Rời Xa Giáo Thảo Cố Chấp


Editor: Bly

_____

Học kỳ mới, nhiều người đã phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ. Trước đây, Nhị ca của họ luôn đứng cuối lớp, không bao giờ nghe giảng, thường xuyên trốn học, ngủ gật và chơi bài, bây giờ lại bắt đầu chăm chỉ nghe giảng trong mỗi tiết học. Thái độ học tập của người này đã thay đổi hoàn toàn so với trước kia.

Không biết Tạ Bệnh Miễn đã trải qua cú sốc gì, nhưng khi nhìn thấy Nhị ca bắt đầu nỗ lực, liệu các bạn học khác còn có lý do gì mà không cố gắng? Vì thế, bầu không khí học tập ở lớp 15 bỗng chốc trở nên rất sôi nổi.

Các giáo viên đều có thể dễ dàng nhận ra rằng tinh thần học tập của lớp 15 trong học kỳ này cao hơn nhiều so với học kỳ trước.

Điều đáng chú ý nữa là, học sinh chuyển trường mới đến lớp họ kỳ này dường như rất quan tâm đến lớp trưởng, luôn đi theo sau và tìm lớp trưởng khi có bất cứ việc gì.

Mỗi lần học sinh chuyển trường đến tìm lớp trưởng, Tạ Bệnh Miễn lại có ánh mắt u ám, như thể muốn ăn tươi nuốt sống học sinh chuyển trường.

Hạ Thanh Từ cũng cảm thấy hơi khó xử, Thẩm Ý đến tìm cậu dường như rất khéo léo, không quá lố nhưng lại thường xuyên.

Mỗi lần Thẩm Ý đến tìm, khi có mặt Tạ Bệnh Miễn Hạ Thanh Từ cơ bản đều không để ý. Vì thế, Thẩm Ý thường chọn lúc Tạ Bệnh Miễn không có ở đó để đến, Diệp Kỳ và Mạnh Phi Du luôn tỏ ra châm chọc cùng mỉa mai.

"Có ý gì đây, sao cứ đợi lúc Nhị ca không có mặt mới đến tìm lớp trưởng?"

"Có việc thì sao không tìm lão Trương đi, tìm lớp trưởng thì có ích gì."

Hạ Thanh Từ nhìn Thẩm Ý đứng trước mặt, một bóng đen đổ xuống bàn. Thẩm Ý đứng bên cạnh cậu, trong tay cầm một tờ phiếu đăng ký ký túc xá.

"Thầy bảo tôi đến tìm cậu." Thẩm Ý nói: "Ký túc xá không còn chỗ, cần điều chỉnh lại phòng."

Trên tờ phiếu đăng ký chỉ có Thẩm Ý là người của lớp bọn họ, còn lại đều là học sinh lớp khác. Ban đầu, vì ký túc xá của lớp không đủ chỗ nên Thẩm Ý phải tạm ở ký túc xá của lớp bên cạnh. Nhưng sau đó số lượng học sinh ở ký túc của lớp bên cạnh tăng lên, nên Thẩm Ý lại buộc phải dọn đi một lần nữa.

Lúc này, Tạ Bệnh Miễn đã đi đến văn phòng. Hạ Thanh Từ nhìn tờ phiếu một lúc rồi đặt bút xuống.

"Lát nữa tôi sẽ hỏi lại sau."

Phiếu đăng ký được đặt sang một bên, Hạ Thanh Từ không còn gì để nói. Thẩm Ý đứng bên cạnh một lúc lâu, giọng hơi cứng nhắc.

"Tuế Tuế, bây giờ cậu có thể đi với tôi được không?"

"Đồ của tôi vẫn chưa thu dọn, sắp phải vào học rồi, có lẽ không có thời gian."

Đến tối nếu còn phải loay hoay thu dọn thì có lẽ không dễ dàng và lại càng không có thời gian.

