát, lưng đeo một cái hộp sắt cổ xưa. Nhưng, hấp dẫn khóe mắt thiếu nữ, là khuôn mặt nam tử kiên nghị và mấy sợi tóc trắng như tuyết rối tung kia.

"Xin chào, ta gọi là Thư Lam, chẳng biết vị đại ca này xưng hô như thế nào."

Thiếu nữ chân thành đi tới, hào phóng hữu lễ, chỉ tiếc đối phương tựa hồ vẫn chưa nhìn trong mắt.

"Vị đại ca này có phải là đói bụng? Ta gọi là tiểu nhị chuẩn bị chút thức ăn cho huynh."

Nam tử trầm mặc không nói, Thư Lam cũng không tức giận, tiếp tục nói: "Xuất môn ra ngoài, ai không có điểm khó xử, vị đại ca này nếu có gì khó khăn cứ nói với ta, chỉ cần có thể giúp được một chút, Thư Lam tuyệt không chối từ."

Nam tử hơi ngẩng đầu nhưng vẫn bảo trì trầm mặc.

Cái này, Tiểu Oanh phía sau Thư Lam không nhịn được , nàng đi lên phía trước thở phì phì nói: "Ngươi dám biểu hiện như thế sao? Nếu không phải tiểu thư chúng ta đem ngươi từ ven đường cứu về, ngươi đã sớm mất mạng!"

"Tiểu Oánh, không được vô lễ."

Thư Lam nhẹ giọng răn dạy, sau đó chuyển hướng nam tử nói: "Vị đại ca này, huynh… Ánh mắt của huynh…"

Thanh âm đột nhiên nghẹn lại, Thư Lam nhìn vào mắt đối phương trong lòng run mạnh, nhưng lại cái gì cũng nói không nên lời.

Đó là một đôi mắt thế nào, không ngờ bao dung nhiều tình cảm phức tạp như vậy, đau khổ và hạnh phúc, tuyệt vọng và khát vọng, không muốn buông thả và không muốn xa rời.

Thư Lam dù trải qua quá nhiều năm thương trường chìm nổi như vậy, cũng chưa bao giờ gặp qua cặp mắt như vậy.

Lúc này, Miêu thúc đã đi tới nói: "Tiểu thư, một khi người này đã tỉnh, chúng ta đây cũng nên lên đường thôi! Tới Lạc Dương còn một đoạn đường phải đi, chớ nên để chậm trễ đại sự."

"Đây…"

Nghĩ một chút, Thư Lam lắc đầu nói: "Hắn hiện tại thế này, khẳng định là gặp phải việc rất thương tâm, để hắn lưu lại một mình, ta có chút không yên tâm."

"Vậy cũng không có biện pháp a!" Miêu thúc cười khổ nói: "Tình hình chúng ta bây giờ, không thể để một người xa lạ ở lại trong đoàn xe, như vậy không hợp quy củ!"

"Quy củ là vật chết, người mới là sống." Thư Lam nhoẻn miệng cười nói: "Chúng ta làm buôn bán, dựa vào là chính là nhiều người đường rộng, làm nhiều việc thiện hơn cũng tốt. Đưa hắn đi cùng đi, nếu hắn thực sự không nhà để về, sau này sẽ ở lại "đại thông thương hội" chúng ta làm trợ thủ cũng tốt, dù sao thương hội chúng ta cũng thu không ít người, hiện tại mọi người không phải ở chung với nhau rất ổn sao."

Miêu thúc khó xử nói: "Nhưng nếu lão gia biết, có thể trách cứ tiểu thư hay không?"

"Phụ thân luôn luôn làm việc thiện, tất nhiên không thể thấy chết mà không cứu được."

Thư Lam nhìn nam tử, nói ngược lại: "Được rồi Thiên Vấn, ngươi đi kêu mọi người thu thập sửa sang mọi thứ cho tốt, chúng ta lập tức xuất phát đi Lạc Dương."

"Được, Lam tỷ."

Thiên Vấn lên tiếng trả lời rồi đi, Miêu thúc chỉ có thể bất đắc dĩ cười.Truyện đánh dấu

Nhấn để xem...

Truyện đang đọc

Nhấn để xem...

Nhấn để mở bình luận

Thương Thiên