Hạ Thanh Từ mím môi thành một đường thẳng lạnh lùng, đứng dậy, dẫn Thẩm Ý đến ký túc xá thu dọn hành lý cũng không mất quá nhiều thời gian.

Vừa hay cậu cũng muốn nói chuyện rõ ràng với Thẩm Ý.

"Lớp trưởng, hay là để tôi, tôi đi cũng được. Lớp trưởng lớp bên quen tôi mà." Diệp Kỳ nói.

Mạnh Phi Du trừng mắt nhìn Thẩm Ý: "Hoặc để tôi đi cũng được."

Tuyệt đối không thể để con hồ ly tinh này lại gần lớp trưởng!

Hạ Thanh Từ lắc đầu, nói với Diệp Kỳ: "Lát nữa Tạ Bệnh Miễn về thì nói với anh ấy một tiếng, bảo ảnh đợi tôi ở căn tin."

"À, được." Diệp Kỳ cảm thấy thoải mái hơn một chút, xem ra lớp trưởng vẫn quan tâm Nhị ca của bọn họ hơn.

"Lớp trưởng, đi sớm về sớm."

Hạ Thanh Từ và Thẩm Ý một trước một sau bước ra khỏi lớp, đi làm thủ tục đổi ký túc xá. Trước hết là phải trao đổi với lớp trưởng bên cạnh, lớp bên cạnh là lớp 14. Cả hai đều là lớp trưởng nên thường xuyên đi họp cùng nhau, vì vậy việc bàn bạc cũng diễn ra nhanh chóng.

Hạ Thanh Từ lấy chìa khóa ký túc xá, cùng Thẩm Ý đi đến tòa nhà ký túc. Chìa khóa của phòng ký túc cần phải lấy từ chỗ của dì quản lý, chỉ có cậu mới có thể lấy được.

Sau tiết học cuối cùng của học kỳ 2 lớp 11 đã có thêm một tiết tự học. Hiện tại là giờ tự học, trên đường chỉ có vài lớp trưởng đi đến văn phòng, hầu như không còn ai khác.

"Cậu có chuyện gì muốn nói với tôi sao?" Hạ Thanh Từ hỏi một cách bình thản.

Thẩm Ý đứng cách cậu một khoảng không xa không gần, nghe vậy lông mi khẽ rung, khóe miệng tạo thành một đường cong lạnh lùng.

"Nếu không có chuyện gì để nói thì cậu có phải sẽ không đi cùng tôi?"

Hạ Thanh Từ "ừm" một tiếng, thực ra cậu đúng là không muốn đi.

"Tại sao lại chuyển trường?" Hạ Thanh Từ hỏi.

Thẩm Ý trầm giọng nói: "Bởi vì tôi muốn học cùng trường với cậu."

"Không cần thiết." Hạ Thanh Từ cảm thấy hơi khó hiểu, cậu ngừng lại một chút rồi nói: "Cậu có cuộc sống riêng của cậu. Giữa chúng ta không có khả năng, hơn nữa, sau này cậu cũng sẽ có những người bạn tốt."

"Tôi biết." Thẩm Ý nói: "Tôi chỉ là không cam tâm."

Cũng không muốn buông tay.

Hạ Thanh Từ nghe vậy khẽ nhíu mày, không thể hiểu được, cậu nói: "Cậu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta cũng không thể làm bạn được."

Lời này vừa dứt, Thẩm Ý liền im lặng không nói gì. Hai người họ một trước một sau đi lên cầu thang, ký túc xá hiện giờ rất yên tĩnh, giọng nói của Thẩm Ý cũng rất nhẹ nhàng.

"Tôi cũng không hiểu rõ lắm, cậu là người bạn đầu tiên của tôi."

"Ít nhất bây giờ, tôi vẫn không muốn buông tay."

"Tôi chỉ là, không muốn cậu ghét tôi."

Hạ Thanh Từ định nói rằng, nếu cứ tiếp tục như vậy thì có lẽ cậu sẽ ghét Thẩm Ý, nhưng cuối cùng cũng không nói ra. Xem ra cậu đã phí công đi một chuyến, đoán rằng tên dính người nào đó khi về không thấy cậu sẽ lại nổi giận cho xem.

Nếu biết cậu đi riêng với Thẩm Ý, có lẽ sẽ càng tức giận hơn nữa.

Tuy nhiên cũng rất dễ dỗ, chỉ cần hôn một cái là xong.

Hạ Thanh Từ tìm dì quản lý ký túc xá xin chìa khóa, ký túc xá ở tầng bốn. Đến nơi, cậu mở cửa phòng, đứng đó một lúc không đi, đợi Thẩm Ý dọn dẹp xong, cậu còn phải đi lấy chìa khóa của một dãy nhà ký túc xá khác.

Ký túc xá có loại phòng bốn người và hai người, thực ra cũng không khác nhau là mấy. Phòng bốn người rộng hơn một chút, có giường tầng và bàn học bên dưới, bên cạnh là tủ và một số giá để đồ dùng sinh hoạt.

Hạ Thanh Từ đứng bên cạnh đợi Thẩm Ý thu dọn đồ đạc. Giường của Thẩm Ý được trải gọn gàng sạch sẽ, đồ đạc không nhiều nhưng cũng không ít, cậu ta dọn từng món một.

Hạ Thanh Từ để ý thấy bàn học của Thẩm Ý chỉ chiếm một góc rất nhỏ, đồ đạc được bày biện chật chội san sát nhau, giá để giày phần lớn đều là giày thể thao của các bạn nam sinh khác, còn giày của Thẩm Ý thì để ở dưới gầm giường.

Ngoài ra còn một số sách, sách của Thẩm Ý được đặt ở ngăn trên cùng của tủ, rất khó lấy. Tủ của họ là tủ sắt đặt xếp chồng lên nhau, bên ngoài trông có vẻ là đã rỉ sét, khi mở ra sẽ phát ra tiếng kêu ken két.

Hạ Thanh Từ không thể chỉ đứng yên, có chút do dự nhìn Thẩm Ý cố lấy đồ từ ngăn tủ trên cùng, bên trong là đồng phục thay đổi và một số sách khác, vì vậy cậu liền thuận tay giúp đỡ.

Giúp Thẩm Ý lấy những cuốn sách đó xuống.

Cánh cửa tủ va vào cạnh giường phát ra tiếng kêu, Hạ Thanh Từ nhìn lướt qua, thấy ốc vít trên đó đều đã rơi hết. Lát nữa khi xuống dưới, cậu có thể nói với quản lý ký túc xá, điền một phiếu báo sửa chữa.

Hạ Thanh Từ nghĩ vậy, khi giúp Thẩm Ý lấy sách, Thẩm Ý quay đầu lại nhìn cậu, trong đôi mắt đen tuyền chứa chút cảm xúc dao động, khẽ nói "Cảm ơn" với cậu.

Hạ Thanh Từ hơi nhíu mày, không nói gì, nhìn thoáng qua những cuốn sách vừa lấy xuống, về chủ đề vật lý lượng tử và phân tích các nút thời gian từ góc độ vũ trụ.

Giống như những gì mà cậu thường đọc. Hạ Thanh Từ đặt sách sang một bên, nghe thấy Thẩm Ý nhỏ giọng.

"Cuốn sách nói rằng, mọi chấp niệm của con người đều có thể tìm ra dấu vết, có thể là kết quả tất yếu từ quá trình phát triển thời gian."

Giả thuyết này Hạ Thanh Từ đã từng đọc qua, cậu lạnh lùng đáp:

"Cũng có thể là hiệu ứng cánh bướm."

Giống như kiếp trước cậu hoàn toàn không quen biết Thẩm Ý, vì cậu sống lại nên mọi nút thắt đều thay đổi, mọi việc xảy ra sau đó đều do hiệu ứng cánh bướm mang lại.

Thẩm Ý khẽ "ừ" một tiếng, Hạ Thanh Từ tiếp tục giúp Thẩm Ý lấy sách. Cánh cửa tủ vẫn ở đó đung đưa, cậu còn đang bận nghĩ không biết ở căn tin Tạ Bệnh Miễn sẽ lấy món gì cho mình, cũng không biết thầy Trương tìm Tạ Bệnh Miễn để nói chuyện gì.

Hạ Thanh Từ mất tập trung, vì vậy khi ốc vít của cánh cửa tủ lỏng ra và cánh cửa sắt rơi xuống, cậu đều không kịp phản ứng.

Bóng đen đổ xuống trên bức tường bên cạnh, cánh cửa tủ va vào tường phát ra tiếng động lớn rồi nhanh chóng rơi xuống. Hạ Thanh Từ cảm thấy trước mắt mình nhòa đi, Thẩm Ý đẩy cậu một cái, cậu lùi lại va lưng vào tường, nhìn chằm chằm vào cánh cửa rơi trúng Thẩm Ý.

Cánh tủ sắt va vào gáy Thẩm Ý, Thẩm Ý che chắn trước mặt của Hạ Thanh Từ. Hạ Thanh Từ sững người, thấy máu đỏ tươi tràn ra từ phía sau đầu Thẩm Ý, cậu vội vàng phản ứng lại, đỡ lấy cánh cửa sang một bên.

"Cậu......"

Mặt Thẩm Ý tái nhợt, tự đưa tay sờ lên gáy, sờ thấy một tay đầy máu.

Đầu ngón tay trắng nhợt dính đầy máu đỏ thẫm, máu tươi dính nhớp trông vô cùng chói mắt. Hạ Thanh Từ cảm thấy cảnh tượng này rất quen thuộc, nửa năm trước Tạ Bệnh Miễn cũng đã từng chắn cho cậu như vậy.

Trong lòng Hạ Thanh Từ có chút cảm giác kỳ lạ, nhưng bây giờ cũng không có thời gian để suy nghĩ nhiều. Cậu đưa tay đỡ Thẩm Ý, khóe môi mím thành đường thẳng lạnh lùng.

"Tôi đưa cậu đến phòng y tế."

Hạ Thanh Từ nhìn thoáng qua sắc mặt Thẩm Ý, thấy không có vẻ gì là đang giả bộ. Bây giờ bọn họ cũng không kịp thu dọn đồ đạc, cậu để mọi thứ xuống và trước tiên là đưa Thẩm Ý đến phòng y tế.

Khi xuống cầu thang, lúc đầu Thẩm Ý vẫn có thể đi lại bình thường, nhưng sau đó cậu ta gần như tựa hẳn vào người của Hạ Thanh Từ, Thẩm Ý nắm chặt cổ tay của cậu, như sợ rằng cậu sẽ đi đâu mất, siết chặt đến mức cổ tay cũng phải phát đau.

Hạ Thanh Từ cảm thấy hơi khó chịu, lông mày nhíu chặt, nhưng nhìn thấy khuôn mặt tái nhợt của Thẩm Ý, cuối cùng cũng không gỡ ra, cứ thế dìu Thẩm Ý đến phòng y tế.

Chỉ một lát sau đã đến giờ tan học, trên đường Hạ Thanh Từ gặp vài bạn học. Các bạn trong lớp nhìn họ với vẻ tò mò, nhanh chóng chú ý đến sắc mặt của Thẩm Ý, vẻ mặt cũng trở nên lo lắng.

"Lớp trưởng, Thẩm Ý không sao chứ?"

"Có chuyện gì vậy?"

Hạ Thanh Từ đơn giản tóm tắt vài câu, nhanh chóng đến phòng y tế. Đến nơi, bác sĩ ở trường vừa nhìn thấy máu sau gáy của Thẩm Ý đã "ối" lên một tiếng, vội vàng bảo để người ngồi xuống.

"Đây là làm sao vậy?"

"Tủ ký túc xá bị rơi ốc vít, cánh cửa rơi xuống đập vào sau gáy."

Hạ Thanh Từ đứng bên cạnh nhìn bác sĩ băng bó cho Thẩm Ý, bác sĩ vừa làm vừa lầm bầm trách móc bọn họ. Cậu nhìn ra ngoài cửa sổ, bây giờ đã tan học được một lúc rồi, Tạ Bệnh Miễn có lẽ vẫn đang đợi cậu ở căn tin.

Nếu bây giờ qua đó thì vẫn còn kịp.

Hạ Thanh Từ quay đầu nhìn Thẩm Ý đang ngồi trên giường bệnh, đôi mắt đen nhánh phản chiếu hình ảnh của cậu, trán quấn băng, môi nhợt nhạt, trông như một chiếc bình sứ mỏng manh, như thể chỉ cần va chạm nhẹ cũng có thể vỡ ngay.

Hạ Thanh Từ từ từ thu hồi ánh mắt, trong lòng không hiểu sao lại cảm thấy bực bội. Cậu thỉnh thoảng nhìn ra ngoài cửa sổ rồi lại thu hồi tầm mắt, hỏi bác sĩ về tình trạng của Thẩm Ý.

"Cần phải đến bệnh viện khâu lại không?"

"Không cần." Bác sĩ nói: "Khi gội đầu chú ý đừng để vết thương dính nước, mấy ngày tới cố gắng đừng tiếp xúc với nước... Em là bạn học cùng lớp nhỉ? Nếu ở chung ký túc xá thì bình thường chăm sóc bạn một chút, đừng để vết thương bị nhiễm trùng, ăn uống cũng phải thanh đạm, cẩn thận không để vết thương va chạm thêm lần nữa."

*

Ở căn tin, Tạ Bệnh Miễn vẫn đang nghĩ về những gì mà thầy Trương đã nói với mình, nhưng cũng nhanh chóng gạt ra sau đầu, đi tới quầy lấy cơm. Hắn chọn cho Hạ Thanh Từ toàn món đắt nhất, tất nhiên là dùng thẻ của mình để thanh toán.

Tuy nhiên, hôm nay quầy cuối cùng còn có canh khoai tây, món mà Hạ Thanh Từ thích uống, rất rẻ, hắn vẫn chưa từng thử qua. Đợi Tuế Tuế đến, hắn sẽ thử.

Nghĩ vậy, Tạ Bệnh Miễn chọn một chỗ ở tầng hai, nơi không có nhiều người. Đồ ăn nóng hổi bày sẵn trên bàn, đợi trong căn tin nửa ngày thì hắn mới biết Hạ Thanh Từ đã đi giúp Thẩm Ý đổi ký túc xá.

Thẩm Ý có chuyện gì cũng tìm Hạ Thanh Từ, ý đồ quá rõ ràng.

Tuế Tuế qua đó, có lẽ là để nói cho rõ ràng, dù sao trước đây họ cũng từng là bạn thân của nhau. Mặc dù trong lòng Tạ Bệnh Miễn rất khó chịu, nhưng hắn vẫn tôn trọng Hạ Thanh Từ, việc của cậu để cậu tự mình giải quyết.

Dù nghĩ vậy, nhưng Tạ Bệnh Miễn đoán mình vẫn không thể kiềm chế được, khi Hạ Thanh Từ đến, hắn phải hỏi cho rõ mới được.

Hạ Thanh Từ chắc chắn sẽ giải thích mọi chuyện với hắn, hắn và Thẩm Ý ai nặng ai nhẹ, không cần nói cũng biết.

Nghĩ vậy, tâm trạng u ám của hắn cũng vơi đi nhiều.

Cho đến khi người trong căn tin dần thưa bớt.

Tạ Bệnh Miễn ngồi trong góc, đợi suốt một tiếng sau khi tan học, đồ ăn trên bàn đều đã nguội lạnh, mà hắn vẫn không đợi được Hạ Thanh Từ đến.

_____

#Bly


Nhấn để mở bình luận

Rời Xa Giáo Thảo Cố Chấp